เสนอเรื่องเข้าที่ประชุม ข้อตกลงร่วม

     ผมไม่อยากใช้คำว่ากฎกติกา ขอใช้คำว่าข้อตกลงร่วมน่าจะฟังดูดีกว่า เนื่องจากสมาชิกที่มาใหม่ยังไม่ทราบเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสังคมตรงนี้ถ้าเรามีข้อข้อมูลชี้แจงเขา เราก็ไม่ต้องมานั่งบอกอยู่ทุกครั้ง ผมอยากใช้เวทีตรงนี้เชิญชวนสมาชิกร่วมกันร่างข้อตกลงร่วมที่ว่านี้ เช่น

หมวดที่ 1 การแบ่งปันเมล็ดพันธุ์

1. การแบ่งปันเมล็ดพันธุ์ขอความกรุณา อย่าแจ้งชื่อที่อยู่ผ่านทางเวบเนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อความปลอดภัยของท่านเอง ไม่ควารเปิดเผยในที่สาธารณะ กรุณาแจ้งชื่อที่อยู่ผ่าน e-mail ไปยังผู้แจก
2. ...

หมวดที่ 2  การแสดงความคิดเห็น

1. ...

ประมาณนี้ครับ เชิญชวนแสดงความคิดเห็นครับ

ข้อตกลงก็ ดีค่ะ เพราะ ซอฟ..ขึ้นเยอะ  คิดก่อนนะค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ทุกอย่าง รวมทั้งเอ่อ ขอคิดก่อนครับ

ก่อนแจ้งที่อยู่  ไปยังเมลล์ ของผู้ให้   ให้แสดงความประสงค์โดยลงความเห็นก่อน ผู้ให้จะได้ทราบจำนวนที่ต้องแจก  กรณีสมาชิกใหม่ให้บอกชื่อสมาชิกที่เมลล์ด้วยจะได้เข้าใจตรงกันระหว่างผู้ให้และผู้รับ

ยกตัวอย่าง 

เหมือนอย่างเวลาผม  จะตอบกระทู้ของ  ยายอี๊ด  เข้าไปแล้วกดปุ่มตอบกลับ  โดยที่ข้อความของยายอี๊ด  ยังอยู่ในกระทู้ที่ผมตอบด้วยครับ  เช่น

ข้อตกลงก็ ดีค่ะ เพราะ ซอฟ..ขึ้นเยอะ  คิดก่อนนะค่ะ

*************************************

อะไรคือ ซอฟครับ??

************************************* 

อย่างนี้เป็นต้นครับ  คล้ายๆตอบจดหมายกลับในHotmail ครับ 

 

เดาว่า น่าจะหมายถึง

ข้อตกลง แทนที่จะ เอ่อเป็น กฎ กติกา ระเบียบ แนวๆ นี้หรือเปล่า ครับ

อ่อนละมุนจ้า..... ไม่แข็งเกินไปนะ เพราะคำว่ากฏกติกา น่าจะแข็งค่ะ สำหรับ ชุมชนพอเพียงที่ มีการแบ่งปันจ๊ะน้อง

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ยื่งพูดก็ยิ่งเห็นด้วย ครับบบบบบบ

กอ่นอื่นผมต้องขออภัยสมาชิกทุกๆท่านนะครับที่ผมมาสมัครบ้านสวนพอเพียงเพราะ

1ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับพืชทางแถวถาคใต้ซึ่งทางภาคตะวันออกไม่มี(แถวชลบุรี-ศรีราชา)

2/1ว่าพอจะเอาไปปลูกแถวบ้านได้หรือไม่

เกี่ยวกับการแจกเม็ดพันธ์ผมขอให้สมาชิกที่ต้องการเม็ดพันธ์ส่งซองติดสแตมพ้รอมเขียนชื่อที่อยู่ให้เรียบร้อยแล้วส่งไปรับเม็ดพํนธ์ครับ

1ดีสำหรับฅนที่ไม่มีเวลาเขียนซองแต่อยากแจก(เพาะเมื่อซองไปถึงก็เพียงแต่ใส่เม็ดพันธ์ก็พร้อมส่งได้เลย)

2อย่างในกรณีมีรุปอันนี้เห็นด้วยแต่ก็แล้วแต่กรณีเพราะบ้างฅนยังไม่พร้อม(ผ่อนคอมยังไม่หมดเลยเดี่ยวก็ต้องผ่อนกล้องอีกแล้วมันจะพอเพียงตรงไหน)

3เห็นด้วยอย่างแรงว่าให้แจ้งว่าได้รับเม็ดพันธ์แล้ว(ไม่ต้องส่งการบ้านก็ได้เพาะผมคิดว่าฅนที่ขอเขาก็ต้องการจริงๆๆเค้าคงไม่ขอเล่นๆๆแต่

 

ให้ส่งขอความว่างอกหรือไม่โตแค่ไหนแล้วบ้างอะไรปะมาณนั่นครับ

4ผมก็เป็นสมาชิกอยู่ทีพอเพียงสมาชิกที่นั่นก็ใช่วิธีแลกเปลี่ยนเม็ดพันธ์ด้วยการส่งซองพร้อมสแตมไปเองทั้งนั่นครับมีบ้างท่านที่มีเวลาก็จะส่งใหฟรีไม่ต้องส่งซองหรือสแตม

ด้วยจิตคารวะ

4ผมป็นสมาชิกอยู่ที่

เงินทองเป็นมายาข้าวปลาเป็นของจริง

toy_za2519@hotmail.com

ไม่ออกความเห็น แต่ยินดีปฏิบัติตามข้อตกลงครับ

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

     แนะนำสมาชิกใหม่ ให้ไปเขียนบันทึกไว้ในสมุดเยี่ยม หรือ เพิ่ม โฟดเดอร์ใหม่ ต่างหาก ดีมั๊ย  ง่ายสะดวก แต่กุรณาไม่ต้อง นำข้อมูลบุคคลมาแสดงเลย  เช่น ที่อยู่ ชื่อ ชื่อสกุล

    ๑. ความเห็น เรื่องการส่งการบ้าน  ที่ผ่านมา..ผมเข้าใจว่า เป็นการสมัครใจอยู่แล้ว ..

    ๒.ส่วนเรื่องการแนบแสตมป์  เห็นด้วย ว่า ซองแสตมป์  น่าจะเป็นแนวปฏิบัติที่ดี หาก สอดซองแสตมป์ มาด้วย  ...แต่หากในเวลาที่จำกัดก็อาจไม่ทันการได้  ยกตัวอย่าง  กรณีที่ผม แจกบัตรมอเตอร์โชว์ ซึ่งผมมีเวลาอยู่ เกือบหนึ่ง อาทิตย์ ในการส่งและเวลาในการชมงาน    ถึงแม้บางท่านบางคนอยู่ สระบุรี  ปราจีน กทม.   ผมอยู่กทม. หาซื้อแสตมป์ อยากมาก เพราะไม่รู้แหล่งซื้อแสตมป์ ถามกี่ร้านๆก็มีแต่ซองจดหมาย...   ไปรษณีย์ ก็อยู่ไมไกล แต่จอดรถไม่สะดวก ... วันนั้นขับรถไล่มาเรื่อยถึง บางแสน ชลบุรี (ที่พัก) ก็ยังหาซื้อยากเลย  แต่ตอนนี้รู้จักแหล่งไม่ยากแล้วล่ะ   ครั้งนั้นผมเข้าใจว่า คงไม่มีใครได้บัตรผมทันเวลาเลยมั่ง ผมยัง รู้สึกละอายอยู่จนวันนี้เลย  

    ๓.น่าจะเพิ่มหมวด ที่ ชัดเจน และหลากมากขึ้น  ...จะได้ค้นหา ง่าย และ เข้าระเบียบหมวด หมู่ ..ล้อห้องสมุด เอ้าใครมีความรู้ ประสบการณ์ งานบรรนณารักษ์ ช่วยพ่อผูใหญ่หน่อยเร็ว ....

        เช่น นวัตกรรมการเกษตร , บอกเล่าจากประสบการณ์ , การกำจัดศัตรูพืช  , สัตว์เลี้ยง , อาหาร เครื่องดื่ม , เทคนิคการเพาะพันธ์ +เลี้ยง น้ำ  แนะนำท่องเที่ยว   รวมสูตรต่างๆ  (น้ำหมัก น้ำปลา น้ำยา ) เป็นต้น  น่าจะดีนะ  ลองๆ ช่วยกันเสนอ แค่นีก่อนครับ

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

หน้า