ทุเรียนออกดอกแล้ว
หมวดหมู่ของบล็อก:
Keywords:
แม้จะแห้งแล้ง ฝนหยุดตกมาเป็นเดือนแล้ว แต่ที่น่าดีใจคือนี่เลยค่ะ
อีก 6 เดือน คงได้กินทุเรียนหมอนทองแล้ว
(ทุเรียนบ้านพี่สาวค่ะ ไม่ใช่ของเอง แต่ก็ดีใจ ได้กินแน่นอน)
ช่วงนี่เริ่มให้น้ำแล้ว ไม่งั้นดอกคงแห้งคาต้นแน่เลย
- บล็อกของ แจ้ว
- อ่าน 15613 ครั้ง
ความเห็น
ยายอิ๊ด
19 มีนาคม, 2010 - 10:21
Permalink
ดีใจด้วยคนป้าแจ้ว
เผื่อได้กินกัน
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
pomcob
19 มีนาคม, 2010 - 10:30
Permalink
ดีใจด้วยคนคับ
แม้ไม่ได้กินแต่ได้เห็นพี่แจ้วได้กิน ก็ดีใจแล้วคับ
5555
จริงๆ อยากเห็นลูกทุเรียนจากต้นมากกว่า เอ่อทำไมดอกมันเยอะ อย่างนี้ล่ะคับ ถ้ามันติดลูกหมดต้อง เด็ดทิ้งบางอันใช่เปล่าคับ
แจ้ว
19 มีนาคม, 2010 - 11:17
Permalink
ต้องเอาออกอีกเยอะ
พอดอกบานก็จะกลายร่างเป็นลูกเล็ก ๆ ก็ต้องเอาออกเยอะกว่าที่ได้ค่ะ ไม่งั้นลูกไม่สมบูรณ์ แล้วเดี่ยวจะเก็บ วิวัฒนาการของทุเรียนต้นนี้มาฝากค่ะ อยู่ชายคา...บ้านค่ะ
กระต่ายดำ
19 มีนาคม, 2010 - 10:30
Permalink
ของเหม็นๆ
ปกติเป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย กินได้ทุกอย่างไม่ว่าจะกลิ่นรุนแรงแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็น ลูกกะไตตาใหญ่, ตาเล็ก(สะตอ, กระถิน) ลูกเนียง เนียงนก หน่อเหรียง หรือผลไม้กลิ่นแรงอย่าง สวา(ละมุด) จำปาดะ แต่สำหรับราชาผลไม้อย่างทุเรียน ไม่ว่าจะเป็นกินสุก ทำเป็นทุเรียนกวน ทุเรียนทอด ทุเรียนฉาบ กินไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าเป็นยังไง พยายามทดลองกินหลายครั้ง ทำยังไงก็กินไม่ได้พอเข้าปากแล้วพะอืดพะอมทุกทีไป บูดู ไตปลา ปลาร้า กลิ่นแรงกว่าทุเรียนอีก แต่อร่อย กินได้กินดี เวลาแฟนกินทุเรียนทีไร ต้องแยกกันอยู่เลยละ ยิ่งเป็นทุเรียนบ้านด้วยละก็ สุดทน
จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ
แจ้ว
19 มีนาคม, 2010 - 10:35
Permalink
เหมือนกับคนที่เริณเลย
เวลากินทุเรียนทีไร ต้องแยกห้องกันนอนทุกที ไอ้เราก็อยากกิน เค้ากะรังเกียจ แต่ถ้าเป็นอย่างนี้ไม่ต้องซื้อยาคุมเลย......
ครองขวัญ
19 มีนาคม, 2010 - 10:53
Permalink
ที่บ้านของย่าเคยปลูก
ที่บ้านของย่าเคยปลูก ตอนนี้ก็ยังมีอยู่ปลูกมาเป็นสิบปีแล้วแต่ไม่เคยออกลูกหรือออกดอกเลยอาจเป็นเพราะว่า ภาคกลาง(อุทัยธานี) ไม่ใช่พื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกทุเรียน
ipiup
19 มีนาคม, 2010 - 11:16
Permalink
= สวยจังเลย, ดีใจด้วยค่า =
สวยจังเลยค่ะ คุณแจ้ว อุดมสมบูรณ์มาก ๆ เลย ^_^
ช่วงปลายเดือนนี้ ปุ๋ยมีนัดส่งว่านและเมล็ดพันธุ์อื่น ๆ ถึงคุณแจ้ว (และคุณแอน) นะคะ
ช่วงนี้ อยู่ระหว่างสะสมค่ะ เวลาเขียนลืมไปทุกที ว่ามีต้นโน่นนี่อีก จะจำได้ก็เมื่อยามไปรดน้ำต้นไม้นั่นล่ะค่ะ
สวัสดีและมีความสุขตามอัตภาพทุก ๆ วันนะคะ ^_^
แจ้ว
19 มีนาคม, 2010 - 11:21
Permalink
ทยอยส่งไปบ้างแล้ว
เมื่อวันอังคารเข้าป่าไปเอาหญ้าหนูต้น คุณปุ๋ยเชื่อมั๊ยว่ามีมากมายเลย ได้ส่งไปให้คุณปุ๋ยแล้วนะ พร้อมกับกะเรกะร่อนค่ะ ช่วงนี้หญ้าหนูต้นในป่ายาง ถึงแม้ว่าดินจะแข็งและแห้งแล้งเอามาก ๆ แต่เค้ายังสามารถมีลูกสีม่วง ๆ ได้อีกนะ ขนาดว่าหญ้าอื่น แห้งเหี่ยว แต่หญ้าหนูต้นยังทนอยู่ได้สบาย ๆ เลย (ส่งเมื่อ 17/3/53 จ้า)
ipiup
19 มีนาคม, 2010 - 11:29
Permalink
= ขอบคุณมากค่ะ, คุณแจ้ว, มันวิเศษมาก ๆ เลย คำว่า "ป่า" เนี่ย =
จริง ๆ นะคะ คุณแจ้ว
ป่าเขตร้อนของเรามีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์มาก
ฝรั่งเอาผลสีม่วงน้ำเงินของหญ้าหนูต้นไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง
อยากมีโอกาสไปเที่ยวป่าบ้างจังเลยค่ะ
ไม่ว่าป่าที่ไหน ภาคใดในประเทศ
.. ยังได้แต่ฝัน ทั้งที่จะทำเมื่อไรก็ได้ ปุ๋ยหนอปุ๋ย
เดี๋ยวต้องฟังเพลง "อย่า อยู่ อย่าง อยาก" เรียกความมีชีวิตชีวาและความฮึกเหิมหน่อยแล้ว ฮ่าฮ่าฮ่า
ส่วนของแลกจากปุ๋ย รอนิดนะคะ คงมีหลาย ๆ อย่าง อย่างละนิด รวมกันไปค่ะ
เมื่อวานไปได้ว่านนางคำมา กรีสสสมากมาก
กรีส แบบคนชานเมืองกรุงฯ ไม่มีป่า มีแต่ตึก และรถราขวักไขว่
สุขไปอีกแบบเนาะ ^_^
สวนฟักแฟงแตงไทย
19 มีนาคม, 2010 - 11:24
Permalink
สวนสวย
สวยงดงามมากค่ะ ไม่มีสุขใดเท่าได้เห็นผลผลิต และผลิตผลขของความทุ่มเทหรอกค่ะ ...เจ้าของยิ้มแก้มปลิแล้วมั้ง...
หน้า