รวมให้แล้ว! สิ่งที่ต้องรู้ก่อนติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูป

1 post / 0 new
nenechan
Offline
Last seen: 5 วัน 9 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 9 ส.ค. 2023 - 15:15
รวมให้แล้ว! สิ่งที่ต้องรู้ก่อนติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูป

ในยุคสมัยที่การแข่งขันทางธุรกิจทวีความรุนแรง การรักษาคุณภาพสินค้าให้อยู่ในสภาพดีที่สุดย่อมเป็นหัวใจสำคัญ การติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูปจึงกลายเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ธุรกิจหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายยา โรงงานอุตสาหกรรม หรือแม้แต่ครัวเรือน

ทว่า การติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูปนั้น ไม่ได้เป็นเพียงการซื้อตู้เย็นขนาดใหญ่มาวางไว้ แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึงด้วย วันนี้เราเลยขอรวบรวม "สิ่งที่ต้องรู้ก่อนติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูป" มาฝากคุณผู้อ่านทุกคน ก่อนติดตั้ง ต้องรู้ข้อมูลอะไรบ้าง มาดูพร้อมกัน ข้างล่างนี้เลย!

 

1.   ประเภทของห้องเย็นสำเร็จรูป

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูปก็คือ โดยทั่วไป ห้องเย็นสำเร็จรูปจะมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่

  • ห้องเย็นสำเร็จรูปแบบเคลื่อนที่: มีขนาดเล็กถึงกลาง เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับเก็บสินค้าปริมาณน้อย ไม่เกิน 6 ตัน

  • ห้องเย็นแบบสั่งทำ: มีขนาดใหญ่ เก็บสินค้าได้มากกว่า 10 ตัน ออกแบบได้ตามความต้องการของแต่ละประเภทธุรกิจ เป็นรูปแบบการติดตั้งถาวร ไม่สามารถเคลื่อนย้าย

2.   ขนาดของห้องเย็น

ขนาดของห้องเย็นเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ต้องพิจารณาก่อนการติดตั้ง เพราะขนาดจะมีผลต่อทั้งประสิทธิภาพการใช้งาน ค่าใช้จ่าย และความคุ้มค่า ซึ่งโดยทั่วไป ขนาดของห้องเย็นจะขึ้นอยู่กับปริมาณสินค้าที่ต้องการเก็บ ประเภทของสินค้า พื้นที่ available และงบประมาณ

3. อุณหภูมิที่เหมาะสม

อุณหภูมิภายในห้องเย็นมีผลต่อคุณภาพของสินค้าโดยตรง ควรเลือกอุณหภูมิให้เหมาะสมกับประเภทของสินค้า เช่น

  • เนื้อสัตว์: 0 - 4 องศาเซลเซียส

  • ผักและผลไม้: 4 - 8 องศาเซลเซียส

  • ไอศกรีม: -18 องศาเซลเซียส

4.วัสดุที่ใช้สร้างห้องเย็น

วัสดุที่ใช้สร้างห้องเย็นมีผลต่อประสิทธิภาพการเก็บความเย็น ก่อนติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูปจึงควรเลือกวัสดุที่มีฉนวนกันความร้อนที่ดี เช่น แผ่น PU (Polyurethane) แผ่น PIR (Polyisocyanurate) เลือกพื้นเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กหรือพื้นอลูมิเนียม พร้อมเลือกบานประตูให้เหมาะสมกับขนาด และที่สำคัญต้องไม่ลืมพิจารณาห้องเย็นที่มีวัสดุซีลป้องกันการรั่วไหลของอากาศและความร้อน

5. ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าเป็นหัวใจสำคัญของห้องเย็นสำเร็จรูป ที่ทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกระบบไฟฟ้าที่เหมาะสม จะช่วยให้ห้องเย็นทำงานได้อย่างราบรื่น ป้องกันปัญหาไฟตก ไฟกระชาก และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ห้องเย็นสำเร็จรูปสามารถใช้ระบบไฟฟ้าได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • ไฟฟ้า 1 เฟส 220 โวลต์: เหมาะกับห้องเย็นขนาดเล็ก กำลังไฟต่ำ นิยมใช้ในบ้านเรือน

  • ไฟฟ้า 3 เฟส 380 โวลต์: เหมาะกับห้องเย็นขนาดใหญ่ กำลังไฟสูง นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

 

การติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูป มีรายละเอียดหลายอย่างที่ต้องพิจารณา ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจซื้อ ต้องไม่ลืมที่จะศึกษาข้อกำหนดทางกฎหมายเกี่ยวกับการติดตั้งห้องเย็น เตรียมพื้นที่สำหรับการติดตั้งพร้อมติดตั้งระบบไฟฟ้าสำรอง ก็จะช่วยให้ติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูปได้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานแล้ว