ของฝากจากแม่ และการบ้านที่ตกค้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กลับบ้านเมื่อช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ได้ของฝากจากแม่ เป็นพริก 1 ต้น ที่ดกมากๆ ลูกไม่ปฏิเสธเพราะ มีหลายต้น มีมะเขือด้วย  ปลูกในกระสอบแต่สมบูรณ์มาก ใส่ปุ๋ยขี้ไก่ แม้จะอยู่บนรถนานแต่ก็ยังสดชื่น และเพียงพอสำหรับครอบครัวเล็กๆ

นี่คือ เกาลัด อีกแบบหนึ่ง เปลือกนุ่มเหมือนกำมะหยี่ สีแดงเข้ม แต่เหี่ยวแล้วเลยเปลี่ยนสีเล็กน้อย เพื่อนร่วมงานให้มากเป็นเม็ดที่สอง เม็ดแรกปลูกต้นโตแล้ว โตเร็วมาก คนที่ให้เจ้าเกาลัดมา มี 1 ต้นลูกดก แต่ต้นยังเล็กอยู่ น่าจะไม่เกิน 3 ปีแถมอีกสักรูปค่ะ


นี่คือต้น พลูคาว หรือ คาวตอง จากพี่ธนนันท์ค่ะ ปลูกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แต่ไม่โตสักที แต่ก็ยังดี ที่ยังมีให้ชื่นใจอัพเดทมะเดื่อฝรั่ง หรื Figs ด้วยเลย ตอนลูกเล็กเขียวทั้งลูก พอโตหน่อยตรงท้ายมีสีชมพู ใบเริ่มไม่สมบูรณ์คงโดนแดดเผาจนมีลายจุดเป็นสีน้ำตาลส่งการบ้านครูเสินสักหน่อยค่ะ นี่คือมันอะไรสักอยาก มีหนามด้วย ไม่แน่ใจว่า มันมือเสือ หรือ....มีหลายต้น แต่ปลูกกันคนละอำเภอค่ะ ไว้โอกาสหน้าจะจัดส่งการบ้านให้ครบค่ะ ได้รับมานานมากแล้ว ไม่รู้คุณครูจะลืมแล้วยัง ส่งช้ายังดีกว่าไม่ส่ง (ขออภัยด้วย) ต้นนี้ปลูกใต้ต้นมะม่วงหิมพานต์ค่ะหน่อไม้ฝรั่ง พี่suthikarn ค่ะ ส่งการบ้านอีกสักรอบส่งการบ้าน พี่อ๊อดค่ะ นักเรียนไม่สับสนค่ะ  หน่อไม้ฝรั่งที่ปลูกในกระถางดินพี่อ๊อด กระถางพลาสติกสีดำ ของ suthikarn ยังคงแตกหน่อใหม่ และคงมีอนาคตที่ดีต่อไป


ขอบคุณที่ติดตามSmile

 

ความเห็น

:good-job: :good-job:

 

 

หน่อไม้ฝรั่งของอีฟยังอยู่ในกระถาง ปลูกมาเป็นปีล่ะ ไม่กล้าเอาลงดิน

กลัวหาไม่เจอ สู้หญ้าไม่ไหว :sweating:

""

 

พริกดกจริง ๆ ส่วนหน่อไม้ฝรั่งที่ได้มาจากพี่อ๊อด นายหัวยังไม่กล้าเอาลงดินเหมือนกัน บอกว่าให้โตอีกหน่อย :sweating:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

เหมือนกันเลยค่ะ เล็งอยู่หลายรอบกะว่าจะลงดิน แต่อยู่ในกระถางก็แตกหน่อใหม่ตลอด หน่อใหม่จะโตขึ้นเรื่อยๆ จนน่าชื่นใจ แบ่งปันไปบ้างแล้วเหมือนกัน เพราะ เพาะงอกดีมาก

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

หาพันธุ์ได้จากไหนบ้างค่ะ  อยากปลูกหน่อไม้ฝรั่งบ้าง..

เกาลัดน่าปลูกมากค่ะ...อ.แอ๋ว หน่อไม้ฝรั่งปลูกมานานมากแล้ว ได้ต้นสูงประมาณ 6 นิ้วค่ะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

หน่อไม้ฝรั่งแอ๋วสูงเกินฟุตค่ะ เพียงแต่หน่อและต้นบอบบาง ยังไม่เหมาะแก่การนำมาเป็นอาหาร รอให้ต้นแข็งแรงและแผ่สาขาได้สักหน่อยก็คงได้ลงดินต่อไป ส่วนเกาลัดน่าปลูกเพราะโตเร็ว

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

แม่ อ แอ๋ว ใจดีจัง  ให้ต้นพริกมา พริกสวยจัง

 

ขอบคุณค่ะลุง เริน สงสัยแม่ไม่อยากเก็บให้แล้ว ให้เป็นต้นดูแลเอาเอง และไม่ต้องเก็บแช่ตุ้เย็น

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

หน้า