ทำบุญวันพ่อ แจกผ้าห่มผู้เฒ่า + แจกเสื้อผ้า และของขวัญปีใหม่เด็กน้อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หยุดไป 3 วัน ไปบ้านสวนที่ชัยภูมิมา อากาศหนาวมาได้สักระยะแล้ว  วันพ่อปีนี้ทางครอบครัวมนเลยขอทำความดีถวายในหลวง  โดยการไปแจกผ้าหมและเสื้อกันหนาวในคนแก่ และ เลยถือโอกาสแจกของขวัญปีใหม่ เสื้อผ้า และเลี้ยงอาหารกลางวัน ให้เด็กน้อย ที่โรงเรียนด้วยค่ะ 

โรงเรียนโป่งนกพิทยา (สาขาคลองผักหวาน) เป็นโรงเรียนเล็กๆ อยู่ในหมู่บ้าน มีเด็กประมาณร้อยคน คุณครู 5 คน เด็กที่นี้มาจากครอบครัวที่ค่อนข้างลำบาก สอบถามครู บอกว่าที่นี้เป็นโรงเรียนเล็กๆ งบประมาณจะตกมาก็น้อยมาก (ฟังมานะค่ะ ไม่รู้เรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณหลวงเหมือนกัน) เด็กบางคนรองเท้าก็ไม่มีใส่ วันที่มนแวะเข้าไปที่โรงเรียนเห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้เลยเกิดงานนี้ขึ้นมาค่ะ

วันที่ 5 ธันวาคม  2554  มนตื่นตั้งแต่ตีสี่กว่า (ในชีวิตนอกจากวันแต่งงานที่ลุกไปแต่งหน้าแล้วนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ตื่นเช้า 55) ลุกขึ้นมาต้มน้ำหวานทำนมเย็นไปเลี้ยงเด็กและผู้ปกครองที่มาร่วมงาน เวลาผ่านไป  ได้นมเย็นมาสองกระติ๊กใหญ่ๆ  ยุ่งวุ่นวายมากไม่มีเวลาถ่ายรูปมาให้ดูเลยค่ะ  ส่วนเรื่องอาหารอื่นทาง ผู้ใหญ่บ้านนำทีมแม่บ้านมาช่วยทำให้ มนมีหน้าที่แค่สั่งของมาให้ 

ชาวบ้าน ผู้นำชุมชนและครูอาจารย์ที่นี้ให้ความร่วมมือดีมาก  ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าดีใจมาก เพราะไม่เคยมีใครเห็นความสำคัญของหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้   ตอนเช้า 8 โมงถึงหน้าโรงเรียนทางโรงเรียนทำพิธีถวายพระพรชัย  นิมนต์พระมาตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ของที่ได้ก็นำไปบริจาคให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่อ

พ่อมนกล่าวเปิดงาน

แจกผ้าห่มให้คนแก่ก่อนเป็นอันดับแรก  มีผู้เฒ่าในหมู่บ้านประมาณ 56 คนค่ะ บางคนได้ผ้าห่ม บางคนได้เสื้อกันหนาว

อันดับต่อไปรอบแรกแจกเสื้อผ้าให้ไปใส่ ก่อนมาจับของขวัญปีใหม่  เด็กน้อยที่นี้มารยาทดีมาก ไหว้สวยกันทุกคน  คุณครูเค้าสวนดีจริงๆ

 

พี่สาวมนเพิ่งคลอดลูกสาวได้แค่สามอาทิตย์กว่า วันนี้ก็หอบหิ้วลูกสาวตัวน้อยมาทำบุญด้วยค่ะ

น้องๆเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่ทางเรานำไปแจก ผอ.ประกาศให้เป็นชุดประจำวันพุธ นับเป็นเกียติแก่คนนำไปแจกมาก สีเขียวเหมือนเสื้อบ้านสวนพอเพียงเลย 55

แจกเสื้อผ้าเสร็จแล้วก็ให้เด็กๆมาจับของขวัญปีใหม่กันค่ะ งานนี้ไม่ได้เน้นเฉพาะอุปกรณ์การเรียนแต่จะเป็นของเล่นบ้างสื่อการสอนต่างๆบ้าง เอาตามความรู้สึกตัวเองว่าถ้าตอนเด็กๆเราอยากจะได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่บ้าง  งานนี้เน้นให้เด็กมีความสุขกับกิจกรรมที่เราทำ ไม่เน้นวิชาการค่ะ

วันนี้ทุกคนในครอบครัวมนอิ่มอกอิ่มใจกันมากที่มีโอกาสได้ทำให้เด็กกลุ่มเล็กๆที่เป็นเยาวชนของชาติต่อไปได้มีรอยยิ้มมีความสุข ถึงเราจะทำอะไรได้ไม่มากแต่เราก็ภูมิใจที่ได้ทำกิจกรรมในวันนี้ค่ะ

แจกของเล่นเกมส์เสร็จเล่นเอาเกือบเที่ยง ไม่มีเวลาถ่ายรูปอาหารที่นำไปเลี้ยงเด็กมาให้ดูเลยค่ะ 

ความเห็น

เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ น่าชื่นชมมากเลยค่ะ :good-job:

 

 

ขอบคุณค่ะป้าลัด

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

ร่วมด้วยช่วยกัน  งบประมาณมีแต่ใช้จ่ายด้านอื่นมากครับได้ข่าวว่า 15 ปีเรียนฟรีโดนตัดครับ

เป็นข่าวที่น่าเศร้าใจมากค่ะ

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

 

  :admire2:  ดีเนาะ...ทำความดีในวันพ่อ...เหลือบ่ผ้าห่ม มาแจกเอื้อยนำแหน่..คนแก่..:sweating:

ยอมรับอยู่แต่เอื้อยว่าเป็นผู้สูงวัย 55 

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

:embarrassed: แวะมาชื่นชมน้ำใจของมน  แล้วไม่มีรูปน้องน้ำหนึ่งมาโชว์บ้างหรอ?

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ไม่มีเวลาได้จับกล้องเลยค่ะพี่แจกของจนหน้ามืดเลยค่ะ 55

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

ขอบคุณค่ะพี่สาว

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

หน้า