พาเที่ยวสวนภูพนา อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

หมวดหมู่ของบล็อก: เดือนนี้เป็นเดือนเกิดของพ่อ ตั้งใจไว้ว่าจะหาซื้อหน้าวัวพันธุ์ใหม่ๆไปให้เป็นของขวัญ กลับบ้านมาเมื่ออาทิตย์ก่อน เห็นแกขยายพันธุ์เอาไว้มากต้นแต่ก็ไม่หลากหลายสายพันธุ์ คิดว่าหลังจากเสร็จภาระกิจงานบุญที่อ.คอนสาร จะเลยไปที่สวนภูพนาอ.น้ำหนาว เพื่อเสาะหาหน้าวัวสายพันธุ์แปลกๆมาให้แกเพาะเลี้ยงดูดอกหน้าวัวที่บ้านเพิ่งสังเกตุเห็นว่าแกคงใส่ดินเข้าไปในกระถางด้วย ได้รับทราบข้อมูลมาจากคุณพนา สวัสดิบุตร เจ้าของสวนภูพนาปราชญ์เกษตรของแผ่นดินจ.เพชรบูรณ์ ว่าควรใช้แต่วัสดุเพาะจำพวกกาบมะพร้าวหรืออื่นๆไม่ควรใส่ดินลงในกระถางปลูก


เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนผมได้หลงทางผ่านไปอำเภอน้ำหนาวแบบไม่ตั้งใจ(ตั้งใจจะไปนอนที่ อช.น้ำหนาว) และได้แวะพักค้างแรมที่ไร่สินติ้ง ที่พักน่ารักบนเขาอีกแห่งหนึ่งของอ.น้ำหนาว และขากลับก่อนจะถึงตัวอำเภอน้ำหนาวประมาณไม่เกินหนึ่งกิโลเมตรได้ขับผ่านสวนภูพนา เห็นป้ายแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรติดอยู่จึงได้แวะเข้าเยี่ยมชม คุณลุงพนาได้ออกมาต้อนรับและพาชมสวนด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดีเยี่ยม แม้จะพบเจอกันเป็นครั้งแรกพอพูดคุยภาษาต้นไม้ทำให้มีความสนิทสนมอย่างรวดเร็ว (คิดไปเอง ความจริงท่านเป็นคนที่มีนิสัยเช่นนี้เอง)คุณลุงพนาพาเดินชมสับปะรดสีสายพันธุ์ต่างๆมากมายตอนนั้นต้องท่องอยู่ในใจซ้ำว่า "โฟกัสๆ" (ผมตั้งใจไว้ว่าจะไม่ปลูกไม้ดอก)แกคงได้ยินเสียงพึมพัม เลยพาเดินมาชมอีกโรงเรือนที่ปลูกแอฟริกันไวโอเล็ต (หลากหลายสายพันธุ์อีกแล้วครับท่าน)"โฟกัสๆ" และก็แถมให้อีกช่อถึงตอนนี้ผมคงเปล่งเสียงลอดไรฟันออกมาแล้ว คุณพนาจึงพาไปชมโรงเรือนหน้าวัว ซึ่งถือได้ว่าแกเป็นมือหนึ่งของเมืองไทย นอกจากจะเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ไทยโบราณแล้ว แกยังผสมสายพันธุ์ใหม่ๆขึ้นมาอย่างสม่ำเสมอ


มีเกล็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องน้ำท่วม คุณพนาเคยประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2538 สวนหน้าวัวเสียหายมูลค่านับแสน แกจึงตัดสินใจย้ายมาตั้งหลักปักฐานที่อ.น้ำหนาวตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 และอีกเจ็ดปีต่อมาก็ได้รับเลือกให้เป็นเกษตรกรดีเด่นของภาคเหนือด้านไม้ดอกไม้ประดับ ที่สวนยังเป็นศูนย์เรียนรู้และฝึกงานให้แก่นักศึกษาจากหลายสถาบัน


จากนั้นก็ถึงคิวเปิดตัวพระเอกของสวน โรงเรือนหน้าวัวที่เห็นต้นใหญ่ๆทางขวามือนั่นคือพันธุ์ไทยโบราณ ที่เหลือก็เป็นพันธุ์ลูกผสมได้ความรู้อีกอย่างที่เคยถามพ่อว่าเคยผสมเกษรเองบ้างมั๊ย คุณพนาบอกว่าดอกหน้าวัวจะมีเกษรตัวผู้เฉพาะหน้าหนาว การที่สวนตั้งอยู่ที่น้ำหนาวทำให้มีโอกาสผสมเกษรเพื่อปรับปรุงพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ลักษณะดอกหน้าวัวที่ดี กลีบที่เว้าต้องเข้ามาชิดกันและเกษรมีความยาวพอดีกับปลายกลีบดอกท่องไว้ในใจ "โฟกัสๆ"อันนี้หละที่ตั้งใจมาซื้อไปฝากพ่อ เป็นของขวัญวันเกิดแกถามว่าผมปลูกอะไรอยู่ พอบอกว่าสมุนไพรกับไม้แปลกๆ แกรีบพาไปชม"ว่านสาวหลง" กลิ่นคล้ายๆหมุยหอม หรือโปร่งฟ้า แถมยังให้ดูว่านค้างคาวดำสองสามต้นที่กำลังติดฝักแก่อยู่และก็นี่"ชาลุงโฮ" จากนครพนม บอกว่าลุงโฮเอาเมล็ดติดตัวมาด้วยตอนอพยพมาเมืองไทยต้นเคพกูสเบอร์รี่ที่กำลังออกลูกขอให้คุณพนาเลือกหน้าวัวให้สองสายพันธุ์ เพื่อเอาไปฝากพ่อได้มาแล้วสองต้น อีกสองต้นไม่ต้องสงสัย "ทับทิมสยาม" หน้าวัวสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่หมายตาเอาไว้นานแล้วสุขใจทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย เด็กไม่อยู่คุณพนาก็จัดการห่อให้เองเลย แถมคิดราคาซะผมเข่าอ่อน(ถูกมากๆครับ เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ส่งให้ตลาดต้นไม้)แถมท้ายด้วย"ตะไคร้ต้น" เทพทาโรหรือจวงหอมที่ผมได้รับน้ำใจจากพี่ศักดิ์(คุณพุทธบุตร)หอบหิ้วมาจากเมืองตรัง สังเกตุว่าใบไม่เหมือนกันทีเดียว ต้องรอดูต่อไปเพราะที่ได้มาจากตรังต้นเล็กมาก ก็เป็นข้อมูลสำหรับคนที่เสาะหาแหล่งจำหน่ายอยู่นะครับคุณพนายังได้นำท่อนไม้"ตะไคร้ต้น" มาให้พิสูจน์กลิ่นด้วย


สมาชิกท่านใดผ่านไปแถวอ.น้ำหนาวอย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวชมสวนภูพนาให้ได้นะครับ ขับเลยตัวอำเภอไปประมาณหนึ่งกิโลเมตรจะเห็นสวนทางซ้ายมือ จะได้รับความรู้และความเพลิดเพลินอย่างมากมาย ส่วนท่านที่ชอบถ่ายรูปดอกไม้รับรองว่าจะลืมเวลาไปเลยครับ


 


ความเห็น

ขอบคุณค่ะ ลุงพี พาเที่ยวกันในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ ค่อยเปลี่ยนอากาศร้อนให้เย็นขึ้นบ้าง

:love: ดอกไม้สวยจังเลยครับ ถ่ายรูปสวยมาก

ถ่ายรูปได้สวยมาก ๆเลยค่ะลุงพี

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ชอบดอกหน้าวัว เหมือนผมเลย ได้ข่าวว่าที่นครศรีมีฟาร์มดอกหน้าวัวเหมือนกัน ครับลุง

รูปภาพสวยๆของลุงพี :cheer3: :cheer3:

ภาษาไทยเป็นภาษาของชาติไทย เรามาร่วมรณรงค์ใช้ภาษาไทยให้ถูกกันดีกว่าครับ

จุใจเลยค่ะลุงพี  สวยมาก น้ำหนาวเคยไปครั้งเดียวเองค่ะ มีโอกาสไปครั้งหน้าจะแวะเที่ยวชมบ้างค่ะ ขอบคุณลุงพีที่แนะนำค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ชื่นชมลูกกตัญญูค่ะ 

ชอบอัฟกันสีแดงจัง

Laughingป้าอ้อย

สวัสดีค่ะ ลุงพี เดินตามภาพที่ถ่ายมาให้ดู เพลิดเพลินจริงๆสดใสกับพันธ์ไม้ ชอบดอกหน้าวัวรูปสุดท้ายสีโนใจจัง :love: ขอบคุณค่ะที่นำภาพมาให้ชม

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ตามมาเที่ยวด้วยคนภาพสวยมากครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

:hi: ชอบต้นที่ซื้อไปเป็นของขวัญวันเกิดคุณพ่อค่ะ สีสวยดี

หน้า