ขายออนไลน์อะไรดี? เริ่มต้นยังไง ถ้าไม่อยากลงทุนสูญเปล่า

1 post / 0 new
w.cassie
Offline
Last seen: 1 เดือน 2 วัน ก่อน
Joined: 7 ม.ค. 2022 - 13:56
ขายออนไลน์อะไรดี? เริ่มต้นยังไง ถ้าไม่อยากลงทุนสูญเปล่า

 

สำหรับคนที่กำลังอยากจะโดดลงมาในแวดวงการขายของออนไลน์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะขายออนไลน์อะไรดี วันนี้เรามาแนะนำวิธีเริ่มต้นง่าย ๆ ตลอดจนองค์ประกอบสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องคำนึงถึงเพื่อให้การขายของออนไลน์ของคุณมียอดขายปัง ๆ และเป็นอีกหนึ่งช่องทางหารายได้ที่สร้างความมั่นคงทางการเงินให้คุณได้จริง

 

 

ขายออนไลน์อะไรดี? เริ่มต้นอย่างไร และถ้าไม่อยากลงทุนสูญเปล่าต้องทำอย่างไร มาดูกัน!

 

ปัจจุบันไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า การขายของออนไลน์เป็นช่องทางการทำมาค้าขายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยข้อดีที่ใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสื่อสารและช่องทางโซเชียลมีเดีย จึงทำให้แม้แต่ธุรกิจเล็ก ๆ ที่ไม่มีหน้าร้าน และอยู่ห่างไกล หากทำการตลาดออนไลน์ให้ดี ๆ มีหน้าแฟนเพจ หน้าสั่งซื้อสินค้า มีระบบหลังบ้านที่สามารถติดตามการส่งสินค้าได้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ก็สามารถเข้าถึงลูกค้าที่อยู่มีหลักสิบล้านคนในโซเชียลได้ง่าย ๆ 

 

ดังนั้น จึงมีผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจขายของออนไลน์ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม การจะประสบความสำเร็จในการขายของออนไลน์นั้น จำเป็นต้องมีการศึกษาและวางแผนอย่างรอบคอบ ดังนี้

 

วิธีเริ่มต้น ถามตัวเองให้ชัด ขายออนไลน์อะไรดี

 

ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นขายของออนไลน์ คือ ถามตัวเองให้ชัดเจนว่าจะขายออนไลน์อะไรดี เพราะการเลือกสินค้าที่จะขาย อาจเริ่มต้นได้ทั้ง

  • เป็นสินค้าที่ตรงกับความชอบ ความสนใจของเรา เพราะทำให้เราไม่ต้องเริ่มต้นหาข้อมูลสินค้าจากศูนย์ 

  • เป็นสินค้าที่ตรงกับความสนใจของลูกค้า มีความเป็นไปได้ที่จะขายได้จริง 

 

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่เริ่มต้นจากความสนใจของใคร เราสามารถศึกษาแนวโน้มสินค้าขายดีในปัจจุบันได้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เช่น สื่อออนไลน์ เว็บไซต์ขายของออนไลน์ หรือการใช้เครื่องมือ Social Listening ที่ดูแนวโน้มความสนใจของผู้คนว่ากล่าวถึงสินค้าอะไร บริการอะไร หรือเทรนด์อะไรในปัจจุบัน ตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะผ่านการไลก์ การคอมเมนต์ หรือการใส่แฮชแท็ก ดังนั้น การรู้เขารู้เรา ย่อมทำให้การลงทุนขายของออนไลน์ของเรา ยิ่งตรงลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น

 

เมื่อมีสินค้าแล้ว อย่าลืมไปเปิดร้านค้าออนไลน์ ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ

ขั้นตอนต่อไป เมื่อเราเลือกสินค้าได้แล้ว คือต้องไปสร้างร้านค้าออนไลน์ โดยเราจะเปิดเว็บไซต์เอง หรือสร้างเพจตามโซเชียลมีเดีย หรือจะใช้บริการของแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่ให้บริการอยู่มากมายในปัจจุบันก็ได้ 

 

และไม่ว่าจะเปิดร้านค้าออนไลน์ผ่านช่องทางไหน ก็ควรสร้างร้านค้าออนไลน์ที่มีคุณภาพ มีข้อมูลครบถ้วน และน่าเชื่อถือ เพื่อให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นและตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

 

องค์ประกอบความสำเร็จที่ทำให้ขายของออนไลน์ได้แบบ ปัง ๆ 

  • คุณภาพสินค้า ต้องมีคุณภาพ มีมาตรฐาน คุ้มค่ากับราคา และมีความน่าเชื่อถือ

  • ราคาสินค้า ต้องเหมาะสมกับคุณภาพและความต้องการของตลาด

  • สร้างเอกลักษณ์ให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง เพราะคนที่โดดมาขายของออนไลน์นั้นมีอยู่มากมาย และโอกาสที่จะขายสินค้าซ้ำกับเราก็มีไม่น้อย ดังนั้น การสร้างเอกลัษณ์ของร้านหรือของแบรนด์เรา จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และที่สำคัญคือการสร้างความเชื่อมั่นว่าร้านเรามีอยู่จริง ไม่โกง ขายของดีมีคุณภาพ ในราคาที่คุ้มค่า

  • บริการหลังการขาย หากเรามีบริการหลังการขายที่ดีจะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า และกระตุ้นให้เกิดการกลับมาซื้อซ้ำ เพิ่มโอกาสให้กลายเป็นลูกค้าประจำที่อยู่กับเรานาน ๆ

  • การตลาดและการโปรโมชัน จะช่วยสร้างการรับรู้ กระตุ้นความสนใจ และดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อสินค้า โดยเราสามารถใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ได้ เช่น โซเชียลมีเดีย เว็บไซต์รีวิวสินค้า หรือโฆษณาออนไลน์ เป็นต้น

 

เหล่านี้คือวิธีเริ่มต้นของการตอบคำถามที่ว่า “ขายออนไลน์อะไรดี” รวมถึงองค์ประกอบที่จะขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้ทุกเม็ดเงินการลงทุนของคุณคุ้มค่า และคืนกลับมาเป็นยอดขายแบบปังไม่รู้จบ