มนุษย์เงินเดือนต้องรู้! มีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

1 post / 0 new
nenechan
Offline
Last seen: 3 วัน 3 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 9 ส.ค. 2023 - 15:15
มนุษย์เงินเดือนต้องรู้! มีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

 

 

 

หากจะพูดถึงเรื่องของการลงทุน ปัจจุบันก็มีช่องทางหรือทางเลือกที่หลากหลาย ตั้งแต่การลงทุนกับทองแท่ง ซื้อกองทุน ลงทุนกับหุ้น มาจนถึงช่องทางการลงทุนในประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ นอกเหนือไปจากนั้นปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อาจจะเป็น First jobber อายุก่อน 30 หรืออายุ 30+ ที่อาจจะทำงานมาได้สักพักและต้องการมองหาช่องทางการลงทุน ขยายความเสี่ยง บทความนี้จะขอโฟกัสไปที่การเลือกทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ยังได้รับผลประโยชน์ในระหว่างทางคือเรื่องของการคุ้มครอง แต่จะมีข้อดีอะไรบ้างที่คนรุ่นใหม่ควรทราบ ตามมาหาคำตอบและคำอธิบายง่ายๆ จากเราได้ในบทความนี้เลย

 

ช่วงอายุที่เหมาะสมในการลงทุน

ว่าด้วยเรื่องของประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือผลประโยชน์ในเรื่องของดอกเบี้ย หากตัดสินใจเริ่มลงทุนกับประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพในช่วงที่อายุยังน้อย ก่อน 30 หรือในช่วงอายุ 30 กว่าๆ ก็ยังนับว่าเป็นช่วงวัยกลางคนที่สุขภาพยังแข็งแรง อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มเก็บออม ประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพจะเข้ามาเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กึ่งๆ จะบังคับให้วัยทำงานในช่วงนี้เริ่มเก็บเงินเสียตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อถึงช่วงท้ายของการส่งเบี้ยประกันก็จะทำให้ผู้เอาประกันได้รับผลประโยชน์อย่างคุ้มค่า เป็นความงอกเงยจากการตัดสินใจลงทุนกับประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ

 

ลงทุนกับความเสี่ยง

ว่ากันว่าวัยก่อน หรือหลัง 30 ไปแล้วก็อาจจะยังเป็นวัยที่สนุกกับชีวิต กินเที่ยวและการจับจ่ายต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่เพื่อความสะดวกสบายและเป็นการให้รางวัลตนเองจากการทำงานเหนื่อยมาตลอดหลายปี อย่างไรก็ตามก็อยากจะแนะนำให้แบ่งกองทุนหรืองบประมาณในบางส่วนมาเอาไว้ใช้ลงทุนกับความเสี่ยงอย่างเช่น ประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเลยวัยนี้ไปแล้วหากอยากจะทั้งออมเงินหรือซื้อความเสี่ยงกับประกันประเภทต่างๆ แล้วก็อาจจะทำได้ยากกว่าในช่วงที่อายุน้อยๆ เนื่องด้วยเงื่อนไขทางด้านสุขภาพนั่นเอง

 

ผลประโยชน์ในการลดหย่อนภาษี

ว่ากันว่าเป็นเหตุผลสำคัญต้นๆ ที่ทำให้วัยทำงานที่อายุก่อนหรือหลัง 30 ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์การเสียภาษีก็เริ่มมองหาช่องทางการลดหย่อนภาษี การตัดสินใจซื้อประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดหย่อน แถมยังได้รับผลประโยชน์ในการคุ้มครองและการเก็บออมเงินในเวลาเดียวกัน หากศึกษาเบี้ยประกันและวางแผนให้ดีรับรองว่าสามารถลดหย่อนได้มากพอสมควรเลยล่ะ

 

จากทั้ง 3 ข้อดีที่ได้เกริ่นไปในข้างต้น หากคุณคือหนึ่งในวัยทำงานไม่ว่าจะช่วงอายุก่อนหรือหลัง 30 ปีเป็นต้นไปและสนใจเริ่มมองหาช่องทางในการลงทุนหรือขยายความเสี่ยง การเลือกซื้อประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพก็มีประโยชน์ในแง่ของการเงินและการลงทุนส่วนบุคคลอยู่ไม่น้อย ศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ให้ดี เพื่อผลตอบแทนที่ดีในอนาคต