เที่ยวสุขสันต์ วันหยุดยาว......ที่ปาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้พาเที่ยวต่อจากบล็อกที่แล้ว แต่จริงๆเป็นการเที่ยวถอยหลัง เพราะเจนไปเที่ยวปายก่อน แล้วก็ไปแม่ฮ่องสอน จบที่งานราชพฤกษ์ แต่ที่พาเที่ยวงานก่อน เพราะจะได้เข้ากับช่วง ได้ไม่ล้าหลังค่ะ


สำหรับปาย เป็นการเดินทางกลับไปอีกครั้งเป็นครั้งที่สอง รู้สึกว่าตัวเองชอบที่นั่นเพราะปายเมืองเล็กๆ มีภูเขาโอบล้อม อากาศเย็นสบาย ถึงทุกวันนี้ปายจะเปลี่ยนแปลงไป โดนความเจริญ และสิ่งก่อสร้างเข้ามาแทนที่ธรรมชาติมากขึ้น ความน่าอยู่ของปาย ความน่ารักของคนเมืองปาย ก็ยังคงอยู่ และได้แต่หวังว่าปายจะไม่เปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ค่ะ  ว่ามาซะยาวไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ


ระหว่างทาง เหลืออีกครึ่งทางก็จะถึงแล้วค่ะ



ผ่านมาหลายร้อยโค้งแล้ว แวะพักก่อน พักทั้งรถ พักทั้งคน ที่นี่มีที่พักด้วยนะค่ะ ใครไม่ไหวแวะนอนที่นี่ก่อนเลย



ถึงปายสิ่งที่พลาดไม่ได้คือถ่ายรูป ของเราเริ่มที่นี่ก่อนเลย สะพานไม้ไผ่ ไฮไลท์ของปาย ค่อยๆเดินอย่างช้าๆ กลัวหัก (ถ้ามีป้ายบอกว่ารับน้ำหนักได้เท่าไหร่คงจะดี)



ข้ามสะพานไม้ไผ่มา เป็นที่พักค่ะ เจนพักที่ปายบุรี เป้นบ้านดิน ไม่เล็กไม่ใหญ่ สำหรับสามคนกำลังดี หลังแรกสีเหลืองซ้ายมือค่ะ ห้องพักของเรา คืนละ 950 บ. มีน้ำอุ่นให้ กะทีวี  ห้องน้ำเปิดโล่งเห็นดวงจันทร์ บรรยากาศใช้ได้เลยค่ะ



ภายในห้องค่ะ  ชอบค่ะ ไม่แคบเกินและไม่กว้างเกิน พื้นที่กำลังดี ใช้ไม้ธรรมดาตีเป็นฝ้า เก๋ไปอีกแบบค่ะ



ริมแม่น้ำปายค่ะ ชอบที่พักริมน้ำ ตอนเช้าอากาศดี มีสายหมอกไรๆ มีภูเขล้อมรอบ สดชื่นดีค่ะ



สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย  สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อพ.ศ. 2485 ขณะที่ญี่ปุ่นเรืองอำนาจอยู่ในประเทศไทย ทหารญี่ปุ่นใช้อำเภอปายเป็นเส้นทางขนส่งจากเชียงใหม่ไปยังพม่า สะพานแห่งนี้เป็นเส้นทางลำเลียงกำลังพลและอาวุธสู่พม่าเช่นเดียวกับสะพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรี



วันหยุดคนเยอะพอสมควร แต่ยังมีช่องว่างให้ถ่ายรูได้ ตั้งกล้องถ่ายกันหน่อย



แม่น้ำปาย ถ่ายจากบนสะพาน ที่เห็นไกลๆ มีนักท่องเที่ยวกำลังล่องแพอยู่ค่ะ รอบนี้ไปแป่บเดียว รอบหน้าจะไปล่องแม่น้ำปายบ้าง



ไปเที่ยวกันต่อที่หมู่บ้านสันติชล หรือบ้านจีนยูนาน ใครไปอย่าลืมเล่นชิงช้านะค่ะ สนุกมาก คนละ 20 บาท



บรรยากาศผู้คนครึกครื้น



ตอนเย็นเดินถนนคนเดิน เจอเจ้านี่ เรียกชื่อไม่ถูกแล้ว ทำจากไข่ อร่อยแปลกๆดีค่ะ กระทงละ10บาท



ปลาหมึกย่างกับอากาศหนาวๆ เข้ากันดีจริงๆเลย



บรรยากาศยามเช้า เช้านี้ไม่หนาวมาก กำลังดีค่ะ



ปาท่องโก๋ที่อร่อยที่สุดค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ตั้งไว้นานก็ยังกรอบ ไม่รู้ใส่สารอะไรหรือเปล่า ตัวเล็ก 5 บาท ตัวใหญ่ 10 บาท อยู่เยื้องๆกับ7-11 หน้าธนาคารกรุงไทยค่ะ ไปอุดหนุนกันได้



ข้าวเหนียวหมู เป็นข้าวเหนียวดำ ทางใต้ไม่ค่อยมี  อร่อยอีกแล้ว



ปิดท้ายด้วยภาพที่ตลาดเช้าค่ะ  น่ารักดีค่ะ Smile



 


 

ความเห็น

ถ่ายได้สวยมากเลยลูก :good-job:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณค๊าบ:innocent:

 


 


ปาย..วันนี้ กับปี่ที่แล้ว..เปลี่ยนไปเย๊อะครับ...นับโค้ง  ๑,๐๐๐ กว่าโค้งทันมัย.


พี่บ่าววี ไม่ได้นับเลย  หวางอีหมุนพวงมาลัยอยู่ (ช่วยขับ)

 


 


น้องเจนนำไปก่อน เดี๋ยวพี่ตามไปค่ะ..:love:

บรรยากาศดีจัง ไม่รู้เมื่อไรจะมีโอกาสได้ไปกับเขาบ้างน๊ะ...ภาพสุดท้ายน่ารักจัง เด็กน้อยหันมามองกล้องด้วย

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ไข่ที่อยู่ในกระทงใบตอง ที่ เหนือเรีก ไข่ป่าม ค่ะ






 

ใช่เลย  อ่านยาก จำก็ยาก นึกอยู่ตั้งนานค่ะ

 


 


สวัสดีจ้า น้องแจน.พี่ยังไม่เคยไปเที่ยวเลย แต่มาเที่ยวที่บล็อกน้องแจนเหมือนได้ไปเที่ยวจริงๆ ถ่ายภาพเก๋ไก๋ไปเลยสวยนะ :bye:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

หน้า