มาทำความรู้จักกับประเภทของกระเบื้องปูพื้นภายนอกกันที่นี่!

1 post / 0 new
j.jasmine
Offline
Last seen: 2 เดือน 3 สัปดาห์ ก่อน
Joined: 3 ส.ค. 2022 - 15:25
มาทำความรู้จักกับประเภทของกระเบื้องปูพื้นภายนอกกันที่นี่!

        ในการสร้างบ้านหรืออาคาร คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ‘กระเบื้องปูพื้นภายนอก’ ก็เป็นวัสดุตกแต่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกใช้งานด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะส่งผลต่อภาพรวมของสไตล์ของบ้านแล้ว การเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกยังจะต้องเน้นการใช้งานที่ทนทาน ดูแลรักษาง่าย และสามารถใช้งานได้หลากหลายพื้นที่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณลานบ้าน ระเบียง ทางเดิน หรือแม้แต่ที่จอดรถ 

        ในการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่เหมาะสมนั้น จึงจำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลายประการ เช่น สภาพอากาศ การใช้งาน และงบประมาณ เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วกระเบื้องปูพื้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภทหลักๆ ดังนี้

กระเบื้องเซรามิก

        กระเบื้องเซรามิกเป็นกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร โดยกระเบื้องเซรามิกจะผลิตจากดินเหนียวผสมกับแร่ธาตุต่างๆ แล้วนำไปเผาด้วยอุณหภูมิสูง จึงทำให้กระเบื้องประเภทนี้มีผิวสัมผัสที่เรียบมัน ทนทานต่อการขูดขีดและรอยเปื้อนได้ดี อย่างไรก็ตาม กระเบื้องเซรามิกมีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำค่อนข้างสูง จึงควรปูในพื้นที่ที่ร่มรื่นและมีการระบายน้ำที่ดี

กระเบื้องดินเผา

        กระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากมีสีสันและลวดลายที่หลากหลาย กระเบื้องดินเผาผลิตจากดินเหนียวธรรมชาติแล้วนำไปเผาด้วยอุณหภูมิสูง และมีผิวสัมผัสที่ขรุขระ ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี อย่างไรก็ตาม กระเบื้องดินเผามีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำสูง จึงควรปูในพื้นที่ที่แห้งและมีระบายน้ำที่ดี

กระเบื้องพอร์ซเลน

        กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่ทนทานที่สุด เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำมาก เป็นกระเบื้องที่ผลิตจากดินขาวผสมกับแร่ธาตุต่างๆ แล้วนำไปเผาด้วยอุณหภูมิสูง กระเบื้องพอร์ซเลนมีผิวสัมผัสที่เรียบมัน ทนทานต่อการขูดขีด รอยเปื้อน และแรงกระแทกได้ดี จึงเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น บริเวณที่จอดรถ ลานอเนกประสงค์ หรือริมทะเล

กระเบื้องโมเสค

        กระเบื้องโมเสคเป็นกระเบื้องที่มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาประกอบเป็นลวดลายต่างๆ ผลิตจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น เซรามิก หินอ่อน หินแกรนิต เป็นต้น กระเบื้องประเภทนี้จะมีพื้นผิวที่หลากหลายให้เลือกสรร ทั้งแบบเรียบมัน แบบขรุขระ หรือแบบมีลวดลาย เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการความโดดเด่นและหรูหรา

กระเบื้องแก้ว

        กระเบื้องแก้วเป็นกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ผลิตจากแก้วคุณภาพสูง มีผิวสัมผัสที่เรียบมัน ทนทานต่อการขูดขีด รอยเปื้อน และแสงแดดได้ดี กระเบื้องแก้วเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการความโปร่งสบายและทันสมัย

ในการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอก ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • สภาพอากาศ พื้นที่ปูกระเบื้องภายนอกควรอยู่ในที่ร่มรื่น มีระบายน้ำที่ดี หากพื้นที่ปูกระเบื้องอยู่กลางแจ้ง ควรเลือกกระเบื้องที่มีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ

  • การใช้งาน พื้นที่ปูกระเบื้องภายนอกมีการใช้งานอย่างไร หากเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานหนัก เช่น บริเวณที่จอดรถ ควรเลือกกระเบื้องที่มีความทนทานสูง

  • งบประมาณ กระเบื้องปูพื้นภายนอกมีราคาแตกต่างกันไป ควรเลือกกระเบื้องที่เหมาะกับงบประมาณ

นอกจากนี้ ควรเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีสีสันและลวดลายที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งของบ้านด้วย แต่ทั้งนี้ นอกจากความสวยงามและราคาที่ตรงใจแล้ว ยังควรเลือกกระเบื้องที่มีคุณภาพดี ทนทาน และเหมาะสมกับการใช้งานด้วย