ปลูกต้นที่ชอบ กินทุกอย่างที่ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้เอาภาพดอกไม้  ไม้ผล ที่ได้ปลูกไว้ในรั้วบ้านให้พี่น้องบ้านสวนพอเพียงได้ชม ได้แล กันนะครับ

 

ดอกไม้หน้าบ้าน

 


 

 

ดอกกล้วย  กล้วยซื้อหน่อจากงานเกษตร มอ.หาดใหญ่  ปลูกริมบ้าน ที่ร่มต้นเลยสูงมาก ๆ เลย

 

 

 

ทุเรียนงอกจากเมล็ดที่ทิ้งไว้  เคยซื้อต้นทาบกิ่งมาปลูก  แต่บ้านผมน้ำท่วมปีละ 2 คืน  ตายหมด  ไม่รู้จะเป็นหมอนทอง หรือ ก้านยาว  เพราะผมชอบ 2 พันธุ์นี้

 

 

 

เงาะหลงฤดูครับ  2 ต้น  คงมึนกับภาวะโลกร้อน ฤดูการเปลี่ยนแปลง 

 

้นึ

 

 

ลูกแว้ง หรือ มะเขือพวง  ขึ้นเองหลังบ้าน มีสรรพคุณตามนี้ครับ

allknowledges.tripod.com/devilfig.html    www.boonrarat.net/smunprai/makuepong.htm  


 

 

 

ลูกโผะ  หรือ ลูกฉิ้ง  ขึ้นริมสายดม (แปลว่า ริมเขตแดนระหว่างบ้านเรากับบ้านเพื่อน) เก็บมาเหนาะหนมจีน

 

 

 

มะยมบ้าน วันก่อนที่ทำงานผม เชิญคุณหมอ รพ.หาดใหญ่มาตรวจสุขภาพ  คุยกับคุณหมอได้ความว่า ถ้าเอายอดเพหลาด (ใบกลางอ่อน กลางแก่) มาเหนาะเพียงมื้อละ 3 ก้าน จะช่วยรักษาความดัน เบาหวานได้แต่ก็ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเลือกกินอาหารปลอดสารพิษเหมือนชาวบ้านสวนพอเพียงนี้แหละ มาถูกทางแล้วพี่น้องเหอ

 

 


ลูกยอครับ  ขอต้นมาจากศูนย์พืชไร่ควนเขาวัง ทางเพชรเกษมสายเก่าไปหาดใหญ่  เจ้าหน้าที่ใจดี ให้มา 10  ต้น  หนอนกินหมดครับพี่น้อง เหลือรอดต้นเดียว แถมไม่ค่อยดก  เห็น สมช ทำน้ำลูกยอ เลยทำตาม กินไม่ลงครับ  รดชาดเหมือนยาแก้ไอ กลืนไม่ลง  เดี๋ยวหัดทำใหม่ 

 

 

 

หัดทำน้ำหมัก ตาม สมช  แต่ไม่รู้ผิดขั้นตอนไหน  มีหนอนขึ้น  แต่ก็เอาไปรดผัก หรือ ต้นไม้ได้ผลดี  ผมเอาเศษผัก เศษอาหารเหลือทิ้งจากครัว  มาใส่ถัง  200 ลิตร  ใส่กากน้ำตาล  ใส่ EM 1 ลิตร  แล้วเอากะละมังปิดฝา  สงสัยปิดไม่สนิท

 

 

 

ผักกูดปลูกไว้หล้งบ้านบริเวณน้ำทิ้ง  และในร่องสวนยาง  ปลูกง่าย ใส่ปุ๋ยหมักที่เราทำเอง ดูยอดอ่อนเหมือนนางแบบยืนโพสท่า

 

 

 

มะกรูดบ้านผมมีเรื่องเล่า  เย็นวันหนึ่ง กลับมาบ้าน แฟนยืนยิ้มต้อนรับ วันนี้แม่ค้ามาตัดใบมะกรูดต้นใหญ่ของพี่ไปแล้ว  ลองทายดูซิได้กี่บาท  ผมตอบว่า  ห้าสิบบาทได้มั้ง  แฟนบอก ได้ 300  ผมตะลึง ตึงตึง  ไม่น่าเชื่อ ต้นเดียวได้ตั้ง 300 หลังจากนั้น ผมเลยปลูกเพิ่มเป็นหนึ่งร้อยต้น  แต่น้ำท่วมตายเหลือสัก 10 ต้น สมช ท่านใดมีพื้นที่น่าปลูกนะครับ

 

 

 

หลังบ้านปลูกยางไว้  570  ต้น ใส่ปุ๋ยทุก 20 วัน  6 ปีเท่านั้น กรีดได้แล้ว  ปีที่แล้วยางขึ้นราคาโลละ 180

ผมเลยเปิดกรีดเอง เลิอกต้นอ้วน ๆ ก่อน ได้  320  ต้น  ตื่นตี 1  กรีดเสร็จตี 5  เก็บตี 6 เสร็จตี 7  อาบน้ำไปทำงาน  แฟนเอาน้ำยางไปขายได้วันละเกือบ 2 พัน  ยิ้ม สบายใจ  ต้ดได้เดือนเดียว  ผมหน้าเหลือง ไปหลับที่ทำงาน  กลับบ้านทำท่าเป็นลม  แฟนบอกว่าเลิกเถอะ  จ้างเขา ได้เงินครึ่งเดียวยังดีกว่า

 

   

 

ทำงานเหนื่อย ๆ  กินน้ำพร้าวอ่อน เห็นแก้วเครื่องดื่มของลูก เด็กสมัยใหม่  ยังไม่เข้าใจ บริโภคตามนิยม 

ถ่ายรูปมาให้ดู  ท่านจะเลือกอันไหน

 

 

 

 



 

 


 


ความเห็น

เข็มกินไม่ได้   แต่ยอดยมกินกับส้มตำหรอยมาก

เอามาชุบแป้งทอด กับ ยำดอกไม้รวมได้ค่ะ แต่ตอนเคี้ยวจะนานหน่อยนะ :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ตามชื่อเรื่องเข้าท่าดีครับ แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ต้นไม้ต้องใช้เวลารีบเร่งไม่ได้ ผมต้องใช้เวลานานมากกว่าจะมีหลายๆอย่างได้ เอาใจช่วยครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ภาพสวยจัง  :admire2:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

ผมอ่านจนเพลินเลยครับ

:frozen: :frozen: :frozen:

เดินตามความฝันของตัวเอง

 

ภาพสีสวยนวลตาดีค่ะ สงกะสัยมีเทคนิคดี ๆ แน่ ทุเรียนน่าจะเป็นหมอนทอง ใบยาวเรียว ถ้าชอบเอาต้นกิ่งทาบมาปลูก แล้วปลูกต้นจากเม็ดไว้ข้าง ๆ อีก 2-3 ต้น เสริมรากให้ 1 ต้น 3 ราก แข็งแรงไม่ตายง่าย ๆ หรอกค่ะ พูนโคนสูง ๆ ป้องกันน้ำท่วม ท่วมปลาย ๆ รากก็ไม่ตายหรอกค่ะ ใช้ปุ๋ยหมักยิ่งไม่ต้องกลัวรากเน่า ปลอดภัยค่ะ ที่สวนที่เคยทำท่วมเกือบเดือนยังไม่ตายเลย แต่ไอ้ต้นน้ำไม่ท่วมกลับตาย 

เพียบเลยครับ ได้น้ำมะพร้าวหายเหนื่อยเลยครับ:sweating:

หน้า