ปลาดิบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

             ญีปุ่น  ขึ้นชื่อว่าแดนปลาดิบ ปลาดิบ มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ปลาดิบน้ำจืด และ ปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล)  วันนี้ทำปลาดิบรวมมิตร  ปลาดิบมิโซสาหร่าย  สลัดผักหัวผักกาดสี่ม่วง  หัวผักกาดสี่ม่วงที่ได้นำเสนอไปแล้วครั้งก่อนเอามาทำสลัดก็อร่อย

คนญี่ปุ่นนิยมกินปลาดิบ 

 

ปลาดิบ  สำหรับคนญี่ปุ่น  นอกจากจะเป็นอาหารประจำชาติแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังถือเป็นอาหารพิเศษ  ที่พระเจ้าประทานให้มา  ดังนั้นวัฒนธรรมการรับประทานปลาดิบ  จึงต้องมีความพิถีพิถัน  ในทุกขั้นตอนเริ่มตั้งแต่การเลี้ยงปลา  การจับปลา การแปรรูป  การปรุง  รวมถึงรสชาด  และการตกแต่งอาหาร 

จัดเป็นชุดๆๆ

ความเห็น

ได้ยินมาว่าปลาดิบที่ญี่ปุ่นนิยมทาน คือปลา มากุโระ (ทูน่าสีน้ำเงิน)  ส่วนคนไทยที่นิยมสงกะสัยจะเป็นปลาแซลม่อล

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

คนญี่ปุ่น ชอบกินจ้า   มากุโระ    ตัวไหญ่หนักเป็น100กิโลก็มีจ้ะ

 ผมเป็นคนหนึ่งที่มีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่นหลายคน คนญี่ปุ่นโดยเฉพาะผู้ชายเวลาดื่มเหล้าจะสนุกสนานมาก แต่สำหรับอาหารญี่ปุ่นทานเป็นและชอบทานก่อนที่จะมีเพื่อนคนญี่ปุ่นหลายปี ซาซิมิ และซูชิเป็นเมนูที่ชอบมากแม้จะมีหลายคนทักท้วงว่ามันดิบนะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คนที่ทักท้วงไม่ใช่คนญี่ปุ่นแน่นอน วันนี้เปิดเวบบ้านสวนก็เจออาหารถูกใจเลย ยังไม่ได้ทานข้าวเช้าด้วย โอ๊ย...หิว

อ้อ อยากถามคุณpiyada มีอาหารอย่างหนึ่งที่เคยทานเป็นปลาตัวเล็กๆขนาดปลากะตัก ตัวใสๆ อยู่ในน้ำรสเปรี้ยวๆ เป็นปลาที่ยังดิบเช่นกัน เขาเรียกเมนูนี้ว่าอะไรครับ

เขาเรียกว่าโคะนาโงะ     ค่ะกินดิบๆและใช้ทำเป็นปลาแห้ง   และทำปลาหวาน   ค่ะ

ถ้ากลับจะถือไปฝากนะคะแบบแห้งนะคะ    แบบดิบคงไม่ผ่านล่ะค่ะ

ดีนะคะที่ยังเมตตาถ่ายไกลๆ ถ้าซูมเข้าไปใกล้ๆนี่ ไม่เป็นอันจะทำงานแน่แน่Frown

โชคดีของน้องไป    เพราะว่าพี่ถ่ายรูปไม่ค่อยเป็น  น้องเลยมองไม่ชัดอิๆๆๆ

เคยกินตอนทำงานที่..สวนสนุกแดนเนรมิตร  มีซุปเปอร์ไวเซอร์ เป็นชาวญี่ปุ่น  แกน่ารักมาก  ฉลาด ขยัน  ประหยัด  ติดดิน  เขาจัดงานเลี้ยงปีใหม่  มีปลาดิบ 1 ซุ้ม แกหัดให้ป้าเล็กกินปลาดิบ  เราก็ทำหน้า แบบ ประมาณว่า  มันจะเหม็นมั้ย  คาวมั้ย  แกก็บอกว่า เอาจิ้มซอส โน่นนี่  ทำตามไป  เออ อร่อยดี

ดามาญี่ปุ่นแรกๆกินไม่ได้เลย   กินไปกินมากะหรอยดี   แต่น้ำชุบลูกอึกบ้านเราหรอยหวาตั้งลุยแหละ

อ้อผัดยอดน้ำเต้าร้านเวียดนาม   1จานราคา950เยน  100เยนกะ35บาทป้าลองคิดแลตะว่าเท่าไหร

เวลาไปกินไม่ หารคิดถ้าคิดแล้วกินไม่ลง  มั่นแพงหูดับตับไหม้    เขาบอกว่ายอดน้ำเต้ามั่นเข้เรือบินมาแหละป้า 

นั่นแหละ  เวลาอยากได้ไหร  อยากกินไหร  ถ้ามานั่งบวก ลบ คูณ หาร  ไม่พักต้องได้  ไม่พักต้องกิน  แต่ก็ไม่ได้ทำ  พันนั้นบ่อย  นาน ๆ หนหนึ่ง

น่ากินครับ  ว่าแต่  ปลาดิบนี่  สีสวยจริงๆ

หน้า