ป๊า กับม๊า ทำมาหากิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ วันสบายๆ อิงจะ พาไปรู้จักครองครัว อิง กันค่ะ


ครอบครัวอิง เดิม เป็นชาวสวน ปู่ย่าตายาย ไม่ได้ทิ้งนาไว้ให้ค่ะ (แอบน้อยใจ) อาจเป็นเพราะ เราอยู่เหนือ ภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นที่ราบสูง ปลูกข้าวไร่ แล้ว ไม่ได้ ผล เลยต้องปลูกถั่วลิสง ปลูกกระเจี๊ยบ ปลูกหอม  แล้ว ก็ใบยาสูบ แทน ตั้งแต่ จำความได้ ก็ ไปรับจ้างบิดถั่วลิสง ปิ๊บละ 5 บาทแล้ว (มือแตกหมดเลย)


และอีก อาชีพนึง นอกฤดูทำสวนแล้ว ก็ คือ แกะสลักค่ะ อิงเรียนจบมาด้วยสิ่งนี้ อาชีพ ป๊า กับม๊าค่ะ 


แนะนำ หม่ามี๊ ค่ะ มือปัด มือฉมัง ด้วยสองมือนี้ ส่งลูกเรียน ดูพัดลมก่อน แอนทีค ขนาดไหนมาชมผลงานกันค่ะ


ปลาดาวจริงๆนะ ไม่ได้โม้นี่ก็ ผลงาน ป๊า กับม๊าอีกอันและนี่คือเหตุผลว่าทำ ไม อิง ไม่ ถอยรถเก๋งเหมือนคน อื่นเค้า ก็ มันช่วยป๊า กับม๊า ทำมาหากินไม่ได้ อีกอย่างที่ต้องใส่โครงเพราะ ไม่สัดทัดเรื่องคลุมผ้าใบแล้ว ก็มัด เคยเอา ของ ไปหล่นหาย โดนป๊า ด่าเช็ดเลยค่ะ ใสโครงเหล็กเลย ล็อค สายยู ได้ ด้วย จะหาย ก็ ให้มันรู้ไป 5555เราทำแบบ ปัดกระดาษทราย แล้วขายส่ง (ถูกมาก)   พ่อ ค้าคนกลาง เค้าเอา ไปทำสี วางแล้วขาย (แพงโคตร)ปล. ไม่ขายนะคะ ไม่รับ Order ด้วยค่ะ กฏต้องเป็นกฏค่ะ (กฏของบ้านสวน)  เอามาให้ดูเฉยๆ จริงๆ แล้ว ก็ ไม่รับจริงๆ ค่ะ ไม่อยากให้ป๊า กับม๊า ทำแล้ว เอา แค่ นิดหน่อยๆ พอ แต่ แกว่าง ไม่ค่อยได้ ค่ะ ว่างเป็น แกะ (แกะสลัก)


นี่ก็ ผลงานแกค่ะ (ข้างล่าง) แกะเป็น ของขวัญให้ลูกสาว นกอินทรย์ คู่ พร้อมกับเก้าอี้ บิด อีกหลายตัว แกบอก เอาไปทำสีเอง ป่านนี้ ก็ ยัง เดิมๆ ค่ะไม่มีปัญญา เอาไปทำสี (แพงอ่ะ)บล็อก นี้ พอแค่นี้ ก่อน เดี๋ยว คราวต่อไป จะ พาไปชม สวนไผ่ ใครๆ ก็ งง กันค่ะ


 


 

ความเห็น

:cheer3:ฝีมือเยี่ยมมากเลยค่ะ...

น้องอิงที่อยู่ในรถเป็นแผ่นๆนั้นใช่เขียงหรือเปล่า น้องอิงให้ป๊ากับม๊าทำไปเถอะแต่ไม่ต้องมากมายแค่ใช้เวลาว่าง เพราะอย่างน้อยมันเป็นอาชีพที่เค้ารักและท่านก็ฝีมือดีมากๆด้วยนะฝากชมให้ด้วยนะค่ะ

ใครชอบงานไม้ต้องชอบแน่ ลงรูปแบบให้ดูอีกซิคะ สวยมากค่ะ


:bye:

โอ้โห...นี่ขนาดสีมือชาวสวนนะเนี่ย  สวยจังเลยค่ะ  พี่ก็ชอบซื้องานไม้  เต็มบ้านไปหมด  อันไหนทำหล่นหักซ่อมไม่ได้ก็ใส่เตาผิงไปได้ประโยชน์จนส่วนสุดท้ายว่างั้นเถอะ  รอดูบล็อกต่อไปนะคะ

เวลาเห็นงานไม้ที่แกะสลัก งานฝีมือ รูปแบบสวย ๆ จะชอบดูค่ะ ว่าเค้าทำได้ยังไงเนี่ย เก่งจริงๆ ค่ะ :good-job:

 

 

แกะได้สวยมากเลยค่ะ ชอบค่ะสวยทุกอันเลย

สวยมากเลยคะ คนที่ทำได้ต้องเป็นใจเย็นจริง ๆ :good-job: :good-job:

สล่าใหญ่:embarrassed: