ผลผลิตในสวนล๊อตสุดท้าย ก่อนหน้าฝนจะมาเยือน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อันนี้คือ  Italian heirloom trombetta summer squash

"โปรดดดดด อย่าถามว่าฉันเป็นใคร" (ร้องเป็นเพลงนะ) ยังไม่เคยได้ชิมเลยค่ะ ว่าเป็นยังไง แต่เขาบอกว่าเป็นพืชตระกูลเดียวกับ "ซูกินี่" น้ำเต้าอะไรพวกนั้น เอาเป็นว่า เรามาลุ้นไปด้วยกันนะ...

**********

ไม่ได้ปลูกค่ะ มันขึ้นมาเอง เม็ดมาจากใหนก็ไม่ทราบ อยู่ๆมันก็งอกขึ้นมา ก็เลยปล่อยให้มันโต พอเห็นลูก แล้วรู้สึกว่า ถูกชะตา ดูแปลกตาดี ก็เลยปล่อยให้มันโต มีคนจองเม็ดแล้วค่ะ พร้อมเมื่อไหร่ เดี่ยวประกาศแจกนะค่ะ

*********


มะเขือพวงแบบมีหนาม เพื่อนเอามาฝากปลูก เจออากาศร้อน โตเร็วพอสมควร แต่เดือนหน้าก็เข้าหน้าฝนแล้ว ไม่แน่ใจว่จะรอดหนาว ลุ้นตามค่ะ ขอให้รอด

*******


อันนี้คือ มะเขือพวงไร้หนาม ขอเมล็ดมาจากเพื่อนคนไทย ลุ้นให้รอดหนาวนี้ค่ะ หวังว่ามันคงไม่ตาย

**********


แตงกวา 2 ต้น ประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง หลังจากที่พยายามปลูกมาหลายปีซ้อน

*************


จากที่เคยบอกไว้ว่า ตอนมาอเมกาใหม่ๆ ปลูกแตงกวาได้สวยงามมาก เยอะจนกินไม่ทันต้องเอาไปแจกเพื่อนๆ แต่มาเมื่อ 3-4 ปีมานี้ ไม่เคยปลูกแตงกวาสำเร็จเลย ย้ายที่ปลูกก็แล้ว สาระพัดที่จะบำรุง ให้ปุ๋ยหลายสูตร ก็ยังไม่สำเร็จ

*******

พยายามเรื่อยมา ถึง 4 ปีซ้อน ที่จะปลูกแตงกวา ให้ได้ผลผลิตเหมือนที่เคยปลูก และนี่ก็คือ แตงลูกแรกในรอบ 4 ปี แสนจะภูมิใจ อิอิ

**********


พริกขี้หนูสวน พันธุ์อะไรไม่รู้ ชี้ขึ้นฟ้า เผ็ดสลบ ลมออกหู เม็ดแก่จัดเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มค่ะ ไม่ใช่สีแดงเหมือนพริกขี้หนูสวนพันธุ์อื่นๆ ออกสีดำๆเขียวๆ

**********


มะเขือม่วง พันธุ์ อิตาเลี่ยนอะไรไม่รู้ ลูกใหญ่ๆเท่าจาน เท่าถาด ที่ฝรั่งเขาชอบเอามาอบราดชีสสสสสสสสส

******


และนี่ ภูมิใจนำเสนอมากๆค่ะ "มะตูมซาอุ" ปลูกจากเม็ด พี่จุ๋มแอบยัดเยียดเมล็ดมาให้จากต้นบ้านพี่จุ๋ม เมื่อคราไปเยี่ยมพี่จุ๋มที่ กทม. เด็ดยอดแล้วค่ะ เผื่อว่ามันจะแตกยอดเพิ่ม (เห็นใหม โกอินเตอร์แล้วนะ) ต่อไปก็ ลาบ ลาบ ลาบ

********

แก้วมังกีสีชมพู 2 ปี แล้วได้เท่า....เนี๊ย!!!!! เฝ้าประคบประหงม ยังกะไข่ในหิน...555555+ เฮ้ยยย ไม่โตเลย ขาด นม..

**********


และสุดท้าย ขอลากันด้วย น้ำผักปั่น แตงกวา กับ คื่นฉ่าย ผสมน้ำเสาวรส จ้า แซบอย่าบอกใคร ใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา โฮ้....หวานหอมกลิ่นดอกไม้ป่า... ใครจะทำตาม ไม่หวงจ้า เชิญเลย....

%%%%%%%%%%%%%%

ความเห็น

สังเกตมาหลายครั้ง  สวนอ๊อดไม่มีหญ้าเลย ที่พื้นแทบทุกจุด  เป็นดินผสม 

ดินบ้านอ๊อดเป็นดินทราย ต้องผสมขี้แกลบ เศษไม้ ผสมใบไม้แห้ง พืชผักอยู่ได้กับปุ๋ยทั้งนั้นเลยค่ะ ถ้าไม่มีปุ๋ย ไม่ได้ผลผลิตเลย ที่เห็นไม่มีหญ้าเลย ก็เพราะว่า เข้าสวนถอนหญ้า กำจัดวัชพืชทุกอาทิตย์ค่ะ อาทิตย์ละครั้ง โตเร็วมากๆ เผลอไม่ได้เลย  เป็นดอก แล้วร่วง ทีนี้ขึ้นพลึ๊บ เยอะกว่าเดิม เลยต้องขยันค่ะ ขี้เกียจไม่ได้เลย

วันนี้เน็ตแย่มากกกกกกกก   เปิดอ่านของอ๊อด  เขียนคุยกับอ๊อด  4-5รอบ  ขึ้นไม่ขึ้น  ขึ้นมองไม่เห็น  อยู่บล็อกอ๊อด45นาที

นานขนาดนั้นเลยเหรอค่ะ อ๊อดเห็นคอมเม้นท์ป้าเล็ก 5 นาที หลังจากที่อัพโหลดบล๊อกเสร็จเลยค่ะ อ๊อดตอบเม้นป้าเล็กอันแรกแล้วก็ไปทำสวนต่อเลย จนถึง 3 ทุ่ม จนมืด

น้องอ๊อดคะ!..ชอบแตงกวาอ่อนๆ   น่าจิ้มน้ำพริกมากเลยนะคะ   " ขอจองในใจค่ะ "

พี่ใหญ่ แตงกวาในรอบ 4 ปีค่ะ ชอบเหมือนกัน ในตู้เย็นนี่ขาดไม่ได้เลยคือแตงกวา ต้องมีติดตู้เย็น

สวนอ๊อด  ไม่มีหญ้าเลย   อยากทำตามให้เป็นแแบบอ๊อด  แต่คงจะยากมากกกกกก  ขนาดปลูกในกระถาง  ยังเต็มไปด้วยหญ้า :uhuhuh:

อยากจะลอกว่าขยันเป็นช่วงๆ บางช่วงก็ขี้เกียจ ยิ่งเห็นแดดร้อนๆนี่ เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกมาข้างนอกเลย ยังกะ ผีดิบ ฮ่าๆๆ ตะวันตกดินค่อยโผล่หัวออกมาทำสวน  สองทุ่มอ๊อดยังทำสวนอยู่เลย เพราะกลางวันมันร้อนค่ะ สู้แดดไม่ไหว ไข้จะกินเอาน่ะ

วันนี้ก็เปิดไฟสปอตไล้ ส่องทำสวนจนถึงสามทุ่มแน่ะ

เยี่ยมมากเลยอ๊อด

หน้า