วันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุดยาว กลับบ้านมาตั้งแต่วันศุกร์ พรุ่งนี้ ( อังคาร ) ที่ทำงานยังให้ทำงานอยู่บ้านก่อนจนกว่า เหตุวุ่นๆ ต่างๆ ที่กรุงเทพจะสงบลง เลยถือโอกาสกลับมาอยู่บ้านยาว ววว ทำงานที่บ้านที่ต่างจังหวัดเสียเลย กลับมาวันแรก ไปขุดดิน ลงเสาจะล้อมรั้ว ขุดได้ 4-5 หลุมมือพอง งงงงงง แฮะๆ ผมว่าผมระวังแล้วนะ พอดีช่วงที่ขุด เป็นถนนลูกรัง ( หินดินแดง ) พยายามจะขุดต่อไป แต่พ่อบอกว่า หยุดก่อนเดี๋ยวค่อยมาต่อ แฮะๆ พอดีช่วงนี้มีงาน บุญงาน แต่งของญาติๆ ที่บ้านด้วย เลยพักงานขุดไป ก่อน

วันนี้แวะไปจ่ายเงินค่าโทรศํพท์ ที่อำเภอ ( ถ้าไม่จ่ายรู้สึกว่า วงเงินมือถือตะเต็มแล้ว ไม่งั้นทำงานไม่ได้ ใช้เน็ตไม่ได้ ) ขากลับเหลือบไปเห็นร้านขายต้นไม้ เอาเสียหน่อย

 

ได้มะพร้าวน้ำหอมมา 20 ต้น ( แถม 1 ต้น เป็น 21 ) ต้นล่ะ 40 บาท สอบถามเจ้าของร้านบอกว่า นำมาจาก นครปฐมเป็นมะพร้าวน้ำหอมแท้ อยากได้เยอะกว่านี้แต่ลองดูก่อน ว่าที่ที่จะปลูกทั้งหมด สำหรับมะพร้าวน้ำหอมที่วางแผนไว้จะปลูกได้กี่้ต้น กะจะปลูก ห่างราวๆ 4 - 6 เมตร แนวๆ รั้ว

 

กลับมาไม่มีใครอยู่บ้านเลย แม่ไปทำครัวที่งานแต่งงาน ที่สำคัญผมยังไม่ได้กินข้าวมาเลย บ่าย 3 โมงเลยตู้กับข้าวก็ไม่มีอะไรกินแน่นอน  ทำไรกินเองก็ได้ เหอๆ เดินเข้าไปสวน ได้ผักบุ้ง กับ ชะอม วันก่อน ก่อนจะไปนาเห็น น้าคนรู้จักท่าทางกำลังเอาไข่เป็ดไปขาย ตะโกนบอกว่า ขอ 2 ถุงถุงล่ะ 20 บาทแกเอามาส่งที่บ้าน ได้ฤกษ์ทำไข่เป็ดเจียวชะอม อืมม หิวๆ แบบนี้ชะอมไม่พอ ขอกุนเชียง ด้วย กุนเชียง 555 แล้วก็ ผัดผักบุ้ง อย่างง่าย ( ไม่มี กระเทียม หอม ) วันนี้แปลก แม่บอกว่าอยากกินข้าวเหนียว ไปยืมข้าวเหนียวของน้า ( เดี๋ยวเอาไปคืน มั้ง ) ปกติที่บ้านกินข้าวสวย หอมมะลิ

( หน้าตาพอได้เปล่า )

 

พอผมกำลังจะลงมือทานข้าว แม่ก็เหมือนแบบว่ารู้ว่าผมคงหิวเอากับข้าวมาให้ ( เอ่อ น่าจะม่เร็วกวานี้นะแม่ ) แกบอกว่าแกพักพอดี จะไปอีกทีเย็น

 

ขยายจาก เซตของอาหาร ผักอันนี้ผมชอบกินมาก ภาษากลางเขาเรียกผักอะไร ฮึ?

 

 

แล้วก็ ข้าวต้มมัด ทุกงานบุญแถวบ้านต้องมี เคยกินกันหรือเปล่า ??????

 

แม้จะนั่งกินข้าวเย็น ( เร็วไปหน่อย ) กินคนเดียวแต่บรรยากาศดีนะ ดูเด่ะ

 

อ้อ เห็นศาลเจ้า นึกถึงคุณกุ้งไงไม่รู้ ปลูกใหม่เอาให้เขียวแบบนี้นะ

 

 

ท้ายสุด ยายแถวๆ บ้านไปวัดที่ ผาน้ำย้อยมาได้หมวกมาใบ นึงบอกว่าใบล่ะ 40 บาททำจาก ใบตาล ผมว่ามันสวยดีนะ แปลกดีไม่น่าเชื่อว่าใบตาลจะทำหมวกได้งามขนาดนี้ ท่าทางแข็งแรง ในราคา 40 บาท ( น่าจะเป็น หนึ่งใน OTOP ทีใช้งานได้จริงๆ ) แกใส่ไปต้อน วัวตอนเช้าๆ สวยงามดี

 

 

เน็ตช้าพอๆ กันเลยคุณกุ้ง ..

 

ความเห็น

กินคนเดียวไม่อร่อย น่าจะมีเพื่อนกินด้วยนะน้องป้อม

แต่ผมก็ไม่ได้โชคร้ายเท่าใดนักหรอกครับ

มีเจ้าแมวเหมียว นักตักอยู่ครับ เป็นเพื่อน ดูเอาเถิด มันขี้อ้อนขนาดใหน

ก็มันพูดไม่ได้

หิว...ขอกินด้วยนะคะLaughing

อยากได้เพื่อนเหมือนกัน นั่งกินคนเดียว เหมือนกัน 555

รู้สึกจะเห็น อุหน่อไม้แวปๆ อิๆๆ

เขาเรียก อุหน่อไม้เหรอครับ

แม่บอกว่าแม่ทำใส่พวกย่านาง ปรุงรสกินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดีครับ แต่ผมไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไรครับ แบบนี้ครับ

ชอบกินหน่อไม้มากๆๆๆๆ

แต่ประทับใจ ชาม อ่ะ ไม่เคยเห็นนานมากแล้ว

เมื่อตอนเด็กๆมีเยอะเลย แต่ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ที่บ้านยังมีอยู่เยอะเลยครับพี่

ใช้งานสะดวกมั้งครับ มีลายดอกไม้

 

ดูท่าจะใช้งานสะดวกกว่า จานกระเบื่องแล้วก็ ซุปเปอร์แวร์ มั้งครับ ทั้งสองอย่างแม่เก็บหมดเลย ( แต่ที่เห็น จานที่ใส่กินข้าว แม่เอาแต่เก่าๆ มาใช้ แม่บอกว่า เวลาคนนั้นคนนี้ใส่ของ ใส่กับข้าวไป หายแล้วจะได้ไม่เสียดาย ว่างั้น )

อุหน่อไม้   ซุบหน่อไม้  แกงหน่อไม้   ชอบมากๆ  ใส่พริกขี้หนูเพิ่มหน่อย  หือ...หย่อย

มือพอง  ลืมถ่ายมือลุงให้ดู  ถึงขั้นแตกครับ  เป็นแผลเลย  ก่อนกลับ  ยังเห็นอยู่  ยังไม่หาย

หน้า