สวนบนหลังคา เกษตรประณีต (ตอนที่ 3 สมุนไพรใกล้ตัว)

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ตอนที่แล้วแนะนำผักที่ปลูกในตะกร้า   คราวนี้  จะขอมาดูซิว่าในสวนน้อยๆ แห่งมีสมุนไพรอะไรบ้าง ปลูกอย่างพอเพียงค่ะ (ตามข้อจำกัดของพื้นที่)<--break->ขอต้อนรับด้วยดอกกระชายดำ เห็นสวยดีค่ะ


   


ต้นฟ้าทะลายโจรปลูกไว้เป็นยาสามัญประจำบ้าน   เวลารู้สึกจะเป็นหวัด เจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว  กินใบสด ๆ ไม่เกินสองใบ 2-3 วัน ได้ผลชะงัดนัก  แต่ว่าขมสุดๆ     เวลามีใบเยอะๆ  ก็จะเด็ดเอามาตากแห้ง แล้วนำไปสกัดสำหรับใส่ในสบู่ แก้ผื่นคันได้ดีทีเดียวเมื่อมีฟ้าทะลายโจรแล้ว  ก็ต้องปลูกเสลดพังพอน  หรือพญายอด้วย  ต้นนี้ตัวเมีย  มีสรรพคุณทางยาใช้ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย  เช่นตะขาบ แมลงป่อง  รักษาอาการอักเสบ งูสวัด ลมพิษ  และแผลน้ำร้อนลวกหญ้าปักกิ่ง เก๋ากี้กำลังชำกิ่งเพื่อขยายพันธุ์กำลังงามเลยค่ะหญ้าหวาน  แตกยอดมาเรื่อยๆ  ตัดไปตากแดด เก็บไว้ใช้แทนน้ำตาล


  


เจียวกู่หลาน หรือสมุนไพรปัญจขันธ์ เลี้ยงง่าย งามมากค่ะ  ชอบใบ  สวยดีค่ะ มิ้นท์ เด็ดใบมาเคี้ยว เหมือนกินหมากฝรั่งเลย ต้นเฉาก๊วย  เพิ่งซื้อมาค่ะ กำลังแตกใบอ่อนว่านพญาจงอาง  เผลอแผล็บเดียว  กำลังออกดอก เห็นดอกบานแล้ว  ถึงเข้าใจว่า ทำไมถึงชื่อนี้ ว่านนางคำ เห็นดอกสวยดีเลยซื้อหัวมาลองปลูก โตเร็วมากค่ะเครือหมาน้อย ใบแก่ทำเป็นวุ้นได้  เพราะมีสารเพคตินธรรมชาติถึง30% เป็นยาเย็น แก้ร้อนใน ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้โปร่งฟ้า ที่ใบมีน้ำมันหอยระเหย  กลิ่นหอม   ใบสดนำมาชงเป็นชาได้ค่ะ   สรรพคุณมากมี  ลองค้นดูนะคะก่อนจบขอนำเสนอน้ำคลอโรฟิล ฤทธิ์เย็นจากบัวบก ย่านาง และใบเตย ค่ะ   ตอนแรกคิดว่าจะดื่มยาก  แต่สามอย่างนี้ปั่นรวมกัน  กรองแยกกาก แล้วใส่น้ำผึ้งเล็กน้อย  รสชาติไม่เลวเลยทีเดียวค่ะเชิญเลยค่ะสุดท้าย ขอให้เพื่อนทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง และมีจิตใจที่สุขสงบนะคะ


  


ความเห็น

:admire:      งามมั๊กมากเลยคะ....พื้นที่นิดน้อยแต่ปลูกได้ไม่น้อยนิดเลยนะคะ...มีแต่ของดีมีประโยชน์ชอบคะ :good-job:

ใจรักซะอย่าง พื้นที่แคบไม่เป็นอุปสรรคค่ะ ป้าไก่  สบายดีนะคะ

ชอบมากเลยค่ะ สวนสมุนไพร ว่าแต่หญ้าหวานใช้อะไรปลูกคะ ต้นหรือเมล็ด (แบบว่าอยากได้มั่งจัง) :love:  

..ตู่/สะใภ้เมืองชาละวัน..

คือว่าต้นนี้ซื้อมาค่ะ ตอนแรกต้นนิดเดียว ตอนนี้งอกขยายโตเร็วมาก  ยังไม่เห็นมีเมล็ดเลยค่ะ  กำลังจะลองชำดูค่ะว่าจะติดหรือไม่

ขอบคุณครับสาระดีๆ ของสมุนไพรไทย มีเวลารบกวนนำเรื่องวิธีการทำ สรรพคุณของสมุนไพรชนิดต่างๆมาเล่าสู่ฟังอีกนะครับ ชอบมากใบบัวบก ย่านาง ใบเตย(กำลังสนใจอยู่พอดีครับ) ทั้งปลูก และการนำมาใช้ประโยชน์


 

ด้วยความยินดีค่ะ  ถ้าตัวไหนลองนำมาทำประโยชน์แล้ว จะนำสรรพคุณและวิธีการมาทะยอยลงเรื่อยๆ ค่ะ

ที่แค่กะติ๊ดนึง มีต้นไม้เยอะกว่าเราอีก สุดยอดมากๆ :cheer3:

""

 

ที่แคบๆ  แต่ความจริงกว้างสำหรับคนที่รักการปลูกค่ะน้องอีฟ

:cheer3:ชอบใจน้ำคลอโรฟิลมากเลยค่ะ น่ากิน...

รับซักแก้วไหมค่ะคุณเหมียว  รสชาติดีทีเดียว ลองดูนะคะ

หน้า