ส่องข้อดีของ ‘ออยล์น้ำหอม’ มีดีกว่าแค่ช่วยสร้างบรรยากาศ!

1 post / 0 new
nenechan
Offline
Last seen: 5 วัน 11 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 9 ส.ค. 2023 - 15:15
ส่องข้อดีของ ‘ออยล์น้ำหอม’ มีดีกว่าแค่ช่วยสร้างบรรยากาศ!

ออยล์น้ำหอมเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอม ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายและน่าอยู่แล้ว ออยล์ประเภทนี้ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายที่หลายคนอาจยังไม่รู้ วันนี้เราจึงขอพามาทำความรู้จักกับข้อดีของออยล์ที่มีกลิ่นหอมกันให้มากขึ้นกัน เชื่อว่าอ่านจบแล้ว จะต้องอยากมีไอเทมนี้ติดบ้านไว้อย่างแน่นอน!

 

 

1. ช่วยผ่อนคลายและลดความเครียด

กลิ่นหอมของออยล์น้ำหอมสามารถกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนลิมบิก ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความรู้สึกได้ โดยกลิ่นหอมบางชนิด เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ โรสแมรี่ มะกรูด ยูคาลิปตัส เป็นต้น มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด บรรเทาอาการวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

 

2. ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า

กลิ่นหอมจากสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมของออยล์บางชนิด เช่น มะนาว ส้ม เลมอน เกรปฟรุต เป็นต้น มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพิ่มพลังในการทำงาน และช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น

 

3. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสมุนไพรบางชนิดที่นิยมนำมาใช้ผลิตออยล์ที่มีกลิ่นหอม เช่น ยูคาลิปตัส สน ตะไคร้ เป็นต้น มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อโรค ต้านการอักเสบ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งดีต่อระบบทางเดินหายใจด้วย

 

4. ช่วยบรรเทาอาการปวด

นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านอารมณ์แล้ว ออยล์น้ำหอมบางชนิดยังมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ และปวดหัวได้ด้วย โดยออยล์ที่มีสรรพคุณนี้ ได้แก่ออยล์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบางชนิด เช่น ยูคาลิปตัส ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ เป็นต้น 

 

5. ช่วยปรับสมดุลอารมณ์

สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีความเครียดและความวิตกกังวลสูง การใช้ออยล์น้ำหอมที่มีกลิ่นสมุนไพรอย่างลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ และมะกรูด ก็มีส่วนช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลอารมณ์ ลดความวิตกกังวล และช่วยให้รู้สึกสงบลงได้นั่นเอง

 

วิธีใช้ออยล์น้ำหอมให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

การใช้ออยล์กลิ่นหอมให้ได้ผลดี ควรเลือกใช้กลิ่นหอมที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพร่างกาย โดยอาจใช้วิธีดังนี้

  • หยดออยล์ลงบนสำลีหรือผ้า แล้วนำไปวางไว้ในจุดที่ต้องการ เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า เป็นต้น

  • หยดออยล์ลงบนเทียนหอมหรือดิฟฟิวเซอร์ เพื่อให้กลิ่นหอมกระจายทั่วห้อง

  • หยดออยล์ลงบนผิวหนังโดยตรง โดยควรผสมกับน้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

 

ข้อควรระวังในการใช้ออยล์กลิ่นน้ำหอม

ในการใช้ออยล์ประเภทนี้ ไม่ควรให้ออยล์สัมผัสกับผิวหนังโดยตรงในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองบริเวณผิวหนัง รวมทั้งไม่ควรใช้กับผู้ที่แพ้สารเคมีหรือน้ำมันหอมระเหย เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และสตรีให้นมบุตรด้วย

 

โดยสรุป ออยล์น้ำหอมถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีหลากหลายคุณประโยชน์ นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายและน่าอยู่แล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและอารมณ์ เรียกว่าเป็นไอเทมสารพัดประโยชน์ในยุคนี้อย่างแท้จริง