..... มะกอกดองในตลาดนัดที่สเปน ....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถ้าถามว่านึกถึงอะไรเป็นอย่างแรกในสเปน สำหรับนัทก็ต้องเป็นมะกอก แบบว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่.. มะกอกดองที่นี่แต่ละเมืองจะไม่ค่อยเหมือนกัน เรียกว่ามีสูตรเฉพาะของแต่ละทีเลยก็ว่าได้ บางเมืองก็มีกลิ่นเครื่องเทศแยะจนนัทว่าไม่อร่อยเลย บางที่ก็ยังสดๆอยู่ทำให้มีรสเฝื่อนๆฝาดๆนิดๆ แต่ไม่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะอร่อยมากๆกินได้ไม่รู้เบื่อ


แบบที่ดองขายในขวดแก้วก็อร่อย กินได้สบายๆไม่มีกลิ่นเครื่องเทศมากวนใจ แต่เนื้อจะนิ่มๆนิดๆไม่กรอบแข็งเหมือนแบบที่ดองขายสดๆในตลาด


วันนี้มีมาให้ดูแค่ไม่กี่ชนิด เพราะหารูปที่ถ่ายเก็บเอาไว้ไม่เจอ ถ้าเจอจะมาโพสเพิ่มเติมให้ค่ะ

รูปนี้ถ่ายจากอีกร้านหนึ่ง มองไม่น่ากินเท่าร้านแรก
มีความสุขมากๆนะค๊ะทุกๆคน


ความเห็น

ไม่ชอบกินของดอง แต่เห็นแล้ว น้ำลายไหลค่ะสวัสดีค่ะคุณสวนเพชร...นัทชอบของดองๆ เลยถูกใจมากๆค่ะ

:cheer3:น่ากินมากๆเลยค่ะ น่ากินมาก..ก...

ถ้าคุณpriraya ชอบกินของดองๆ ต้องถูกใจแน่นอนอร่อยกินเพลิน กินเล่นได้ทั้งวันค่ะ

เคยกินตามโรงแรมอยู่บ่อยๆ กินไปอย่างนั้นแหล่ะเพราะปกติไม่ได้ซื้อมากินอยู่แล้ว อยากรู้ว่าที่จริงฝรั่งเขากินยังไง กินเรียกน้ำย่อย หรือกินเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอะไร ช่วยบอกให้กระจ่างทีเถอะ ไม่รู้จริงๆ

สวัสดีค่ะคุณrose1000


นัทก็ไม่แน่ใจว่าเป็นมะกอกที่ดองชนิดเดียวกันหรือเปล่า แต่ในสเปนเท่าที่นัทเห็นการดองแบบนี้เค๊าเอามากินเป็นTapas เวลาเราเข้าไปในค๊อฟฟี่ช๊อปหรือร้านอาหาร เค๊าจะตักใส่ถ้วยแบนๆเล็กๆมาให้ รสชาติคล้ายผักดองในบ้านเรา นัทชอบผักดองอยู่แล้วก็เลยชอบมากๆค่ะ

เปรี้ยวปากอยากกินมะกอกดอง  แต่ต้องเป็นร้านเเรกนะคุณนัท55555+++++++

ฮ่าๆ..คุณศักดิ์ ร้านสุดท้ายไม่สนใจจริงอ่ะ:uhuhuh:

ส่วนไหนทำน้ำมันฮะ

สวัสดีค่ะคุณประไพ


ใช้ทั้งลูกเลยค่ะ ตอนนี้เป็นช่วงฤดูเก็บมะกอกพอดี เท่าที่นัทราบเวลาเค๊าเก็บจะใช้พลาสติกปูรอบๆใต้ต้น แล้วใช้รถหรือเครื่องมือเขย่าให้ลูกหล่นลงมา จากนั้นจะต้องรีบเอาไปโรงงานเพื่อกลั่นน้ำมัน ในวันเดียวกัน ไม่อย่างนั้นจะเสียคุณภาพ


ส่วนวิธีการดองนัทยังไม่ทราบว่าทำยังไง แต่ลูกสดกินไม่ได้เลยค่ะฝาดขื่นแบบถ่มทิ้งไม่ทันเลย

หน้า