บล็อก VS. เวบบอร์ด(กระทู้)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   สังคมไทยเราจะถนัดกับสิ่งที่คุ้นเคยแล้วบอกว่าง่าย พอเจอของใหม่ที่ไม่คุ้นเคยก็จะบอกว่ายาก ก็เป็นเรื่องปกติ แต่ที่ไม่ยอมเรียนรู้ ไม่ยอมรับของใหม่ แล้วยังจะบอกว่าของที่เคยชินดีกว่า ทั้งที่ไม่มีข้อมูลอะไรประกอบเลย อันนี้ก็น่าคิด  ผมยอมรับว่าเรื่องบล็อกเป็นเรื่องใหม่สำหรับบ้านเมืองเรา ความจริงก็ไม่ใหม่มากถ้าผมจำไม่ผิด ก็สามสี่ปีมาแล้วที่เรื่องบล็อกเข้ามา ส่วนกระทู้หรือเวบบอร์ดเราจะคุ้นเคยรู้จักดีเพราะมีมานานคู่กับ www

    ส่วนตัวผมเองอยู่ในวงการเวบไซต์มาตั้งแต่ปี 1999 ผมยอมรับว่าการทำเวบบ้านสวนพอเพียง ผมเลือกเครื่องมือหรือโปรแกรมที่ดีที่สุดที่มีใช้ในขณะนั้น และผมก็ยังเชื่อว่าปัจจุบันนี้ ก็ยังเป็นเครื่องมีที่ดีที่สุดอยู่ ซึ่งเป็นโปรแกรม ที่ชื่อว่า Drupal ซึ่งโปรแกรมนี้รองรับการเขียนบล็อก และ เวบบอร์ด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ข้อด้อยของ Drupal คือความสวยงามอาจจะสู้อีกโปรแกรมไม่ได้ แต่ผมมองว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะหลักการ ออกแบบเวบไซต์ ต้องยึดหลัก KISS Design (Keep It Simple and Stupid) แต่อย่างที่เห็นว่าผมจะให้ความสำคัญกับบล็อกมากกว่าเวบบอร์ด ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกใหม่ไม่คุ้นเคย หรือคนที่ด้อมๆ มอง หรือมองอย่างอคติว่า ดีไซด์ไม่ได้เรื่อง ใช้งานยาก ก็แล้วแต่จะมองไม่ว่ากัน

   แต่ผมก็ภูมิใจและชื่นชมสมาชิกทุกคน ที่ฝ่าด่านคำว่าไม่คุ้นเคย จนเขียนบล็อกได้ ถือว่าเราได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งมันมีอะไรมากว่าเวบบอร์ด หรือกระทู้ ที่ผมเขียนมานี้ผมไม่ได้บอกว่าเวบอร์ดไม่ดี เพราะผมก็ใช้อยู่ แต่มันคนละงานกับบล็อก

 


     บล็อก (อังกฤษ: blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (อังกฤษ: weblog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภท หนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอใน หลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที คำว่า "บล็อก" ยังใช้เป็นคำกริยาได้ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"

     บล็อกเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน ในหลายด้านไม่ว่า อาหาร การเมือง เทคโนโลยี หรือข่าวปัจจุบัน นอกจากนี้บล็อกที่ถูกเขียนเฉพาะเรื่องส่วนตัวหรือจะเรียกว่าไดอารีออนไลน์ ซึ่งไดอารีออนไลน์นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้บล็อกในปัจจุบัน นอกจากนี้ตามบริษัทเอกชนหลายแห่งได้มีการจัดทำบล็อกของทางบริษัทขึ้น เพื่อเสนอแนวความเห็นใหม่ใหักับลูกค้า โดยมีการเขียนบล็อกออกมาในลักษณะเดียวกับข่าวสั้น และได้รับการตอบรับจากทางลูกค้าที่แสดงความเห็นตอบกลับเข้าไป เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/บล็อก

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ คุณโสทร อ่านแล้วได้ความรุ้ มีความเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่ในเว็บบ้านสวน เกิดความมั่นใจและชัดเจนมากขึ้นค่ะ

ขอบคุณครับ พี่สายพิน

เห็นคำว่า blog ทีไรก็นึกถึงผู้ใหญ่ทู้กกกกกกกกกกกที

เพราะเคยเขียนผิดว่า..บล็อค..ผู้ใหญ่เลยบอกว่า..บล็อก..ไม่ใช่..บล็อค

จากวันนั้นมาก็จะระวังกับคำนี้มากค่ะ((ประมาณว่าหลอน))..^__^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

บล็อก ไม่ใช่ บล็อค ไม่ใช่ บล๊อค

ตามแก้ไม่ไหว ก็ปล่อยๆ ไปบ้าง

ยอมรับว่ามารู้จักบล็อก ในเวบบ้านสวนนี่แหละ เชย ๆจริง ๆ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ไม่เชยหรอกพี่เล็ก คนไม่รู้อีกเยอะ

ที่เว็บนี้ เขียนบล็อกง่ายที่สุดค่ะ พี่น้อง เพราะบล็อกที่นี่ ไม่ได้เน้นเรื่องราวอะไรมากมาย เป็นแค่การนำเสนอสั้นๆ เพื่อสื่อสารกันเองในเว็บ


แต่บล็อกที่อื่นๆ การเขียนจะมีความละเอียด เป็นหัวข้อและประเด็นที่น่าสนใจ นำมาซึ่งผลงาน และวิทยาการที่จะให้ข้อมูลกันมากกว่าที่นี่


แบบนี้ก็ดีแล้วค่ะผู้ใหญ่ พวกเราบ้านๆ คุยกันง่ายๆ สบายๆ และมีสาระบ้าง ไม่เครียดดี


ขอบคุณข้อมูลที่แนะนำนะคะ


 

 

ง่ายๆ สบายๆ สาระบ้างไม่มีสาระบ้าง ก็ตามสะดวก
อยากเขียนอะไรก็ตามสะดวก แต่อย่างที่บอกอย่าพาดพิงให้คนอื่นเสียหาย

ถึงวันนี้ก็ต้องขอขอบคุณหนูแก้วอิกครั้ง ที่ช่วยให้คำแนะนำลุงในการเขียนบล็อกครั้งแรกในวันโน้น..............

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

อยากบอกว่า..เริ่มเรียนรู้โลกอินเทอร์เน็ตก็จากเวบบ้านสวน (เพราะสมัครเป็นเวบแรก) แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะมีพี่น้องชาวบ้านสวนเป็นพี่เลี้ยง ให้ความรู้ในการใช้งานมาโดยตลอด จึงไม่รู้สึกว่า บล็อก เป็นของใหม่...เพราะเริ่มเรียนรู้ก็เจอบล็อกแล้ว...ขอบคุณผู้ใหญ่มากที่นำสิ่งดีๆมาให้สมช.บ้านสวน...Laughing

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

หน้า