นิทานสอนใจ
ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ครอบครัวใหญ่มีลูกชาย 8 คน ผู้เป็นพ่อก็แก่เฒ่าแล้วจึงคิดที่จะยกทรัพย์สมบัติให้กับลูกที่ซื่อสัตย์สุจริตที่สุด เพราะพ่อเชื่อว่าลูกที่ซื่อสัตย์จะสามารถรักษาทรัพย์สมบัติไว้ได้ และจะช่วยเหลือพี่น้องคนอื่น ๆด้วย พ่อจึงเรียกลูกทั้ง 8 คนมาแล้วบอกความประสงค์ที่จะยกสมบัติให้ลูกชายเพียงคนเดียว โดยพ่อได้แจกเมล็ดพันธ์ดอกสาวน้อยซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่มีดอกหอมเหมือนกลิ่นสาวน้อย แล้วนัดลูกทั้ง 8 ให้มาส่งงานในอีก 1 เดือนข้างหน้า เวลาผ่านไปเร็วเหมือนใช้เครื่อง
ย้อนเวลา ลูกทุกคนก็เอาการบ้านมาส่งพ่อ พ่อเดินดูดอกสาวน้อยในกระถางของลูกคนที่ 1,2 ,3,4,5,6,7 ทุกคนปลูกได้สวยงามมากและมีกลิ่นหอม แต่กระถางของลูกคนสุดท้องไม่มีต้นไม้ขึ้นเลย ลูกคนสุดท้องร้องไห้และขอโทษพ่อเป็นการใหญ่ที่ไม่มีความสามารถทำงานที่พ่อสั่งได้ ถึงแม้จะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว สุดท้ายพ่อก็เฉลยออกมาว่า ลูกคนสุดท้องเหมาะที่สุดที่จะได้รับทรัพย์สมบัติของพ่อเพราะเป็นคนซื่อสัตย์ พ่อเอาเมล็ดดอกสาวน้อยคั่วก่อนที่จะแจกให้กับลูกทุกคน เมล็ดสาวน้อยไม่สามารถขึ้นได้เลยเพราะแห้งไปหมดแล้ว
ครูปัจเป็นครูมาเกือบ 20 ปีปวดใจทุกครั้งที่ได้ยินผู้ปกครองที่สอนลูกตัวเองให้ทำทุกอย่างทีลูกจะได้เปรียบคนอื่น บางครั้งถึงกับสอนให้ลูกโกหก สอนให้ลูกไม่ซื่อสัตย์ตั้งแต่เด็ก ............แล้วโตขึ้นหนูจะเป็นอย่างไร
- บล็อกของ Kru-jaidee
- อ่าน 7498 ครั้ง
ความเห็น
แก้ว กุ๊ก กิ๊ก
18 กรกฎาคม, 2011 - 23:40
Permalink
ซึ้งใจมาก
นิทานเรื่องนี้ สอนได้ลึกซึ้งดีจังค่ะ
อ่านแล้วประทับใจ
kong_lampang
19 กรกฎาคม, 2011 - 00:25
Permalink
อ่านแล้วรู้สึกประทับใจผู้เขีย
อ่านแล้วรู้สึกประทับใจผู้เขียนนิทานเรื่องนี้จังรู้จักวิธีการสอน ดีมากครับ
ขอบคุณครับ
tikki
19 กรกฎาคม, 2011 - 02:18
Permalink
นิทาน
อ่านแล้วประทับใจค่ะ สอนได้ดีค่ะ รวมทั้งความคิดของคุณครูใจดีค่ะ
oddzy
19 กรกฎาคม, 2011 - 02:51
Permalink
มาอ่านนิทานดีกว่า
ขอแวะมาอ่านนิทานพักสมองหน่อยนะค่ะ
อ่านแล้วได้คิดนะค่ะว่า คนเราเกิดมาต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อื่น
RUT2518
19 กรกฎาคม, 2011 - 05:28
Permalink
ครูใจดีครับ
ซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อื่น
ป้าลัด
19 กรกฎาคม, 2011 - 21:40
Permalink
อ่านแล้วชอบค่ะ
อ่านแล้วชอบค่ะ
sunavee21
20 กรกฎาคม, 2011 - 09:56
Permalink
ความซื่อสัตย์
อ่านตอนท้ายแล้วนึกภาพออกเลยครับ ทุกวันนี้สอนแต่ให้เอาเปรียบกัน ทำทุกวิธีเพื่อให้ได้มาโดยไม่คำนึงว่าจะมีผลกระทบกับคนอื่นหรือไม่ น้ำใจเหือดแห้งลงทุกที เศร้าจัง :crying2:
สวนจินตนาการ
นำจินตนาการ มาผสานให้เป็นจริง