การแต่งบ้านให้เป็นรีสอร์ท

ความหมายของคำว่า "ธรรมชาติ" ภาพที่นึกถึงก็คือ สภาพที่เป็นป่าเขาลำเนาไพร มีธารน้ำไหลรินให้ความรู้สึกที่เย็นสบาย ลักษณะธรรมชาติแบบนี้ไม่มีสิทธิ์หาได้ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยบ้านที่แออัดสร้างติดๆ กัน ประเภทหลังบ้านชนหลังบ้าน เพราะฉะนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างสภาพแวดล้อมของธรรมชาติขึ้นมาเองภายในบ้าน

ปัจจุบันการตกแต่ง การจัดสวนภายในบ้าน จึงเข้ามามีบทบาทอย่างมาก เพราะคนเราเริ่มตระหนักแล้วว่า ธรรมชาติมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิต หลังจากที่ธรรมชาติถูกทำลายไปจนเกือบจะเยียวยาไม่ได้อยู่แล้ว

“แต่งบ้านอย่างไร จึงจะสอดคล้องกับหลักของธรรมชาติล่ะ”

ถ้าจะพูดแบบเข้าใจง่ายๆ และเห็นภาพ ก็คือ แต่งบ้านให้เป็นรีสอร์ท เคยสังเกตกันไหมว่า เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปพักที่รีสอร์ทสวยๆ เราจะรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ ได้เห็นสวนสวยๆ น้ำพุ น้ำตก หรือสระน้ำกว้างๆ ให้ความรู้สึกสบายอย่างบอกไม่ถูก ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

“การทำบ้านให้เป็นรีสอร์ท คนในบ้านจะได้พักผ่อนได้ทุกวันใช่ไหม” ... ใช่แล้ว นั่นเป็นคอนเซ็ปท์ ในการแต่งบ้านล่ะ องค์ประกอบในการแต่งบ้านให้เป็นรีสอร์ทนั้น จะมีหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของบ้าน รูปแบบของสวน แต่ถ้ามองกันที่ภาพรวม บ้านที่เป็นรีสอร์ทได้นั้น ก็คือ บ้านที่แวดล้อมไปด้วยสวน นั่นเอง

เมืองไทยเป็นเมืองร้อน การแต่งบ้านจึงเน้นไปที่ความเย็น การจัดสภาพแวดล้อมแบบรีสอร์ท ถือเป็นการตอบโจทย์นี้ได้อย่างตรงจุด สิ่งที่จะเอื้อประโยชน์ที่จะทำให้บ้านเย็นจะมีอยู่ 3 ปัจจัยใหญ่ๆ คือ ลม น้ำ และต้นไม้

  • ลม ทำให้อากาศมีการไหลเวียน ไล่กลิ่นอับที่อยู่ในบ้าน นอกจากนี้ยังนำอากาศบริสุทธิ์ (ออกซิเจน) จากต้นไม้ที่อยู่ใกล้มาให้คนรอบข้างอีกด้วย
  • น้ำ ให้ความเย็นสดชื่น น้ำที่เคลื่อนไหวจะให้ความรู้สึกที่มีชีวิตชีวา เบิกบานใจ เมื่อได้มองเห็น เสียงน้ำให้ความเพลิดเพลิน และผ่อนคลายยามได้ยิน
  • ต้นไม้ ให้ร่มเงาและปกป้องมลภาวะจากเสียง ฝุ่นละออง และฝน นอกจากนี้ยังให้ออกซิเจนที่บริสุทธิ์ ทำให้อากาศบริเวณนั้นดีกว่าบริเวณที่ไม่มีต้นไม้

เพราะฉะนั้น องค์ประกอบในการจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นรีสอร์ท จึงต้องมีทั้ง 3 ปัจจัยนี้ ส่วนการจัดจะทำได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของบ้านเป็นสำคัญ ประโยชน์ของการทำบ้านให้เป็นรีสอร์ท นอกจากจะให้ผลดีกับคนในบ้านแล้ว บ้านที่อยู่รายล้อมก็พลอยได้ประโยชน์ไปด้วย ความสวยงามของสวน ความร่มรื่นของต้นไม้ ใครอยู่ใกล้ก็ให้ความรู้สึกดีทั้งนั้น

ลองนึกภาพกันดูว่า ถ้าบ้านทุกหลังเน้นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องอะไรมาก เอาแค่ปลูกต้นไม้คนละต้นสองต้นในบ้านของตัวเอง แค่นี้ก็สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสถานที่นั้นแล้ว

ต้นไม้ให้ออกซิเจน การจัดสวนปลูกต้นไม้ ก็คือ การสร้างปอดเอาไว้ในบ้าน นั่นเอง รีบทำบ้านให้เป็นรีสอร์ทกันเถอะ รับรองว่าสุขภาพกายและใจของคนในบ้านจะต้องดีอย่างแน่นอน

ที่มาข้อมูล: http://www.gardendezign.com/

ที่มารูปภาพ: http://www.sonthayaonline.com/

ไม่เจอกันนาน คิดว่าจำกันได้อย่างดีเลยค่ะ  เจอกันใหม่ก็นำเรื่องดี ๆ มาฝากกัน... ที่ว่าต้องมีลม น้ำ ต้นไม้ คงละคำว่าแสงแดดไว้ในฐานที่เข้าใจกันแล้วอย่างนั้นนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

คิดถึงนะคะพี่สายพิน..สบายดีนะคะSmile

พอเป็นพอไปน่ะค่ะ ... น้องฝนงานล้นมือเลยไหม เอาใจช่วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ^พี่สายพิน^มีความสุขมากๆค่ะ

:crying2: ป้าปลูกไม้ สามอย่าง ไว้หน้าร้านอย่างสวยงาม มีคนเข้ามาชื่นชมก็รู้สึกหน้าบาน ตามดอกไม้เลยค่ะ หลังจากนั้นไม่นาน ก็เกิดมีการ "ลัก" ต้นไม้เกิดขึ้น ถ้าจะให้ดีเขาหน้าจะ"รัก"แบบเดียวกับที่ป้ารักเขาไม่หน้า"ลัก"ต้นไม้ของ"รัก" ของป้าไปเลย ฮือๆๆๆๆ                                                            

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะSmile

:confused:   พี่ขออนุญาต  Bookmarks ไว้ก่อนนะคะน้อง..สวยมากๆๆค่ะ  :cheer3::cheer3:

ชอบครับ จัดบ้านให้เป็นรีสอร์ท

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ขอบคุณมากครับ ชอบมากๆเลย


เป็นความฝัน และอยากทำมาก ฃอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆ

หน้า