บล็อกของ Sopha B'

เมื่อเพื่อนร่วมทางเป็น..งูเห่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       วันนี้ เมื่อเวลา 5 โมงเย็นเกือบครึ่ง มีผู้หญิงคนนึง พามอเตอร์ไซด์มาจอดเพื่อที่จะเติมน้ำมัน พอพี่เค้าเปิดเบาะรถ ถึงกับสะดุ้งทั้งเจ้าของรถ และก็คนขายน้ำมัน งูนอนอยู่ใกล้กับฝาถังน้ำมัน พอเจ้างูตกใจก็หนีหายไปในรถ เดือดร้อนกันแหละที่นี้

       บังบีด่อม ๆ มอง ๆ เคาะ ๆ อยู่นาน ก็ไม่เห็นวี่แววเจ้างูนั่่น บังแกถนัดแต่เรื่องสมุนไพร ขันน๊อตก็ไม่ออก ก็เลยได้แต่เคาะ เจ้าของปั้มไปเอาไบกอนมาให้ฉีดก็ไม่ออก

ขอเค้าแล้ว "ส่งการบ้านซะหน่อย"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 สวัสดีค่ะ สมช. บ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ฤกษ์งามยามดี จะมาส่งการบ้าน จากการที่ได้ขอเมล็ดพันธุ์จากเพื่อน สมช. ไว้หลาย ๆ ท่่าน มีเวลาแ่ค่วันละนิดหน่อย แต่ในเมื่ออยากปลูก ก็ดีใจมากแล้วที่ได้ปลูก มาดูกันค่ะของครูท่านใดบ้าง

ผิดแผน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      เมื่อวานได้มีโอกาสเข้าสวน เพราะเห็นว่าฝนตกมาให้บ้างแล้ว พอไปถึงสวน แห้งแก็ก ๆ  จากแผนเดิม ตัดหญ้าใส่ปุ๋ย แต่แผนถูกเปลี่ยนเพราะความเข้าใจไม่ตรงกัน เป็นใส่ปุ๋ย ตัดหญ้า ไปถึงสวน หญ้าเตียนดีจริง ๆ เลย เพราะนายบ้านเอาวัวมาล่ามในสวนเรา ผลพวง ที่ได้ ลูกจอกแตกไปหลายหนวย  ต้นไม้โดนไปหลายต้น มาดูกันค่ะ

ผักเหมียงทำไมใบเหลือง?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         จากที่ปลูกผักเหมียงไว้หลังบ้านเกือบปีได้แล้ว ไม่เคยได้ใส่ปุ๋ยให้เพื่อนเลย ตอนนี้เพื่อนไม่รู้เป็นไรใบเหลืองเชียว แต่ก็ไม่ได้เป็นทุกต้น แค่บางต้นเท่านั้น เดาเอาเองว่าคงจะขาดปุ๋ย วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี ชวนหนุ่มน้อยข้างบ้านไปช่วยถือปากสอบ จะไปขุดขี้วัวมาใส่  

ฉันได้เสียพี่ชายไปแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         สวัสดีค่ะสมช.

8 ปี ที่รอคอย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านค่ะ ทีแรกว่าจะไม่เขียนบล็อกแล้วละค่ะ เพราะว่าไม่มีอะไรจะมานำเสนอ แต่เมื่อ 3-4 วันก่อน ไปเก็บเม็ดชมจันทร์ บังเอิญหันไปเห็นลูกมะนาว แปลกใจมาก เป็นตั้งแต่เมื่อไหร่ ดูทุกครั้ง ไม่เคยเห็น ดูจากลูกแล้วแสดงว่า เป็นตั้งนานแล้วล่ะ เพราะลูกใหญ่มากแล้วด้วย เลยตัดสินใจไปหาโทรศัพท์หลานมาถ่ายรูป เขียนบล็อกดีกว่า แต่ก็อย่างว่าอาศัยกล้องมือถือหลาน กว่าจะได้ลงภาพ เล่นเอาหลายวัน "ลีลามากเลยหลานฉั้น"

พาการบ้านมาส่งคุณครู

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           สวัสดีเพื่อนสมาชิกที่ล็อกอิน และที่ไม่ล็อกอินทุกคนค่ะ วันนี้ฝนตกโปรย  ๆ ตั้งแต่เช้าเลย ทุกอย่างอำนวย เลยมีโอกาสได้ลงบล็อกส่งการบ้านคุณครูสักที 

           เพราะอยากที่จะปลูกต้นไม้เหมือนอย่างลุงพูน เลยทั้งซื้อทั้งขอกล้าไม้มาปลูก คุณครูท่านแรกที่แจก เม็ดมะฮอกกานี คือพี่เอก แห่งปักธงชัยค่ะ ได้มา 5 เม็ด เสียหายจากการเดินทาง บ้าง ปลูกไม่ขึ้นบ้าง ได้มาแค่ 1 ต้น ต้องดูแลอย่างดี ขอบคุณพี่เอกมากค่ะ

 

มีเมล็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่มาแจกเพื่อนสมาชิกค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          เมื่ออาทิตย์ก่อน มีคนอยากได้ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ นึกขึ้นได้ว่าที่บ้านคนรู้จักมีก็เลยอาสาจะหาให้ ส่งไปให้โล กว่า ๆ และก็เผอิญมีคนอยากได้เมล็ดก็เลยเหลือไว้ให้ มีเม็ดเยอะพอสมควรถ้าใครอยากได้ก็ส่งที่อยู่มาได้เลยนะค่ะ ดีกว่าให้มันสุกหล่นค่ะ เพราะว่าเจ้าของปลูกไว้ก็ไม่ค่อยจะเก็บกิน Laughing

ได้ปลูกผักเหมียง พร้อมส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผักเหมียงเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่รู้จักจากในเวปบ้านสวนฯ รู้สึกอยากหามาปลูก แต่ติดที่ตัวเอง ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนสักเท่าไหร่ ก็เลยถือโอกาสที่พี่สาวจะกลับบ้านซื้อให้    หลังจากที่ได้ตกลงกับพี่สาว ให้ซื้อผักเหมียงที่สวนลุงสั้น มาให้ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอวันเธอกลับ  ...เช้าวันพุธ  ผักเหมียงก็เดินทางออกจากตรัง มาพักอยู่ที่พัทลุง 2 คืนหล่าว กว่าจะมาถึงบ้านก็มืดค่ำของวันศุกร์

แจกเมล็ดชมจันทร์ และฟักข้าวค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

มีเมล็ดชมจันทร์แจกสำหรับ 10 ท่านค่ะ  ปิดแจกแล้วค่ะ

และเมล็ดฟักข้าว สำหรับ 5 ท่านค่ะ

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ Sopha B'