เม็ดพลาสติก PP ราคาเท่าไร มีประโยชน์อย่างไรต่องานอุตสาหกรรม

1 post / 0 new
nenechan
Offline
Last seen: 5 วัน 9 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 9 ส.ค. 2023 - 15:15
เม็ดพลาสติก PP ราคาเท่าไร มีประโยชน์อย่างไรต่องานอุตสาหกรรม

เม็ดพลาสติก PP หรือ โพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ถือเป็นหนึ่งในพลาสติกที่ได้รับความนิยมสูงในการนำไปใช้งานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่น ทั้งในด้านความทนทาน น้ำหนักเบา ต้านทานต่อสารเคมีได้ดี ทั้งยังราคาที่ไม่สูงมากนัก ทำให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท โดยบทความนี้จะมาบอกว่าเม็ดพลาสติก PP ราคาเท่าไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เม็ดพลาสติก PP ราคาเท่าไร ?

โดยทั่วไป เม็ดพลาสติก PP มีราคาที่แตกต่างกันไปตามคุณภาพและลักษณะการนำไปใช้งาน ส่วนมากจะอยู่ในช่วง 30-80 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับเม็ดพลาสติก PP เกรดทั่วไป ในขณะที่เม็ดพลาสติก PP คุณภาพสูงสำหรับใช้งานเฉพาะด้าน อาจมีราคาสูงถึง 100-150 บาทต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ราคาจะผันแปรตามสภาวะตลาดของวัตถุดิบปิโตรเคมี และอุปสงค์อุปทานของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

 

เม็ดพลาสติก PP มีประโยชน์ต่องานอุตสาหกรรมอย่างไรบ้าง ?

1. งานบรรจุภัณฑ์

PP เป็นพลาสติกที่นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์ เช่น ถุงพลาสติก ถาดอาหาร กล่องใส่ผลิตภัณฑ์ ฯลฯ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ต้านทานสารเคมี และปลอดภัยต่อการสัมผัสอาหาร

2. งานเครื่องใช้ในครัวเรือนและสำนักงาน

เม็ดพลาสติก PP สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้ เช่น กระบอกน้ำ กล่องเก็บของ เครื่องเรือน ฯลฯ เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานแต่น้ำหนักเบา

3. งานยานยนต์และการขนส่ง

พลาสติก PP มักได้รับความนิยมในการนำมาผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และการขนส่ง เช่น ฝากระโปรงหน้ารถยนต์ ถังน้ำมันเชื้อเพลิง ฯลฯ ด้วยคุณสมบัติความทนทาน ต้านทานการกระแทก ทนความร้อน และน้ำหนักเบา

4. งานสายไฟและท่อ

เม็ดพลาสติก PP เหมาะสำหรับการผลิตสายไฟฉนวนหุ้มสายไฟ และท่อน้ำ เนื่องจากมีฉนวนไฟฟ้า ทนทานต่อสารเคมี และคงทนต่ออุณหภูมิได้ดี

5. งานเกษตรกรรม

PP สามารถนำมาผลิตเป็นเสื่อคลุมดิน แผงพลาสติกคลุมโรงเรือน หรือถุงบรรจุปุ๋ยได้ เนื่องจากทนทานต่อสภาพแวดล้อมภายนอก และต้านทานต่อรังสียูวี

 

นอกจากงานอุตสาหกรรมแล้ว เม็ดพลาสติก PP ยังสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์ เช่น ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ปลอดเชื้อ เนื่องจากมีความเป็นฉนวนไฟฟ้า ทนต่อสารเคมี และง่ายต่อการทำความสะอาด

ได้รู้กันไปแล้วว่าเม็ดพลาสติก PP ราคาเท่าไร และมีประโยชน์ต่อการนำไปใช้อย่างไร สรุปได้ว่าเม็ดพลาสติก PP เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติโดดเด่นและมีประโยชน์หลากหลายมาก ทั้งยังราคาไม่แพงเกินไป ทำให้ไม่ว่าอุตสาหกรรมไหน ๆ ก็ต้องการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ