ยักหลังผีง

  ภาษาใต้วันนี้ ขอเสนอคำว่า  "ยักหลังผีง."  เอ้า ทุกท่าน อ่านพร้อมกัน  ยัก  หลัง  ผีงง ใช่แล้วครับ เน้นคำสุดท้ายโดยไม่ต้องอาย ดังอีกที เอ้า ยัก หลัง ผีง ดีมาก ที่นีเรามาดูความหมายกัน 

             ยักหลังผีง. เป็นคำ ขยาย กริยา หรือ กริยาวิเศษ ใช่มะอ.ป้า (มีถาม ;แหมมีถาม สะดุดหนินหนึ่ง ; พี่เลี้ยง)  หมายถึง ลักษณะอาการ ที่ไม่ทำธรรมดาที่เกิดขึ้นกับใครก็ตาม เมื่อเกิดอาการ ตกใจสุดสุดๆ แบบไม่อยากเชื่อสาย ซึ่งใครๆก็สามารถเกิดอาการนี้ได้ ตัวอย่างเช่น  แรกแต่วา พาครอบครัวไปเดินตลาดน้ำ คลองลัดมะยม พุทธมณฑลสาย หนึ่ง เดินไปเดินมา ก็ไปเจอกับ กิ่งตอนของมะนาว พันธ์หนึ่ง กิ่งก้านก็สวยดี แต่พอถามราคา น้องเขา บอก 300 ผมอุทานอีกครั้งว่า ฮ่ะ 300 น้องเขาบอกใช่ค่ะ แค่นั้น ผมออกอาการ ยักหลังผีง...ง เลยนิ

             เสียดายไม่ได้ถ่ารูปมา ให้ดูไม่งั้น อาจจะมีหลายคน  ใช้คำนี้เป็นแน่

มีประสบการณ์เดียวกันครับ สถานที่เดียวกันด้วยครับ มีสองขนาด กระถางเล็ก 200 บาท กระถางใหญ่เริ่มติดผลแล้ว 400 บาท ได้ยินแล้วต้องอุทาน โอ้โหแพงจัง เขาบอกว่ามะนาวน้ำเพชร ทวายออกลูกตลอดปี แข็งแรงทนทานต่อโรค และแมลง ลูกใหญ่ประมาณส้ม ไม่มีเมล็ด แต่ขัดไม่ได้ ภรรยาอยากได้เลยต้องซื้อมา 2 ต้น

 

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


      โอ้โห คุณกระต่ายดำ ใจถึงมากนะเนี่ย รสชาติ ของมะนาวชนิดนี้ มันวิเศษยังไง รบกวน เล่าให้ฟังหน่อยสิครับ แล้วลูกมัน เขาขายกันยังงัย ละครับ มีใครพอจะทราบบ้างไหมเอ่ย 

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

ที่บ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์ ไม่มีที่จะปลูกครับ ทำไงได้ครับ ผมมันคนเกรงใจเมีย ก็ว่าจะเอาลงกระถางไซส์ใหญ่ครับ ถือเป็นการทดลอง แต่ผมเคยเจอในงานเกี่ยวกับการเกษตรที่เดอะมอลล์ แพงกว่านี้อีกครับ (500 บาท) ผมเห็นทีแรกถามแม่ค้าว่าพันธุ์อะไร เหมือนมะนาวควายเลย แม่ค้ามองตาเขียวเชียวละ

รบกวนคุณแผนตามอ่านรายละเอียดได้ที่ http://www.thairath.co.th/content/edu/59746

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ได้ตาแจ้ง แล้วน้องบาวเหอขอบคุณที่ทำให้ตาแจ้ง ... กระทรวงเกษตร มันมันทำไหรอยูวะฮง   ทำไมไม่ส่งเสริม ...ส่งออก ไปเลย ครับ จ้าว!!!! นาย!!!!!..... หรือว่าเขาอยู่ ...เราว่าเขาไปแล้ว ไม่รู้ล่ะ

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

มะนาวพันธุ์นี้เลย  ที่ป้าข้างบ้าน  เอามาให้ประจำ  เป็นลูกทั้งปี  ไม่มีเมล็ด  ใส้ค่อนข้างกลวง  อยู่ในตู้เย็นได้เป็นเดือน  สั่งแล้วค่ะ  กิ่งละ  50  บาท  หน้าฝนนี้ได้ค่ะ

ถ้าเรานั่งๆอยุ่แล้วถูกถีบ เราจะใช้คำว่ายักหลังผีงได้ม่ายครับ

กุ้งขำคุณโสทรถามคำนี้จัง  "ถ้าถูกถีบ  เราจะใช้คำว่า ยักหลังผีง ได้ไหมครับ "  คงต้องลองล่ะค่ะ (อย่าถือสานะคะ ขอสู่มาเน้อเจ้า)

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ลองให้คนข้างๆ สาธิตแลตะ

ไอฉะหละก้า   อย่างนี้ต้องพูดว่า  ไอฉะหละก้า

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#