วันนี้ซ่อมปั๊มน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ปั๊มน้ำบาดาลที่บ้านสร้างพร้อมบ้านค่ะ มกรา51  ใช้ได้ดีมาตลอด  มาเมื่อคืน  พอยกเบรกเกอร์ขึ้นได้ยินเสียง อืดดดดดด  ก็สับเบรคเกอร์ลงค่ะ  เมื่อเช้าอาบน้ำที่รองใส่ถังไว้แล้วไปทำงาน   ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะเบรกเกอร์   ไม่ค่อยดี    พอตกเย็นกลับถึงบ้าน 5โมงครึ่ง  สับเบรกเกอร์ดูก็มีเสียง  อืดดดดดด  ดังมาจากปั๊มน้ำ    ป้าเล็กต่อสายปลั๊กพ่วง  ไปที่ปั๊มโดยตรง  เสียบปลัก  ออนสวิทช์  อืดดด  เหมือนเดิม  ไม่ได้การแล้ว โทรหาสมหมาย  ลูกศิษย์พิการเปิดร้านอยู่ในเมือง บอกว่าเดี๋ยวจะไปรับมาช่วยซ่อม  น่าจะเป็นที่ตัวเก็บประจุ (ความรู้ท่วมตัวเอาหัวไม่รอด) สมหมายบอกว่า  ถอดมาซื้อด้วยเลย   ก็เข้าไปดู  ที่ปั๊มน้ำ มีกล่องดำๆ2กล่อง  กล่องไหนหว่า  เปิดกล่องที่1 เปิดได้  แต่เป็นชุดควบคุมการตัดต่อ  จะเปิดกล่องที่2 เปิดไม่ออก  ดูที่ฝาบน  ก็จะบอก ตัวเลขเยอะแยะ  อ่านจนเจอค่าของตัวเก็บประจุ  16ไมโคร     ...50VAC   ตรงจุดๆๆก่ิอน50 อ่านไม่ได้  มีปูนหยดแปะอยู่  ในใจก็เดาว่า 250 V  ก็ไปแวะร้านอุบลสายฟ้า ซื้อ1ตัวค่านี้ เด็กหยิบมา  ตัวนิดเดียว  โอยๆๆ  มันจะไม่แตกใส่ตาเอาบ่นี่  เอาไปใส่ปั๊มน้ำนะ  อ้าว..ปั๊มน้ำไม่ใช่อันนี้  ไปหยิบใหม่ เด็กบอก 45 บาท  ถือไปจะจ่าย  เอ้า..ทำไม10ไมโคร  กลับมาเปลี่ยน  ก็ได้ 16ไมโคร 450 VAC 70บาท ขับรถต่อไปรับสมหมายที่ร้าน

สมหมาย  พิการช่วงล่าง  เดินด้วยไม้ค้ำยัน2ข้าง   มาถึงก็ถอดฝา  ไม่ได้เหมือนกัน เพราะน๊อตขึ้นสนิม  งัดเลย 

กำลังงัด

เจอแล้ว  ตัวเก็บประจุ

ตัวนี้ค่ะ  ดูชัดๆ  เท่า  ถ่านไปฉาย 1.5 โวลท์  ขนาดใหญ่   ตัวละ 70 บาท

เริ่มซ่อม6โมงกว่าเกือบทุ่ม  ซ่อมเสร็จก็ไปส่ง ให้ 500.-  สมหมายบอกไม่เอา แต่ก็ให้ค่ะ  บอกว่าเอาไปเถอะช่วงนี้มีตังค์ มีปัญหาทางเครื่องใช้ไฟฟ้าจะเรียกใช้เขาตลอดค่ะ  ไม่มีตังค์  ก็ไม่ได้ให้ เวลามีก็ให้เยอะหน่อย เขาดูแลให้ตลอด เรียกใช้ได้    ป้าเล็กก็ขับรถกลับเข้าบ้าน  ร้านสมหมายห่างบ้านป้าเล็ก10กิโลค่ะ  มาถึง2ทุ่มกว่าๆ  ตอนนี้มีน้ำใช้แล้วค่ะ

 

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

ว้าาาาาาาาา

ต้องอาบน้ำจนได้ :uhuhuh: :uhuhuh:

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

นึกถึงตอนเด็กๆนะ  วิ่งเล่นจนตัวเหม็น  แต่ขี้คร้านอาบน้ำ  สมัยนี้  มีน้ำอุ่นแล้ว  ไม่มีปัญหาเรื่องอาบน้ำ :uhuhuh:

ยังดีที่ซ่อมได้ ถ้าเป็นอ๊อด คงเสียเงินไปซื้อใหม่แล้วป้าเล็กจ๋า

รู้อยู่ว่า  น่าจะเป็นตัวนี้แหละที่ต้องเปลี่ยน แต่อีกนัย   อาจจะมีขดลวดไหม้    ก็เลยต้องเอาลูกศิษย์มาช่วยกันเช็ค  มืดแล้วด้วย  เขียดออกมากินน้ำ  กลัว

ปลื้มใจจัง แม่ครู เอื้ออาทรศิษย์ :love:

ต้องพึ่งพากันค่ะ

ป้าเล็กเป็นช่างรู้ได้ทันทีว่าเป็นไหร และต้องซ่อมไหรมั๊ง ถ้าเป็นผมเรียกช่างอย่างเดียว รับรองช่างถือโอกาสเรียกค่าซ่อมและค่าอะไหล่แพงแน่ๆเพราะผมไม่รู้เรื่องเลย

รู้ด้วยการเดาจากอาการเสีย   แต่ใช่ว่าจะถูกทั้งหมดนะ  อาการแบบนี้  อาจะลามไปถึงขดลวดไหม้ด้วยก็ได้  ก็เลยไปรับเขามาเป็นเพื่อนซ่อม  ถ้าอาการหนักกว่านี้  ก็ต้องช่วยๆกันแก้ปัญหา  เรื่องราคา  ก้เป็นเรื่องที่   พวกเป็นช่างโดนด่ามาตลอดค่ะ   เปิดฝาก็คิดตั้งไว้ก่อนค่ะ300.-  ถ้าอะหลั่ย1-20บาท  ช่างก็กำไรเยอะ  แต่ถ้าอะหลั่ย50-100.-    ถ้าคิด300ถือว่าได้ค่าวิชาน้อยเกินไปค่ะ  ไม่คุ้มค่าวิเคราะห์(วิเคราะห์คือการเดาจากอาการเสียมั่วๆไปตามที่อาจารย์สอนมา)

อ้อตัวเก็ปประจุนี่เองป้าเล็ก เมื่อก่อนผมเรียกแต่ แค๊ปสาร์ท

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

ใช่แล้วค่ะ  ตัวเดียวกัน  ใช้งานมา4ปีกว่า  สงสัยจะเสื่อม(รั่ว)  ปั๊มเลยไม่สตาร์ท

ตัวเก็บประจุ  = capcitors = ตัวคอนเด็นเซอร์=ตัวซี   ทำหน้าที่ช่วยสตาร์ท  แค็ป=cap

หน้า