งานบุญแบบบ้านๆ ที่ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่รุ่งริ่งได้ตามมาเยี่ยมที่บ้านท่าหินโงมหลังช่วงปีใหม่ และสนใจจะมาร่วมงานบุญหล่อพระที่วัดท่าหินโงม พอใกล้ถึงวันจริงมีงานบุญตรงกันอีกงานที่บ้านแม่ชีสายบัว  อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ผมจึงได้ชักชวนกันไปทำบุญและท่องเที่ยวด้วยโดยมีน้องอ๊อดที่ยังชีพจรลงเท้าอยู่ตามมาด้วย


ก่อนเที่ยงสาวรุ่งโทรมาบอกว่าอยู่ที่บ้านน้องกุ้งฉลองวันเกิด(หรือช่วยทาสี)กำลังจะออกมา เลยนัดกันไว้ที่อ.คอนสวรรค์(บ้านรุ่ง)ตอนเย็นวันนั้น ปรากฏว่าได้ร้าน "ตะวันรุ่ง" อยู่กลางทุ่งนาใกล้ๆบ้านรุ่ง เพิ่งเปิดมาได้แค่สามเดือน ต้องโทรไปจองปิดร้านเพื่อพวกเราโดยเฉพาะ (อิอิ ความจริงกลัวว่าร้านจะปิดเพราะไม่มีแขก และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ คืนนั้นเราเป็นแขกโต๊ะเดียว)ของฝากโรตีกรอบจากปัตตานีและชารสผลไม้จากญี่ปุ่นขนมจากบ้านน้องกุ้งและข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงที่กำลังจะกลายเป็นยา(ถ่าย)ถึงตอนนี้เมี่ยงปลาเผา ลาบปลา ปลาชุบแป้งขนมปังทอด ข้าวผัดเริ่มหายไปสองสาวเลยหันมาจัดการกับข้าวโพดแทน


ระหว่างนั้นได้ยินเสียงเพลงจากงานวัดใกล้ๆตั้งใจว่าจะลองไปเที่ยวงานวัด ดูหมอลำกันแต่พอขับรถผ่านไปแล้วไม่มีอะไรน่าสนใจ จึงแยกย้ายกันกลับไปพักผ่อน มีนัดเดินทางกันวันรุ่งขึ้นเจ็ดโมงเช้าไปยังอ.คอนสาร จุดหมายอยู่ที่วัดถ้ำพญาช้างเผือกไปถึงไม่รีรอ สองสาวกุลีกุจอช่วยกันตักทรายมากองทันที เพราะจากข้อมูลเบื้องต้นแม่ชีสายบัวต้องการก่อกองทรายหนึ่งร้อยแปดกองด้วยเหตุใดไม่ทราบได้ แม่ชีบอกว่า "สี่กองลูก ตรงนี้ เป็นแนวแบบนี้ ให้ตรงกัน มาใกล้ๆ" "ได้จ๊ะแม่" สาวๆรีบตอบรับยิ้มในใจ งานง่ายขึ้นแยะ สังเกตุเจดีย์ที่น้องอ๊อดทำ เธอพยายามดีไซน์เป็นสังเวชนียสถานสี่ตำบล คงเพราะเห็นมีสี่กองเพื่อนๆต้องรีบเข้ามาช่วยรุมกันตบๆให้เป็นเจดีย์ธรรมดา เพราะเริ่มจะหิวข้าวกันแล้วแจกน้ำผลไม้ประทังความหิวกันก่อน ระหว่างรอดอกไม้จากการวานเด็กๆชาวบ้านแถบนั้นไปช่วยเก็บมาให้นำมาประดับเจดีย์ทรายเพื่อความสวยงามพอได้ดอกไม้มา สาวอ๊อดเริ่มลงมือทันที หวังไว้เกิดชาติหน้าจะได้เป็นนางฟ้า (ก็อดเป็นผู้ชายนะซิ อิอิ)จากนั้นก็มีแนวร่วมมาออกไอเดียแสดงฝีมือตบแต่งกันอย่างสวยงามพอเสร็จเรียบร้อยผมก็ได้ไปนิมนต์หลวงปู่วิไล มารับถวายกองทรายเพื่อบูชาพระรัตนตรัย หลวงปู่สวดมนต์ให้พรเป็นเสร็จพิธี ระหว่างนี้แม่ชีสายบัว(ซึ่งมีอายุเก้าสิบสี่ปีและได้พบกับหลวงปู่ทำบุญกับท่านมานานเกือบสามสิบปี) ได้เปรยกับหลวงปู่ว่า "หลวงพ่อ อยากทำบุญกับหลวงพ่อนานๆ แก่มากแล้วไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน" หลวงปู่ตอบว่า "บ่ตายดอก หายใจเข้าไว้"เนื่องจากสองสาวเพิ่งมาที่วัดนี้เป็นครั้งแรก เลยได้พาขึ้นไปชมถ้ำพญาช้างเผือกที่ใช้เป็นโบสถ์ของวัด ก่อนถึงทางขึ้นมีเสือและยักษ์เฝ้าอยู่ (ลืมบอกให้สองสาวขออนุญาตผ่านทาง)ทางขึ้นเป็นบันไดพญานาค อีกสี่ห้าขั้นบันไดก่อนถึงปากถ้ำก็ได้พบกับลูกหลานพญานาค(งู)ออกมาต้อนรับ คราวนี้ต้องเอ่ยปากขออนุญาตผ่านทางภายในบริเวณถ้ำส่วนนี้ใช้เป็นโบสถ์เพื่อประกอบพิธีสงฆ์ สองสาวกำลังดื่มน้ำมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคลภายในถ้ำชั้นใน เงียบสงบเย็นสบายจากนั้นแวะมาเที่ยวชม "น้ำผุดทัพลาว" เป็นน้ำผุดธรรมชาติจากใต้ดิน เสียดายตรงที่ฝนได้ตกลงมา ไม่งั้นคงจะมีคนลงนั่งแช่สายน้ำเย็นคลายร้อนกันแน่ๆสาวรุ่งแปลกใจ "หมอนวดเคลื่อนที่" พอปูผ้าใบเสร็จก็นอนนวดกันตรงนั้นทันที ไม่มีเกรงใจสื่อตรงนี้เป็นจุดที่น้ำผุดออกมาจากใต้ดินสภาพป่าชื้นเหมือนกันสภาพความสมบูรณ์คงมิอาจเทียบได้กับเขาเจ็ดยอด แต่ความสมบูรณ์ด้านอาหารรับรองว่าเหนือกว่ามาก เพราะมีร้านค้าอยู่แถวนั้นเกือบสามสิบร้านนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเตรียมตัวมาเล่นน้ำกัน แทบไม่น่าเชื่อว่าปริมาณน้ำขนาดนี้ผุดออกมาจากใต้ดินที่บ่อกว้างไม่ถึงห้าเมตรมาถึงบ้านแม่ชีสายบัว สถานที่จัดงานบุญในวันรุ่งขึ้น สาวรุ่งเปิดท้ายแจกการบ้านเป็นแห้วสดให้ลองไปปลูกกันเนื่องจากรุ่งมีนัดกับเพื่อนสมาชิกอีกท่านหนึ่ง(อีเกียแดง)ที่บุรีรัมย์ จึงพาไปชมสวนเกษตรปราณีตของแม่ชี เนื้อที่หนึ่งไร่ด้วยวัยเก้าสิบสี่ ท่านยังทำสวนได้อย่างสบายมีผลผลิตมากมาย ไปเยี่ยมท่านคราใด จะต้องมีของฝากจนเต็มท้ายรถทุกครั้ง เดินผ่านต้นมะขามหวาน (ที่เคยเอามาทำไวน์) น้องอ๊อดเก็บชิม ติดใจในรสชาติความหวานของพันธุ์โบราณเลยทำการสอยเก็บมาจำนวนหนึ่งแล้วไปขอซื้อจากแม่ชีตอนลากลับ ผลก็คือลูกชายแม่ชีโดนดุว่าปล่อยให้น้องเก็บเอง ทำไมไม่เก็บให้ (ซวยไป)ก่อนกลับสาวรุ่งถูกขอร้องให้ปีนต้นมะขามให้ดู แต่วันนี้สาวรุ่งนุ่งกางเกงขาสั้นไปหน่อยเพราะไปวัดมาเลยปีนได้แค่นี้ (ฮ่าๆ ปรกติขาแกจะยาว กางเกงจะสั้น)


พอสองสาวกลับไปแล้วก็ได้เวลาเตรียมงานบุญ ผู้ชายจัดการสถานที่ ฝ่ายหญิงก็เตรียมอาหารเมนูแรก น้ำพริกปลาทูเมนูที่สอง อ่อมไก่ โปรดสังเกตุว่าผมต้องใช้มีดถึงสามชนิดเพราะเป็นคนละเอียดมาก อิอิ นอกจากนี้ก็ยังทำต้มจืดมะระซี่โครงหมู หมูกระเทียมพริกไทย ผัดเห็ดรวมมิตร ใส้กรอกอิสานทอด พอตอนเช้ามีชาวบ้านนำเอาลาบ ปลานึ่ง และอาหารคาวหวานอีกหลากชนิดมาร่วมงานบุญมีวุ้นกะทิ เป็นของหวานงานอีกอย่างของลุงพีหุงข้าวหม้อไฟฟ้าใบใหญ่ ครั้งแรกดิบ ครั้งที่สองแฉะกว่าจะได้นอนตีสามครึ่ง ต้องตื่นตีห้าครึ่งบำเพ็ญวิริยะบารมีน่าดูจัดเรียงบาตรเพื่อให้ญาติโยมที่มาทำบุญใส่บาตรข้าว ข้าวเหนียวพร้อมอาหารคาวหวานอาหารคาวหวานและผลไม้ ที่เตรียมไว้เพื่อถวายเป็นภัตตาหารเช้าหลวงปู่วิไล ท่านเมตตารับนิมนต์มาฉันภัตตาหารเช้าในงานบุญเป็นประจำทุกปีอีกภาพที่คงหาดูได้ยากตามภาคอื่นๆนอกจากภาคอีสาน แม่ชีจะล้างเท้าพระทุกรูปก่อนเดินไปขึ้นอาสนะสงฆ์ญาติโยมมาร่วมกันทำบุญตักบาตรบางท่านก็เตรียมอาหารคาวหวานมาเอง ใครไม่ได้เตรียมมา เจ้าภาพได้จัดอาหารคาวหวานพร้อมข้าวใส่ถุงไว้ให้ใส่บาตรร่วมกันกล่าวคำถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์หลวงปู่เมตตาประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคลให้แก่ญาติโยมภาพนี้ มีบางคนอยากเห็น"ข้าวก้นบาตร แกงก้นหม้อ"เค้าว่ากันว่าอร่อยนักเชียว แต่ผมว่ากล้วยตากชิ้นเดียวบนเขาเจ็ดยอดอร่อยกว่า ฮ่าๆๆ


ขอบุญกุศลใดๆที่ข้าพเจ้า น้องรุ่งและน้องอ๊อด พร้อมด้วยเหล่าญาติธรรมได้ปฏิบัติในครั้งนี้จงส่งผลแด่พี่น้องสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านพร้อมด้วยเหล่าสรรพสัตว์ที่เขาเจ็ดยอด จงได้รับกุศลโดยพร้อมเพรียงกันด้วยเทอญ.......

ความเห็น

มาร่วมงานบุญคะ :bye:

อนุโมทนาค่ะ ได้ปฏิบัติธรรมร่วมกันและได้ร่วมธรรมจาริกไปด้วย เรียกอย่างนี้ได้ไหมคะลุงพี

สาธุ  สาธุ  สาธุ .... อิ่มบุญจัง    ขอบคุณลุงพีนะคะที่เอาบุญมาฝาก    :cute:

:hi: ขอร่วมอนุโมทนา สาธุ ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะที่นำบุญมาฝาก งานนี้อิ่มบุญ อิ่มท้อง กันถ้วนหน้า รูปทุกรูปสวยมากค่ะ

ขออนุโมทนาบุญกับลุงพีและคณะด้วยค่ะ.....ยังรอบล้อกเขาเจ็ดยอดจากลุงพีนะคะ....ส่วนเม็ดมะขามที่เอามาให้่ที่บ้าน นำไปแจกที่สงขลาแล้วนะคะ....

ขอบคุณค่ะ  ที่เอาบุญมาฝาก บุญกุศลใดที่ลุงพี รุ่งริ่ง และน้องอ๊อด ได้ทำไว้นี้ ขอให้ส่งผลให้ทั้งสามและครอบครัว มีความสุข ได้รับผลบุญทั่วหน้าเช่นกันค่ะ

ขอบคุณมากนะค่ะที่เอาบุญมาฝากค่ะ...ลุงพี

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

อนุโมทนาบุญด้วยครับลุงพี

ดูงานแบบเรียบง่าย แต่อิ่มเอมดีครับ

ชอบภาพแม่ชีตอนถวายกองทรายมากครับ

พอเพียง พอเพียง

 สาธุ สวัสดีค่ะลุงพี โชคดีจังค่ะ กลับเข้าบ้านมาก็ได้รับบุญเลย ขอบคุณค่ะ

ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะลุงพี วัดสวยมากๆ

หน้า