สาเหตุต่อมลูกหมากโต: ปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม

1 post / 0 new
admeadme
Offline
Last seen: 4 วัน 10 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2021 - 17:40
สาเหตุต่อมลูกหมากโต: ปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม

 

เข้าใจสาเหตุต่อมลูกหมากโตและปัจจัยเสี่ยงที่คุณนึกไม่ถึง

ต่อมลูกหมากโต เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้ชาย โดยเฉพาะในวัยกลางคนขึ้นไป ที่ต่อมลูกหมากซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในระบบสืบพันธุ์ชายเกิดการขยายตัวอย่างผิดปกติ การที่สาเหตุต่อมลูกหมากโตสามารถนำไปสู่ปัญหาการปัสสาวะและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เพราะเกิดการเบียดกระเพาะปัสสาวะ บทความนี้จะเล่าถึงสาเหตุต่อมลูกหมากโตที่ทำให้เกิดภาวะต่อมลูกหมากโต รวมถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งนำไปสู่โรคต่อมลูกหมากโต สาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ แต่ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปเพราะสาเหตุของต่อมลูกหมากโตสามารถแก้ไขได้ หากไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาสาเหตุโรคต่อมลูกหมากโต

 

ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดสาเหตุต่อมลูกหมากโตในคุณผู้ชาย

ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่มีขนาดประมาณลูกวอลนัท ตั้งอยู่บริเวณใต้กระเพาะปัสสาวะ และรอบๆ ท่อปัสสาวะ ทำหน้าที่ผลิตของเหลวที่เป็นส่วนประกอบของน้ำอสุจิ ซึ่งช่วยขนส่งและหล่อเลี้ยงเซลล์อสุจิสาเหตุต่อมลูกหมากโตขึ้นอาจทำให้ท่อปัสสาวะถูกบีบตัว ส่งผลให้เกิดอาการปัสสาวะลำบากตามมาได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุต่อมลูกหมากโตเกิดจากปัจจัยใดประกอบกันได้บ้าง

 

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามอายุ

หนึ่งในสาเหตุต่อมลูกหมากโตคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเมื่อผู้ชายมีอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) จะลดลงตามอายุ ขณะเดียวกันระดับของ เอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นในร่างกายผู้ชาย ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีผลในการกระตุ้นเซลล์ของต่อมลูกหมากให้เจริญเติบโต นอกจากนี้ ยังมี ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone: DHT) ที่เป็นผลพลอยได้จากเทสโทสเตอโรน ซึ่งจะสะสมในต่อมลูกหมากและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ต่อมลูกหมากอีกด้วย

 

พันธุกรรมและประวัติครอบครัว

การมีประวัติครอบครัวที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโต สาเหตุนี้ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ชายที่เป็นทายาทเกิดภาวะนี้ได้มากขึ้น งานวิจัยหลายชิ้นได้ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัว เช่น พ่อหรือลุงที่เคยมีปัญหาต่อมลูกหมากโตจะมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหานี้ในอายุที่มากขึ้นด้วย นี่แสดงให้เห็นว่าพันธุกรรมมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและเจริญเติบโตของต่อมลูกหมากนี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุต่อมลูกหมากโตที่อาจเกิดขึ้นได้

 

การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา

สาเหตุต่อมลูกหมากโตที่คุณอาจจะนึกไม่ถึงคือ เมื่อผู้ชายมีอายุมากขึ้น เซลล์ในต่อมลูกหมากจะมีการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การเจริญเติบโตผิดปกติ การเพิ่มจำนวนของเซลล์ต่อมลูกหมากนี้เกิดจากการตอบสนองต่อฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงตามวัย ทำให้เซลล์เจริญเติบโตและขยายตัวมากกว่าปกติ การเปลี่ยนแปลงนี้ยังเกี่ยวข้องกับการสะสมของโปรตีนและฮอร์โมนในเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากที่ทำให้เกิดการอุดตันและบีบตัวของท่อปัสสาวะ

 

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิต

ปัจจัยต่าง ๆ ในสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้ชายก็เป็นสาเหตุต่อมลูกหมากโตเช่นกัน โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ส่งผลคือ

  • อาหาร: การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงและเนื้อแดงในปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงของสาเหตุต่อมลูกหมากโต อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและแคลอรีสูงสามารถทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายเปลี่ยนแปลงและส่งเสริมการเจริญเติบโตของต่อมลูกหมาก
  • การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์: สารพิษจากบุหรี่และแอลกอฮอล์สามารถส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนและการทำงานของต่อมลูกหมาก ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดต่อมลูกหมากโต
  • การออกกำลังกาย: การขาดการออกกำลังกายเป็นประจำมีความสัมพันธ์กับการเกิดต่อมลูกหมากโต การออกกำลังกายช่วยลดระดับฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุต่อมลูกหมากโตและปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย

 

ต่อมลูกหมากโตเป็นภาวะที่มีหลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามอายุ พันธุกรรม พฤติกรรมการใช้ชีวิต และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม การเข้าใจถึงสาเหตุต่อมลูกหมากโตจะช่วยให้คุณผู้ชายสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้ดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่อมลูกหมากโต สาเหตุของโรคอื่นในอนาคต การตรวจสุขภาพต่อมลูกหมากอย่างสม่ำเสมอและปรึกษาแพทย์เมื่อพบสัญญาณที่คิดว่าเป็นสาเหตุของต่อมลูกหมากโตจะช่วยป้องกันและรักษาภาวะต่อมลูกหมากโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สาเหตุโรคต่อมลูกหมากโตถ้าตรวจรักษาเร็วและพบแพทย์สม่ำเสมอก็จะทำให้อาการไม่รุนแรงมาก