การบ้าน
สืบเนื่องจากได้รับการเอื้อเฟื้อเมล็ดพันธุ์ขี้พร้าน้องโสทรและพวงชมพูจากคุณยุพิน ขอเรียนให้ทราบว่าการบ้านที่รับมาได้ทำแล้วนะครับ จะสำเร็จหรือไม่ก็คอยดูกันต่อไป
ขี้พร้า (ฟักเขียว) ขุดดินคลุกเคล้าด้วยขี้ไก่ เอาเมล็ดลงหลุมปลูกไปแล้ว รดน้ำรอเวลางอก ปลูกไว้สามหลุม หากงอกหลายต้นก็จะถอนออกเหลือไว้ที่สมบูรณ์ที่สุด 3 ต้น
พวงชมพู จากคุณยุพินก็ลงหลุมปลูกแล้วเช่นกัน ด้วยความที่เป็นไม้เลื้อยหากปลูกโดยไม่มีการวางแผนที่ดีก็ต้องมีปัญหาจากการเลื้อยไประรานไม้ต้นอื่นอีกเหมือที่เกิดปัญหากับพวงโกเมนมาแล้ว ก็ต้องหาที่อยู่ให้เป็นที่เป็นทางโดยดัดแปลงใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่
เป็นท่อพีวีซีที่รื้อถอนจากสวนผลไม้ ซื้อเพิ่มเฉพาะข้อต่ออันละไม่กี่บาท เสร็จออกมาเป็นรูปข้างล่าง หรือใครจะตัดต่อแบบไหนก็เอาตามใจคิด อายุใช้งานนาน แต่หากใช้สีฟ้าจะทนกว่า ราคาต่างกันเกือบเท่าตัว
สืบเนื่องจากบล้อกที่แล้ว http://www.bansuanporpeang.com/node/27080 มีผู้ประสงค์จะรับเมล็ดพันธุ์ไปปลูก ก็จัดให้ครับ
รูปแรกปาล์มจีบ สูงแค่เอื้อมไม่มีปัญหา แต่ฟอกเทลสองรูปถัดมามีหล่นแค่ห้าลูกไม่พอ ต้นสูงต้องใชกะไดพาดขึ้นไปเก็บเพิ่ม ก็หวั่นๆอยู่เหมือนกันว่าจะตกกะไดลงมาพลอนโจน เพราะประมาณช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ใช้กะไดอันนี้พาดปีนขึ้นไปซ่อมหลังคาบ้าน พลาดตกลงมาจากความสูงเกือบๆ 3 เมตร กระดูกต้นแขนซ้ายร้าว ถูกเมียดุซ้ำข้อหาว่าซนไม่เข้าท่า ตอนนี้ยังใช้งานแขนได้ไม่เต็มร้อย
แต่จะส่งไปตามสภาพข้างบนก็จะมากค่าจัดส่งโดยใช่เหตุ ด้วยเขาคิดเงินตามน้ำหนัก ก็จับเมล็ดมาขยี้ ขยำ เขย่า และขูดๆๆๆ ให้เปลือกออก แล้วผึ่งซะครึ่งแดด เอาแค่หมาดๆ เพื่อลกน้ำหนักและลดพื้นที่จัดลงกล่อง/ซอง
แล้วก็ใด้สภาพออกมาอย่างนี้ก่อนจะบรรจุลงกล่อง/ซอง เพื่อส่งวันพรุ่งนี้และคงได้รับกันไม่เกินสุดสัปดาห์หน้า
- บล็อกของ ธีระชัย_พรหมคีรี
- อ่าน 7462 ครั้ง
ความเห็น
Sopha B'
28 สิงหาคม, 2013 - 18:16
Permalink
Re: การบ้าน
มาแลการบ้าน ขอให้งอกงามนะค่ะ เดี๋ยวจะเลียนแบบท่อบ้าง จะทำค้างให้ไก่ฟ้า
ศิรินันท์
28 สิงหาคม, 2013 - 18:31
Permalink
Re: การบ้าน
เข้ามาชื่นชมการบ้านค่ะ
https://www.facebook.com/Sirinanpraewa
สนิทเมืองอุดร
28 สิงหาคม, 2013 - 19:44
Permalink
Re: การบ้าน
ตามมาดูการบ้านด้วยคนค้างทำน่ารักดีนะครับ หวังว่าคงจะได้เห็นความสำเร็จในคราวต่อไปครับ
ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว
บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร
OOD
28 สิงหาคม, 2013 - 19:47
Permalink
Re: การบ้าน
วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รอชมพวงชมพูขึ้นบ้านใหม่ค่ะ
Tui
29 สิงหาคม, 2013 - 08:33
Permalink
Re: การบ้าน
ชอบวิธีการทำ โครงท่อพีวีซี มากครับ ยังไง ต้องลองทำ บ้างครับ
ป้าต่าย
29 สิงหาคม, 2013 - 08:54
Permalink
Re: การบ้าน
มาลอกการบ้าน จะทำค้างให้เสาวรส
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
rose1000
29 สิงหาคม, 2013 - 08:54
Permalink
Re: การบ้าน
เห็นสภาพเมล็ดพันธุ์แล้ว ยอมรับว่าผู้แจกมีความตั้งใจมาก
วรนุช
29 สิงหาคม, 2013 - 09:31
Permalink
Re: การบ้าน
ชอบค้างท่อพีวีซี ไว้จะลองทำดูค่ะ
อารีย์_กำแพงเพชร
29 สิงหาคม, 2013 - 11:36
Permalink
Re: การบ้าน
ชอบซุ้มพีวีซีค่ะ
แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง
Pravitra_S
29 สิงหาคม, 2013 - 14:54
Permalink
Re: การบ้าน
หน้า