ต้นกล้ามาใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช้านี้ดีใจ มีต้นกล้าใหม่งอกออกมา เพาะเพียงแค่สองวัน ทันใจดีแท้ๆเมล็ด หมากตะไก้(อีสาน) หลุ่มนก(ใต้) หรือกำแพงเจ็ดชั้น(สมุนไพร)


ตามแต่จะเรียก ผมได้เมล็ดพันธุ์มาโดยบังเอิญ จากการไปงานเจริญอายุวัฒนะหลวงปู่ท่อนที่จังหวัดเลยเมื่อต้นเดือน แวะไปเข้าห้องน้ำที่ร้านอาหารข้างทาง พบต้นไม้เป็นพุ่มสูงประมาณสามเมตรอยู่หน้าห้องน้ำ มีลูกสีแดงสดใสน่ากิน (ท่าทางปุ๋ยคงจะอุดมสมบูรณ์) ออกมาถามแม่ค้าถึงชื่อต้นไม้ เธอก็พยายามถามญาติพี่น้องแถวนั้น ก็ไม่มีใครรู้จักแต่บอกว่าผลกินได้


ผมจึงเอ่ยปากขอชิมและเก็บเมล็ดเพื่อนำไปเพาะพันธุ์ทันที ในระหว่างที่กำลังสาละวนอยู่กับการเก็บผลที่ร่วงหล่นใต้ต้นอยู่นั้น มีลูกค้ากลุ่มใหม่เดินมาเข้าห้องน้ำ ชายวัยเกษียณคนนึงส่งเสียงมาว่า "หมากตะไก้ เป็นยาสมุนไพรนะ ตอนเด็กๆผมกินเล่นประจำ เดี๋ยวนี้หาไม่ค่อยได้แล้ว ไม่น่าจะเพาะได้นะ คุณดูซิใต้ต้นไม่มีต้นอ่อนขึ้นเลย"


อืม......ได้ทั้งความรู้เรื่องชื่อของต้นไม้ และคำท้าทาย ผมชอบจังคำนี้ ไม่น่าจะเพาะได้นะ............กรุณากลับไปอ่านประโยคแรกใหม่ครับTongue out


อีก(หก)ต้น ผมได้เมล็ดมาจากการไปงานหลวงตาที่อุดร ลองเอามาเพาะดูเพียงแค่เมล็ดเดียว งอกออกมาถึงหกต้น ได้ข้อมูลมาว่าอาจได้ถึงแปดต้น และพืชที่งอกแบบนี้มักจะไม่กลายพันธุ์แม้จะปลูกด้วยเมล็ดก็ตาม (รบกวนท่านผู้รู้แก้ไขด้วยนะครับ) โทรไปถามเจ้าของ เค้าบอกว่าเป็นผล ชมพู่น้ำดอกไม้ครับ


รายงานการเจริญเติบโตของ ต้นแจง ที่ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากพี่โรส ตอนนี้เค้าออกใบแท้แล้วครับแสดงว่าการงอกสมบูรณ์ ผมยังพอมีเมล็ดเหลืออยู่อีกพอสมควร สมาชิกท่านใดต้องการนำไปปลูกเพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไม้โบราณ ส่งที่อยู่มาที่กล่องข้อความได้เลยนะครับ


ส่วนเรื่องฟักข้าวต้นใหญ่ที่ผมเคยทำการผ่าตัดไปนั้น จนแล้วจนรอดก็ยังไม่กลายพันธุ์ ส่วนต้นเล็กๆนั้นเป็นเพศเมียทั้งหมดห้าต้น วิทย์ได้ให้คำแนะนำว่าลองตัดที่ลำต้นแล้วรอดูยอดใหม่ ก็ลองดูตัดแค่อาทิตย์เดียว แตกยอดใหม่ออกมาเยอะแยะ ตอนนี้ก็คงต้องรอดูต่อไป ว่าดอกที่ออกมาจะเป็นเพศอะไร


สุดท้าย ท้ายสุด ลองมาทดสอบความรู้ความสามารถของสมาชิกบ้านสวนฯขอถามว่า ไม้เถาว์ในรูปนี้มีกี่ชนิด อะไรบ้าง ใครตอบถูกก่อนได้รางวัลจากลุงพีครับ


ป.ล. บังเอิญได้คุยโทรศัพท์กับพี่โรสเมื่อวาน ทราบว่าแกคงกลับมาเข้าบ้านได้เร็วๆนี้ ด้วยความคิดถึง เลยเอาคำถามมาเรียกน้ำย่อยก่อนตัวจริงมาครับ

ความเห็น

ฟักข้าว บอระเพ็ด เพ็ชรสังฆาต ใบรูปใบโพธิ์คือมันมือเสือหรือเปล่าน๊า:confused:

ได้ขนาดนี้ ก็นับว่าเซียนแล้วนะ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

แถวบ้านยังพอหาได้ ในสวนยางพี่ชายก็มี แต่คนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยสนใจและให้ความสำคัญมากนัก รู้สึกว่ายอดจะกินเป็นผักได้ด้วย

หลุมนกยอดกินหรอยแหละ


 

ข้างหนนเข้าบ้านแม่มีอยู่ต้นหนึ่ง วันหน้าลองเด็ดมาเหนาะแลถี หรอยพันพรือ:confused:

เป็นเหมือนหนอนกินใบไม้ค่ะ....วันก่อนไปงานพี่หยอยที่เลน้อย เค้าเอามาเหนาะ ... แต่ยังเถียงกันต่อไปว่า หลุมนก กับ กำแพงเจ็ดชั้นนั้น ชื่อเดียวกันหรือคนละชื่อล่ะ


:confused:

คนละชื่อ แต่เป็นพืชชนิดเดียวกันครับ :uhuhuh:

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รักษาพันธุ์ไว้บ้างนะครับ เป็นสมุนไพรที่ดีมากเลยหละ ถามอากู๋ได้


ค้นคำว่า กำแพงเจ็ดชั้นครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

บอระเพ็ด ส้มออบแอบ  ฟักข้าว  เสาวรส

ส้มออบแอบ คืออะไรอ่ะ ผมไม่รู้จักจริงๆ เดี๋ยวตอบถูกโดยผมไม่รู้ตัว :uhuhuh:

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

หน้า