เปลี่ยนน้ำ...ให้บ่อปลาดุก

หมวดหมู่ของบล็อก: 


วันนี้.....พอมีเวลาที่จะเปลี่ยนน้ำ ให้บ่อปลาดุก ดูสีของน้ำแล้ว ขุ่นเอามากๆ คงต้องถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำแล้วละครับ


ล่าสุดที่เคยเปลี่ยนน้ำ ก็เมื่ออาทิตย์ก่อน หน้าหนาวปลาดุกไม่ค่อย กินอาหาร น้ำก็เลยไม่เคยจะเสียเร็วเท่าไหร ตอนช่วงหน้าฝน ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ อาทิตย์ละ 2 วันเลยละครับ..จากนั้นก็..นี่ครับ..บัวรดน้ำ ตักเลย สะดวกดี..รดต้นมะเขือก่อนเลย..แล้วก็ต้นกระเพรา..หน้าหนาวต้นกระเพรา เพาะยังไง ก็ไม่ขึ้น มีอยู่ต้นเดียว ที่เพาะตอนหน้าฝนที่ผ่านมา ทำผัดกระเพราจนเหลือแต่กิ่ง แต่ก็ยังงอก ขั้นมาอีก ก็คงจะเป็นเพราะ ปุ๋ยขี้ไก่ หรือไม่ ก็น้ำขี้ปลาดุก..เอามารด ที่ต้นมะเขือม่วงอีก มีทั้งหมด 12 ต้น ยังเป็นรุ่นเล็กอยู่ ต้องค่อยดูพวกแมลงที่จะมากัดกินใบ อยู่ตลอด..รดยังไม่ทั่ว มาถึงต้นแตงโม ที่กำลังให้ผลอยู่ 2 ลูก ไม่รู้ว่าจะรอดจากแมลงหรือไม่ เพราะไม่เคยพ่นยาเลย..ตักรดไปเรื่อยๆ เริ่มเห็นตัวปลาแล้วละครับ ตัวยังไม่โตเท่าไร หลังจากที่เข้าสู่หน้าหนาว ก็ไม่ค่อยกินอาหาร ต้องให้อาหารแต่น้อย ให้มาก กินไม่หมด น้ำเสียอีก ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ปลาดุกที่เลื้ยง เป็นปลาดุกรัสเซีย ตอนที่ไปซื้อปลาอยู่ในช่วงต้นหนาว ซึ่งปลาที่ซื้อมา ยังเป็นปลาตัวเล็กอยู่ ถ้าเข้าหน้าหนาวปลาจะไม่โต ทางร้านที่เขาขายให้ บอกว่าถ้าจะเลี้ยงในช่วงหน้าหนาว ควรเอาปลาดุกรัสเซีย ไปเลี้ยงดีกว่า เพราะปลาก็ยังคงกินอาหาร แต่หน้าหนาวจะกินน้อยลง..ซื้อมาเลี้ยงทั้งหมด ในบ่อปูน 1.5 ม. จำนวน  150 ตัว จะเลี้ยงไปเรื่อยๆ ดูว่า ปลาดุกรัสเซีย จะใหญ่ ขนาดไหน..เมื่อเอาน้ำเก่า ออกหมดแล้ว ทีนี่ก็เติม น้ำใหม่ลงไปได้เลย ดูปลาจะดีใจกัน ที่ได้น้ำใหม่..วันนี้ก็เสร็จ ไปอีก  1 ภาระกิจ.. 


 

ความเห็น

คุณพันเป็นคนขยันมากๆค่ะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

ดูว่าเลี้ยงวง่ายๆนะคะ

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

เอ ขอแสดงควงามสงสัยนิดหนึ่งนะจ้ะ ป้าแมวว่า ไม่น่าเอาน้ำออกหมดรึป่าวจ้ะ ควรจะมีน้ำเก่าให้เค้าด้วยรึป่าว?:confused:

เอาน้ำออกหมด ปลาไม่ช็อคน้ำเหรอครับ

สวนจินตนาการ

นำจินตนาการ มาผสานให้เป็นจริง

คิดเหมือนกันครับ ปกติผมจะเหลือไว้ครึ่งนึง..ผสมกับน้ำใหม่  :embarrassed:

ทั้งปลูกผัก เลี้ยงปลาด้วย เยี่ยมเลยค่ะ :cheer3:

 

 

ตอนแรกจะขุดบ่อเลี้ยงปลากันเลยครับ ป้าลัด แต่เสียดายต้นลำไยที่ปลูกมานาน ก็เลยเลี้ยงแค่ในบ่อ ก็พอครับ..

ตอนที่นำมาเลี้ยงใหม่ๆ ก็ใช้วิธี ถ่ายน้ำ 2 ส่วนเหลือ 1 ส่วน เหมือนกันครับ มีครั้งหนึ่งที่ผมเปลี่ยนน้ำหมด เลยแล้วปลาไม่เป็นอะไร ผมก็เลยเปลี่ยนน้ำทั้งหมดตั้งแต่นั้นมาครับ ปลาดุกบางตัว เคยกระโดดออกมานอกบ่อ นานเกือบ  10 นาที พอจับโยนลงบ่อ ก็ว่ายน้ำปกติเลยครับ ผมว่าปลาดุกนี่ก็ทนเหมือนกัน..


หรืออาจเพราะน้ำที่ผมใช้เป็นน้ำบาดาล ที่อยู่ในอุณภูมิพอดีหรือปล่าวก็ยังไม่แน่ใจครับ..

ได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยน่ะค่ะ ทั้งใช้น้ำเลี้ยงปลา ใช้น้ำรดผักอีก เยื่ยมเลยค่ะ

เคยเลี้ยงมานานแล้วแต่ไม่ไหว กินกันเอง ตัวใหญ่ก็ใหญ่ซะจน...กินพวกเดียวกันค่ะ...เอาไปปล่อยในบ่อที่นา กินปลาในบ่อจนหมด ตัวโตมาก หลายโล โตขึ้นเรื่อย ๆ เหลือไม่กี่ตัว ขนาดคนยังกลัวไม่กล้าลงน้ำ...ระวังเด้อ..

หน้า