ประวัติความเป็นมาของกระป๋องอลูมิเนียม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่เคยใช้งานกระป๋องอลูมิเนียม เพราะกระป๋องอลูมิเนียมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา ทั้งเครื่องดื่มและอาหารหลายชนิดล้วนถูกบรรจุอยู่ในะกระป๋องอลูมิเนียม สาเหตทำให้กระป๋องอลูมิเนียมเป็นที่นิยมในหลาย ๆ บริษทก็เพราะอลูมิเนียมสามารถรีไซเคิลได้ 100% และกระป๋องอลูมิเนียมเย็นเร็วกว่ากระป๋องเหล็ก

 

ประวัติความเป็นมาของกระป๋องอลูมิเนียม ถูกผลิตและใช้มาเป็นระยะหลายร้อยปีมาแล้ว โดยเริ่มต้นใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 แต่อันดับแรกมาดูรายละเอียดว่ากระป๋องอลูมิเนียมมีประโยชน์อะไรบ้าง ดังนี้ 

 

กระป๋องอลูมิเนียมมีประโยชน์อะไรบ้าง

กระป๋องอลูมิเนียมมีประโยชน์มีประโยชน์มากมายที่จะทำให้ชีวิตของผู้คนสะดวกมากยิ่งขึ้นในการบริโภค รายละเอียดได้แก่

  1. กระป๋องอลูมิเนียมพกพาง่าย : เนื่องจากขนาดที่ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักที่เบา หลายรูปทรง สามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการและโอกาสต่าง ๆ เช่น ใช้เพื่อบริโภคในทุกวัน หรือพกพาเพื่อไปเข้าค่าย ฯลฯ โดยผู้บริโภคสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน
  2. กระป๋องอลูมิเนียมเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร : กระป๋องอลูมิเนียมเป็นอีกหนึ่งในช่องทางที่เป็นสื่อกลางระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ผ่านทางบรรจุภัณฑ์ของสินค้านั้น ๆ 
  3. กระป๋องอลูมิเนียมช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เครื่องดื่ม : อลูมิเนียมเป็นหนึ่งในวัสดุที่นำความเย็นและเก็บกักความเย็นได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ 
  4. กระป๋องอลูมิเนียมไม่เป็นสนิม : กระป๋องอลูมิเนียมมีความแตกต่างจากที่มีความปลอดภัยในการบริโภคมากกว่า เพราะว่ากระป๋องที่ทำจากเหล็กอาจมีสารเจือปนหรือการเกิดขึ้นของสนิมได้ง่ายกว่า

 

ประวัติของกระป๋องอลูมิเนียม 

มาต่อกันด้วยประวัติความเป็นมาของกระป๋องอลูมิเนียม ในปี ค.ศ. 1958 เครื่องดื่มที่ทำจากกระป๋องอลูมิเนียมถูกพัฒนาโดยอดอล์ฟ คูร์สเป็นคนแรก ต่อมาในปี  ค.ศ. 1961 ฝาเปิดกระป๋องอลูมิเนียมรุ่นแรกได้ถูกคิดค้นขึ้นในภายหลัง และต่อมาในปี ค.ศ. 1989 ได้ผลิตฝาเปิดกระป๋องอลูมิเนียมรุ่นล่าสุดที่ถูกใช้ตั้งแต่ช่วงนั้นจนถึงปัจจุบัน

หลังจากนั้น กระป๋องอลูมิเนียมได้กลายเป็นสิ่งที่นิยมใช้ในการบรรจุเครื่องดื่มและอาหาร เนื่องจากคุณสมบัติของวัสดุอลูมิเนียมที่ทนทานต่อการกัดกร่อน ป้องกันการสกปรก สามารถรีไซเคิลและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

 

แต่ถึงอย่างนั้นแล้วกระป๋องอลูมิเนียมก็มีความแตกต่างจากกระป๋องเหล็ก ตรงที่กระป๋องอลูมิเนียมจะมีก้นเว้านูนเข้าไปด้านในกระป๋อง และสำหรับกระป๋องเหล็กจะมีก้นกระป๋องเสมอกัน ดังนั้นควรเลือกอ่านรายเอียดให้ดีก่อนเลือกซื้อ 

 

กระป๋องอลูมิเนียมสามารถนำไปรีไซเคิลเพื่อเอากลับมาใช้ได้ในอนาคต ปัจจุบันมีมีราคารับซื้อที่กิโลกรัมละ 25-40 บาท เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนมีรายได้ นอกจากจะรักโลกแล้วยังช่วยสร้างรายได้อีกด้วย