เกี่ยวกับเวบนี้

ส่วนตัวชื่นชอบระบบปฏิบัติการลีนุกซ์เป็นชีวิตจิตใจ เวบแรกที่ได้ทำคือ ​​​ linuxsiam.com ​​​ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่​​​​​เก้า​​​​​เดือนเก้าปี​​​​​เก้า​​​​​เก้า​​​ เลิกทำเวบ linuxsiam.com​​​ เมื่อมกราคม​​​ 2550 ​​​เมื่อหันเหชีวิตตัวเองมา​​​​​เป็น​​​​​เกษตรกร​​​ ​​​ก็​​​​​ยัง​​​​​รู้สึกสนุก​​​​​กับ​​​​​การทำ​​​​​เวบ​​​ ​​​และ​​​​​มาถูกใจ​​​ Drupal ​​​ก็​​​​​เลยตัดสินใจจดโดเมน​​​ sothorn.org ​​​เมื่อวัน​​​​​​ที่​​​ 25 ​​​มกราคม​​​ 2550 ​​​เอา​​​​​ไว้​​​​​เขียนบล๊อกเล่าเรื่องราวของตัวเองที่กลับมาใช้ชีวิตเกษตรกร​​​ ​​​และ​​​​​นำ​​​​​เสนอข่าวลีนุกซ์​​​ ​​​แต่​​​​​เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม  2550 ฮาร์ดดิสก์ของโฮสติ้งมีปัญหา​​​​​ ไม่​​​​​สามารถ​​​​​กู้ข้อมูลกลับมา​​​​​ได้​​​ ​​​ฐานข้อมูลที่​​​​​แบ๊คอัพเอา​​​​​ไว้​​​ ​​​ก็มีปัญหา​​​​​เรื่องภาษา​​​​​ไทย​​​ ​​​เลยตัดสินใจทำ​​​​​เวบ​​​​​ใหม่โดยแยกเรื่องราวการเขียนบล็อกไว้ที่ www.sothorn.org  และเรื่องราวเกี่ยวกับลีนุกซ์ไว้ที่ http://linux.sothorn.org

14 ตุลาคม 2551 ตัดสินใจจดโดเมน bansuanporpeang.com และเปิดตัวเวบในวันเดียวกันโดยใช้ฐานข้อมูลของ www.sothorn.org เข้ามาและต่อยอดมาเรื่อยๆ จนปัจุบัน


ทำ​งาน​อยู่​กับ​คอมพิวเตอร์มา​ 10 ​ปี​ ​วันที่​ 28 ​มกราคม​ 2550 ​เริ่มต้นชีวิตเกษตรกร​ ​  ก็ได้พบว่าชีวิตเกษตรกรเป็นชีวิตที่มีความสุขมากๆ  แต่วันที่ 4 มกราคม 2551 ต้องกลับเข้ามาเป็นลูกจ้างอีกครั้ง ไม่ใช่ความจำเป็นของผม แต่เป็นความจำเป็นของหน่วยงานที่ต้องการคนไปดูแลคอมพิวเตอร์ ปฏิเสธไปหลายครั้ง แต่เขาไม่ยอม จนต้องเข้ามาสู่ความวุ่นวายของสังคมอีกครั้ง ในการเข้ามาก็ตั้งใจแต่แรกแล้วว่าอยู่ไม่นาน แค่เข้ามาช่วยเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น  เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในหน่วยงานราชการ เหมือนมีอะไรมาดลใจที่ทำให้ผมได้ลาออกอีกครั้ง  วันที่ 19 ธันวาคม 2551 เป็นวันทำงานวันสุดท้าย ผมจะเป็นเกษตรกรเต็มตัวซักที ดีใจเป็นที่สุดครับ ที่จะหลุดจากภาวะลูกจ้าง


ผมเองก็ไม่ได้บรรลุเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง หลายคนพอพูดถึงเศรษฐกิจพอเพียง คิดแค่ว่าต้องปลูกข้าวกินเอง ปลูกผักกินเอง จริงๆ มันไม่ใช่อย่างนั้น ลองศึกษาดีๆ เศรษฐกิจพอเพียงนำไปใช้ได้ทุกเรื่อง บางครั้งก็แค้นใจพูดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงกับคนมีอันจะกิน เขากลับมองเป็นเรื่องตลก มีอันจะกินก็เอาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ได้ หารู้ไม่ว่าเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหนทางที่จะอยู่รอดของคนไทย หรือ เป็นทางรอดของประเทศไทย  ก็ว่าได้


 

บ้านสวนพอเพียง เมื่อจดโดเมนเป็นภาษาอังกฤษก็ยาวจำยาก แต่มันมีที่มาบ้านผมเป็นบ้านที่รายล้อมด้วยสวนยาง ในบริเวณบ้านพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ก็ต้นไม้เยอะถือว่าเป็นบ้านสวนได้เลย เมื่อผมตั้งใจที่จะนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ก็กลายเป็นบ้านสวนพอเพียง จึงเป็นที่มาของบ้านสวนพอเพียง


ผมเองชอบกินผัก แต่การที่จะกินผักได้อย่างสนิทใจและกินอย่างมีความสุขต้องผักอินทรีย์ ด้วยเหตุนี้ผมจึงชอบปลูกผักไว้กินเอง โดยไม่ใช้สารเคมี และปุ๋ยเคมี  ซึ่งเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ยากจะอธิบายให้คนอื่นรับรู้ แต่จะพยายามเล่าสู่กันฟังในเวบนี้ครับ