มะเขือพวง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มะเขือพวงสรรพคุณเหลือเชื่อ

มีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวาน   มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม  มะเขือพวง  เป็นพืชคู่ครัวคนไทยมาช้านาน ไม่ว่าเราจะกินแกงเขียวหวาน  แกงเนื้อ  แกงป่า  น้ำพริกกะปิ  หรือผัดเผ็ดบางชนิด  สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ "มะเขือพวง"  แสดงให้เห็นว่า  ตำหรับอาหารที่สืบทอดมาแต่โบราณ  บรรพบุรุษของเรา  มิได้คำนึงถึงรสชาติเพียงอย่างเดียว แต่ยังมองไปถึงสรรพคุณของพืชผัก แต่ละชนิดเป็นส่วนสำคัญอีกด้วย

       "มะเขือพวง"  มีสรรพคุณตามตำราแพทย์แผนโบราณหลายประการ  เช่น  ช่วยเจริญอาหาร  ช่วยระบบขับถ่าย  บำรุงธาตุ  ขับเสมหะ แก้ไอ  ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ดี  แก้ปวด  ฟกซ้ำ  ปวดกระเพาะ  แก้อาการฝีบวมหนอง  อาการบวม  อักเสบ  ขับปัสสาวะ

มะเขือพวงเป็นพืชที่มีเส้นใยมากที่สุด  เมื่อเทียบกับผักพื้นบ้านของไทยทั้งหมด  จนได้รับสมญานามเป็น "ราชาแห่งผักพื้นบ้าน  ในเรื่องของสารเส้นใย"  โดยมีเส้นใยมากกว่ามะเขือยาว 3  เท่า  และมากกว่ามะเขือเปราะถึง  65  เท่า  เส้นใยในมะเขือพวง


มะเขือพวง ที่บ้านมีอยู่ต้นเดียว แต่ลูกดกเหลือเกิน

ตอนนี้เหลือกินแล้ว จะให้ข้างบ้านก็ไม่มีใครเอา งั้นก็เก็บไปขายกีกว่า ชั่งน้ำหนักได้ 3 ขีดกว่า ขายได้ 15 บาท

ดีใจจริง ๆ ขายได้ตังก์แล้ว

ความเห็น

ที่บ้านก็มีค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

เคยดูรายการในทีวี   มีการนำมะเขือพวงมาทำ  น้ำมะเขือพวง  สำหรับดื่ม  แต่ไม่ทราบว่าทำอย่างไร  ผู้รู้ช่วยบอกด้วยนะคะ คงจะเป็นยาได้ด้วย

พึ่งจะเพาะได้ต้นนิดเดียวค่ะ

มะเขือพวง...โอ้มีประโยชน์เยอะเลยนะครับ...ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ..

 

ไม่คิดว่าจมะเขือพวงจะมีประโยชน์ขนาดนี้ ขอบคุณมากเลย

ปลูกอะไรก็งาม ก็ดกไปหมดนะครับ เก่งจริงๆ


ที่บ้านเรียกมะเขือช่อ ตำน้ำพริกกะปิ กับ แกงป่า เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ปลูกได้ดีครับลูกดกมาก กินแล้วมีประโยชน์หลายอย่างครับ ขอคุณสำหรับข้อมูลครับ

คุณสาวภูธร ปลูกได้ดีจัเลยนะคะ ให้ดอกผลหลายอย่างเลย ยังมะเขือพวงอีกด้วย

หน้า