จิ๋วแต่...แจ๋ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

"จิ๋วแต่...แจ๋ว"


จากที่ได้มีโอกาสเห็นเมล็ดพันธุ์หลาย ๆ อย่าง ที่มีทั้งเมล็ดเล็กเมล็ดใหญ่ หากว่าไม่ได้เจอประสบการณ์อย่างที่เจอในหลายวันที่ผ่านมา ด้วยความคุ้นเคยก็คงคัดเลือกเอาแต่เมล็ดใหญ่ ๆ ไว้ หวังว่าต้นที่ได้จากเมล็ดอย่างนี้คงให้ผลที่ดีกว่าแต่เบื้องต้น... มาดูกัน ในหนึ่งผล จะมีเมล็ดหลายขนาด ใหญ่ เล็ก จิ๋ว และซูเปอร์จิ๋ว


และแล้วสองเมล็ดก็ถูกคัดเลือกมาเป็นเมล็ดให้ได้ลองเพาะ แช่น้ำจนเมล็ดพอง  แล้ววางไว้ในกระดาษทิชชูบนฝาพลาสติก แล้วครอบด้วยแก้วพลาสติกอีกทีรากเริ่มงอกแข่งกันแล้ว ไม่น่าเชื่อ


เอาใจช่วยเลยเมล็ดใหญ่ลงดิน ใบเลี้ยงยังห่อขณะที่เมล็ดเล็กเริ่มคลี่ใบเลี้ยงออกแล้ว


 ก่อนฟ้ามืด เมล็ดใหญ่(ขวามือ)คลี่ใบไม่หมด  ส่วนเมล็ดเล็ก(ซ้ายมือ)กางใบออกกว้างรับแดดไปแล้วครึ่งวัน บางทีเมล็ดใหญ่(ซ้ายมือ)ก็อุ้ยอ้าย แต่เมล็ดจิ๋ว(ขวามือ)หากสมบูรณ์ พร้อมที่จะให้เป็นต้น ที่เหลืออก็ยู่ทีวิธีการบำรุงดูแล


นึกถึงคำท่านอาจารย์วัยแปดสิบเศษอันเป็นที่เคารพรัก ท่านบอกสอนไว้ว่า หากเลือกผลไม้ให้เลือกชนิดพันธุ์ผลเล็กกว่า จะให้รสชาติดีกว่า จากที่เก็บสะสมไว้ในเนื้อผลขนาดเล็ก ๆ ... อดนึกไม่ได้ที่ทุกวันนี้เวลาเลือกซื้อหาหรือเลือกปลูก ก็ชอบอะไรที่ถูกเรียกว่า “ยักษ์” ไม่ก็ผล “ใหญ่” ... ท่านก็ให้มุมมองว่าเป็นไปได้ไหม ที่เป็นเรื่องการค้าที่โหมให้ได้ราคา .... น่าขบคิดมากเชียว


ยังไง วันนี้ก็ได้รู้กันว่า “จิ๋วนั้น ก็แจ๋วได้” เหลือแต่ระยะเวลาที่จะปลูกจนโตให้ผลค่อยมาสรุปกันอีกที วันนี้ยังมีเมล็ดพันธุ์ "จิ๋วแต่...แจ๋ว" ให้เพาะกันอีกเยอะ ลองเพาะเทียบกันแล้วจะสนุกกับการเพาะ พร้อมทั้งมั่นใจได้ว่า "จิ๋วแต่...แจ๋ว" ยังเป็นเรื่องเกิดได้จริง


 

ความเห็น

:info: จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ ด้วยค่ะ

พอได้เห็นรากงอกจากเมล็ดครั้งแรกก็อึ้งเลยค่ะ เมล็ดเล็กงอกเร็วกว่าเมล็ดใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ ... ครั้งต่อ ๆ ไปเห็นทีต้องเลืกชนิดซูเปอร์จิ๋วของเมล็ดอื่น ๆ มาลองเพาะบ้างน่ะค่ะ แล้วรอติดตามจนให้ผล

รายละเอียดยิบไปเลย ยอดเยี่ยมจริง ๆ คะ :good-job: :victory:

    

 

เพื่อนแนะนำกันอีกทีค่ะ ป้าเพ็ญ ว่าต้องลองเลือกเมล็ดเล็กเพาะดูว่างอกไหม เลยลองทั้งเมล็ดเล็กและเมล็ดใหญ่ไปพร้อมกันเลย ... เลยได้เห็นรากแข่งกันงอก ...

:good-job:

 

 

ขอบคุณค่ะ ป้าลัด ตั้งข้อสังเกตไว้ ท่าทางเมล็ดเล็กนี้จะให้ผลก่อนหรือเปล่าไม่ทราบนะคะ

เป็นข้อคิดที่ดีมากเลยค่ะ ปลูกอย่างเดียวจนลืมนึกถึงความจริงข้อนี้ไปเลย ต้องลองทดลองดูบ้างค่ะ 

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

ดีเลยค่ะ พอทดลองแล้วเห็นผลก็อดนึกสนุก อยากทดลองกับเมล็ดอื่น ๆ เปรียบเทียบในชนิดเดียวกันด้วยค่ะ

พี่ยุพินให้รายละเอียดได้ดีมากค่ะ...จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆขอบอกค่ะ อิอิอิ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

น้องเป๊า พี่ละเห็นรากที่งอกจากเมล็ดครั้งแรกแล้ว ต้องมองซ้ำอีกน่ะค่ะ อิอิ แจ๋วจริง ๆ เห็นว่าต่อไปนะเจอเมล็ดต้องขอเลือกเมล็ดเล็กแต่สมบูรณ์เข้าไว้ จะได้งอกต้นไว ๆ

หน้า