ปลูกผมถาวรคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาให้คนผมบางได้จริงไหม

1 post / 0 new
nenechan
Offline
Last seen: 3 วัน 3 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 9 ส.ค. 2023 - 15:15
ปลูกผมถาวรคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาให้คนผมบางได้จริงไหม

“ผมบาง” เป็นปัญหาที่สร้างควมปวดใจให้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย และต้องวุ่นวายกับการจัดทรงผม เพื่อให้ผมแลดูหนา หรือว่าปกปิดตำแหน่งที่ผมบางอยู่ในทุกเช้า พอทำแล้วก็ยังไม่มั่นใจ และคอยหวาดระแวงทุกครั้งถ้ามีลมมาทำให้ผมที่อุตส่าห์เซตไว้เสียทรง เพื่อช่วยยกปัญหาหนักอกของคุณออกไป เราจะพาไปรู้จักกับการปลูกผมถาวรว่าคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาผมบาง หัวล้านได้จริงไหม ไปดูพร้อมกันเลย

ปลูกผมถาวรคืออะไร

การปลูกผมถาวรเป็นการผ่าตัดเพื่อย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยหรือขมับที่มีผมหนา มาปลูกในบริเวณที่ผมบางหรือศีรษะล้าน โดยรากผมที่นำมาปลูกจะมีสภาพสมบูรณ์และแข็งแรง จึงไม่หลุดร่วงง่ายเหมือนผมที่ปลูกจากเซลล์ต้นกำเนิด หรือการปลูกผมด้วยวิธีอื่น ๆ โดยการปลูกผมถาวรสามารถทำได้ด้วยหลายวิธี ที่นิยมกันในปัจจุบันคือวิธี FUE (Follicular Unit Extraction) และวิธี FUT (Follicular Unit Transplantation) ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้

  • วิธี FUE เป็นวิธีการปลูกผมโดยการนำรากผมออกมาทีละรากด้วยเครื่องมือขนาดเล็ก ผ่านแผลขนาดเล็กมากบนหนังศีรษะ โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

  • วิธี FUT เป็นวิธีการปลูกผมโดยการตัดหนังศีรษะชั้นบนออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมรากผม แล้วนำไปแยกรากผมออกเป็นกอ ๆ ก่อนที่จะนำมาปลูกในบริเวณที่ต้องการ

 

ปลูกผมถาวรช่วยแก้ปัญหาให้คนผมบางได้จริงไหม

การปลูกผมถาวรสามารถช่วยแก้ปัญหาผมบางได้จริง โดยผมที่ปลูกใหม่นั้นจะเป็นผมถาวร และจะงอกตามธรรมชาติซึ่งจะมีอายุขัยเช่นเดียวกับผมเดิม โดยทั่วไปแล้วผมที่ปลูกใหม่จะงอกยาวขึ้นประมาณ 1 เซนติเมตรต่อเดือน และอาจยาวได้ถึง 10 เซนติเมตรต่อปี

อย่างไรก็ตาม การปลูกผมถาวรไม่ใช่การแก้ปัญหาผมบางที่ต้นเหตุ ทำให้มีโอกาสที่ผมบริเวณอื่นอาจจะบางและร่วงได้ ทั้งนี้แพทย์อาจจะแนะนำให้รักษาผมบางและหัวล้าน ด้วยวิธีปลูกผมร่วมกับวิธีรักษาแบบอื่นที่ช่วยให้ผลลัพธ์ดีมากขึ้น เช่น การกินยารักษาผมร่วง การฉีดยารักษาผมร่วง การกดจุดกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เป็นต้น

 

การปลูกผมถาวรเหมาะกับใคร

การปลูกผมถาวรเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยมีสาเหตุจากฮอร์โมน DHT หรือพันธุกรรม โดยปลูกผมถาวรสามารถช่วยให้ผมกลับมางอกใหม่ได้หนาขึ้นและดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งคนที่จะสามารถปลูกผมได้ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

  • อายุ 20 ปีขึ้นไป

  • มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

  • ไม่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

  • มีแนวผมที่ชัดเจน

  • มีปริมาณผมบริเวณท้ายทอยหรือขมับที่เพียงพอสำหรับการปลูกผม

การปลูกผมถาวรเป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายสูง จึงควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกปลูกผมที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยก่อนตัดสินใจปลูกผม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและน่าพึงพอใจมากที่สุดนั่นเอง