มารู้จักกระเป๋าเงินดิจิทัล สังคมไร้เงินสดแห่งโลก Bitcoin

1 post / 0 new
thirakant
Offline
Last seen: 2 เดือน 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: 11 ก.ย. 2023 - 17:00
มารู้จักกระเป๋าเงินดิจิทัล สังคมไร้เงินสดแห่งโลก Bitcoin

Satoshi Nakamoto บุคคลลึกลับผู้ที่สร้างสรรสกุลเกิลดิจิทัล อย่าง Bitcoin ตั้งแต่ช่วงปี 2008 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพื่อรับมือกับสิ่งที่เรียกว่าเงินเฟ้อ ในช่วงปี 2020 ค่าเงินของ Bitcoin พุ่งสูงขึ้นอย่างมหาศาล เนื่องจากความต้องการสูงมาก และเป็นกระแสในการลงทุนอยู่ ณ ขณะนั้น ด้วยความที่เป็นการลงทุนที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง นอกจากเรื่องความผันผวนที่จะต้องระวังแล้ว ความปลอดภัยยังเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญนั่นเอง เราฝากเงินสดไว้กับบัญชีของธนาคาร แล้วเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ล่ะจะฝากที่ไหน? วันนี้จะพามารู้จัก กระเป๋าเงินดิจิทัล หรือ Digital Wallet นั่นเอง

 

กระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) คืออะไร?

กระเป๋าเงินดิจิทัล คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บเงินดิจิทัล เพื่อป้องกันการโจรกรรมทางออนไลน์ และการสูญหายของข้อมูล รวมไปถึงการใช้ในการรับส่ง หรือทำธุรกรรมเกี่ยวกับ Bitcoin ได้ โดยจะมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนในการจัดเก็บเงินดิจิทัลนี้ แต่ทุกคนที่จะเข้ามาสู่ในโลกการลงทุนจะต้องมีกระเป๋าเงินดิจิทัลก่อน ถึงจะเริ่มทำธุรกรรมต่างๆ ได้

 

ประเภทของกระเป๋าเงินดิจิทัล คืออะไรบ้าง

ด้วยความที่ผู้คนให้ความนิยมการเทรดเหรียญ หรือการใช้สกุลเงินดิจิทัล ส่งผลให้มีกระเป๋าเงินดิจิทัลรูปแบบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนต่างๆ ดังนี้

  • Paper Wallet 

จะบอกว่าเป็นกระเป๋าก็ไม่เชิง แต่จะเป็นการจด Private Key ไว้บนกระดาษ เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทางออนไลน์ ไม่โดนแฮคอย่างแน่นอน แต่ถ้าทำกระดาษหาย นั่นหมายถึงทรัพย์สินดิจิทัลของเราทั้งหมดก็หายไปทันควัน

  • Mobile Wallet 

กระเป๋าเงินดิจิทัลในโทรศัพท์มือถือ เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เข้าถึงง่าย และนิยมใช้กันมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง เพราะปัจจุบันทุกคนมีมือถือ Smart phone กันอยู่แล้ว แค่ดาวน์โหลด แอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัลมาใช้ แถมตัว Private Key ก็ถูกจัดเก็บไว้ในมือถือ ก็สามารถใช้งานในการเทรดเหรียญ หรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยข้อเสียคือหากทำมือถือสูญหาย หรือถูกแฮคด้วยวิธีต่างๆ เช่น Phising หรือ scamming ก็มีโอกาสในการโดนโจรกรรมข้อมูลได้

  • Desktop Wallet 

กระเป๋าเงินดิจิทัลในคอมพิวเตอร์ เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่มีความปลอดภัยขึ้นมาในระดับหนึ่ง สามารถใช้งานสะดวก เนื่องจากจอที่ใหญ่กว่า แต่ไม่สามารถพกพาได้ โดยสามารถจัดเก็บ Private Key ไว้ใน Hard drive ที่ยากต่อการโจรกรรม เพื่อป้องกันไม่ให้โจรสามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินของเราได้ นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัย

  • Hardware Wallet 

อุปกรณ์ในการจัดเก็บ Private Key ที่ปลอดภัยที่สุด โดยจะสามารถเก็บเหรียญ Bitcoin ไว้เท่าไหร่ก็ได้ แค่นำไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลของตนเองได้เลยไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรให้ยุ่งยาก แถมยังมีหน้าจอแสดงผล เช่น จำนวนเหรียญที่มี เป็นต้น หรือจะแสดงผลรูปภาพเพื่อความสวยงามก็ได้อีกด้วย ความสะดวกสบาย และปลอดภัย ก็ต้องแลกมาด้วยราคา ที่ค่อนข้างสูง

 

ข้อควรระวังในการดูแลรักษากระเป๋าเงินดิจิทัล

เนื่องจากข้อมูลภายในกระเป๋าเงินดิจิทัลมีมูลค่าค่อนข้างสูง บางคนอาจมีถึงหลักร้อยล้าน ส่งผลให้ข้อมูลภายในกระเป๋าเงินดิจิทัลของทุกคนควรเป็นความลับ และต้องระมัดระวังในเรื่องของข้อมูลให้ดี โดยเฉพาะรหัสสำคัญอย่าง Private Key วิธีการดูแลรักษาและข้อควรระวังในการดูแลรักษากระเป๋าเงินดิจิทัลมีดังนี้

  • รักษากระเป๋าเงินดิจิทัลให้ปลอดภัย หรือพูดง่ายๆ ก็คือไม่ทำหายด้วยตนเอง เช่น วางทิ้งไว้ หรือ ทำหล่นหาย เป็นต้น

  • หลีกเลี่ยงการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล ที่ต้องใช้การเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เพื่อป้องกันการถูกโจรกรรมทางข้อมูล

  • ไม่บอกรหัส Private Key ให้กับใคร

  • ระมัดระวังในการทำธุรกรรมต่างๆ และลิ้งก์แปลกๆ ในช่องทางต่างๆ เผื่อลดโอกาสการเกิดการโจรกรรม

 

สรุปแล้ว กระเป๋าเงินดิจิทัล คือกระเป๋าเงินที่บรรจุข้อมูลเหรียญ Bitcoin ที่เรามี เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ มีทั้งแบบกระดาษ, แบบแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ, แบบการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงอุปกรณ์เฉพาะอย่าง Hardware wallet เองก็ตาม หากคุณเป็นคนหนึ่งต้องการเข้าร่วมวงการในการลงทุนกับโลกแห่ง Bitcoin เหรียญแห่งสังคมไร้เงินสดยุคใหม่ ควรศึกษาเรื่องกระเป๋าเงินดิจิทัลให้ดี และระมัดระวังในการดูแลรักษากระเป๋าเงินดิจิทัลนี้ไว้ อย่าลืมดูแนวโน้มตลาด และศึกษาข้อมูลในการลงทุนอย่างรอบคอบ ก่อนจะเริ่มทำการลงทุน เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง

และหากใครที่ไม่ต้องการเจอความเสี่ยงท่านก็สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น บัตรเครดิต, สินเชื่อส่วนบุคคล, บัตรกดเงินสด และอื่นๆ ได้ที่นี่แรบบิท แคร์