ขอความรู้เรื่องไผ่ลืมแล้ง หรือไผ่ไต้หวันครับ อยากปลูกในสวนปฏิบัติธรรม
1. ผมมีที่ดินเชิงเขาที่ อำเดหล่มสัก ตำบลบ้านติ้ว สูงกว่าพื้นราบประมาณ 5 เมตร เป็นเนินริมเชิงเขา อยากทราบว่าผมสามารถ ลงไผ่ไต้หวันทิ้งไว้ช่วงต้นหน้าฝน แล้วปล่อยทิ้งไม่ไปรดนำสัก ปี นึง ไผ่จะตายไหมครับ เนื่องจากตอนนี้ยังมีภาระทาง กทม. ไม่สามารถไปดูแลได้ แต่อยากจะหาพืชเศรษกิจลงไว้ก่อนล่วงหน้าสัก ปีสองปี พอมีเวลาขึ้นไปดูแลเต็มที่ ค่อยไป บำรุงดูแลเอาผลผลิตน่ะครับ พื้นที่แถวนั้นก็มีต้นไม้ป่าขึ้นปกติครับ มีปัญหาเรื่องน้ำ แต่ไม่ห่างกันก็มีคลองชลประทาน แต่ไม่ติดที่เราครับ มีที่คนอื่น ขั้นอยู่ แ
2. ล้วอยากทราบว่าไผ่ไต้หวัน หรือไผ่ตงลืมแล้งนี้ มีความสูงขนาดไหนครับ ให้ร่มเงาได้ไหมครับ เพราะวางแผนไว้ในอนาคตอยากให้เป็น สวนเกษตร ที่ใช้ปฏิบัติธรรมน่ะครับ เพราะตอนนี้มีศาลาปฏิบัติธรรมเรียบร้อยแล้ว ไม่ห่างกันมาก เลยอยากทำที่ดังกล่าวเป็นสวนปฏิบัติธรรม ฝึกสมาธิ โดยอยากให้ร่มรื่น แต่ก็มีผลผลิตเลี้ยงตัวเองได้ ไม่ทราบว่า ไผพันธ์นี้ มีขนาดกอ และความสูงเท่าไร พอทำให้เป็นสวนไผ่ที่มีความร่มรื่นได้หรือไม่ครับ
ขอบคุณครับ
- อ่าน 1904 ครั้ง

พิเชษฐ์
20 เมษายน, 2011 - 08:41
Permalink
ตามลิ้งค์นี้เลยครับ
ตามลิ้งค์นี้เลยครับ เจ้าของกระทู้เค้าให้ส่งอีเมล์ไปให้ เค้าจะส่งคู่มือไปให้ทางเมล์ครับ ตามนี้ครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=20733.0
เจนยุทธ
20 เมษายน, 2011 - 13:48
Permalink
ขอบคุณครับ
ขอบคุณครับ
เจนยุทธ
20 เมษายน, 2011 - 13:50
Permalink
ไผ่ตงลืมแล้ง
ไม่ทราบท่านใดปลูกแล้วบ้างครับ ทนแล้งได้จริงไหมครับถ้าจะปลูกทิ้งไว้สักปีสองปีโดยไม่ดูแล และต้นสูงเท่าไรครับ พอให้ร่มเงาได้ไหม ขอบคุณครับ