เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
เตาเศรษฐกิจที่ผลิตจำหน่ายและที่ผลิตใช้กันในปัจจุบัน เท่าที่ผมทราบ ยังไม่เห็นมีลิ้นสำหรับเร่งไฟ เมื่อปี พ.ศ. 2552 ผมซื้อเตาเศรษฐกิจมาใช้ ผู้ผลิตบอกให้ใส่ก้อนอิฐที่หักเหลือประมาณครึ่งท่อนในช่องที่ไปต่อกับปล่องควันเพื่อมิให้ปล่องควันดูดมากเกินไป เมื่อลองใช้ดู ผมพบว่าไม่สะดวกในการควบคุมการดูดลมเข้าเตา ในปีนี้ผมจึงได้ประดิษฐ์ลิ้นปล่องควันเพื่อใช้ปรับให้ปล่องควันของเตาเศรษฐกิจดูดลมมากหรือน้อยเพื่อเร่งไฟหรือลดไฟตามที่ต้องการ ช่วยให้ใช้เตาเศรษกิจได้สะดวกขึ้น ประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้น เร่ง ลดไฟได้ตามต้องการ (ถ้าดูดลมมาก ไฟจะลุกมาก แต่ถ้าดูดลมมากเกินไป จะสูญเสียความร้อนออกไปทางปล่องควันมาก ไฟที่ภาชนะหุงต้มจะน้อย สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง)
วิธีทำลิ้นปล่องควัน
1. ตัดเหล็กเส้นขนาด 2 หุน ยาวประมาณ 25 ซม. เป็นเพลาลิ้น
2. ตัดเหล็กเส้นขนาด 2 หุน ยาวประมาณ 10 ซม. เป็นด้ามจับ
3. ตัดแผ่นเหล็กหนาประมาณ 1 มม. เป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางภานในของปล่องควันเล็กน้อย เป็นแผ่นลิ้น
4. เชื่อมเพลาลิ้นกับด้ามจับเป็นรูปตัวที เชื่อมแผ่นลิ้นห่างจากปลายของเพลาด้านที่มิใช่ด้ามจับประมาณ 5 ซม.
เชื่อมแหวานที่ปลายของเพลาด้านที่มิใช่ด้ามจับ
5. ติดตั้งลิ้นปล่องควันเข้าที่ปล่องควันสูงจากเตาประมาณ 35 ซม. โดยตัดปล่องควัน วางลิ้นปล่องควัน ก่อปูนส่วนล่าง ต่อปล่องควันก่อปูนเชื่อมปล่องควัน
ข้อเสนอแนะในการพัฒนา
1. ควรตัดน๊อตขนาด 2 หุน เชื่อมที่ปลายเพลาลิ้น ยาวเท่าที่โผล่พ้นปล่องควัน แทนเหล็กเส้น แล้วใส่สปริงชนิดกดใส่แหวนแล้วขันปิดด้วยหัวน๊อต เพื่อให้สปริงดันเพลาให้ตึงไม่แกว่งไปมา
2. อาจทำหน้าปัทม์บอกตำแหน่งการเร่ง-ลดไฟ
- บล็อกของ ธวัชชัย นาคะบุตร
- อ่าน 10821 ครั้ง
ความเห็น
ลุงพูน
28 มกราคม, 2013 - 20:41
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
อ.ธวัชชัย ถ่ายรูปประกอบหน่อยซิครับ ผมนึกภาพไม่ออก
ธวัชชัย นาคะบุตร
29 มกราคม, 2013 - 12:06
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
ผมลืมถ่ายภาพลิ้นปล่องเอาไว้ก่อนประกอบ ลองจินตนาการดูว่ามีแผ่นลิ้นรูปกลม ขวางอยู่ในปล่องควัน แผ่นลิ้นมีเพลาหมุนได้เพื่อปรับช่องให้อากาศผ่านมากหรือน้อยตามต้องการ ดูรูปที่ผมวาดอีกครั้งครับ เป็นภาพหน้าตัด หรือภาพที่มองจากด้านบนลงมา
เตาที่ผมใช้ปล่องควันเป็นท่อปูน ยาวหลายเมตร ต่อทะลุหลังคา ลิ้นปล่องควันใส่ โดยตัดท่อปล่องควัน ใส่ลิ้นแล้วโบกปูน
ลุงพูน
29 มกราคม, 2013 - 14:48
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
ขอบคุณครับ
OOD
28 มกราคม, 2013 - 20:53
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
ไม่เห็นภาพค่ะ นึกไม่ออก
สายพิน
28 มกราคม, 2013 - 21:15
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
ขอบคุณมากค่ะ อ.ธวัชชัย ส่วนตัวเองสนใจเตาเศรษฐกิจมาก กำลังนึกเทียบเคียงกับเตาตามลิ้งค์นี้ค่ะ ว่าจะเหมือนหรือต่างกันอย่างไร
เตาเอนกประสงค์ประหยัดฟืน
http://www.surdi.su.ac.th/paper_public/toetan55.pdf
มีอีกลิ้งค์ที่น่าสนใจค่ะแต่เป็นลิ้งค์วิธีการทำเตาชีวมวลควันน้อย
http://woodgasstove.blogspot.com/2011/08/blog-post.html?m=1
ขอบคุณมากค่ะ
ธวัชชัย นาคะบุตร
29 มกราคม, 2013 - 11:47
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
เตาเอนกประสงค์ประหยัดฟืนตามลิงค์นั้น เป็น rocket stove ผมเคยลองทำแล้ว ไฟลุกแรงดีมาก ถ้าติดพัดลมเล็กๆ ไฟยิ่งแรง ไม่ต้องใช้พัด แต่ยังมีปัญหาควัน แม้ว่าโดยหลักการจะเป็นเตาที่เผาควันก็ตาม เตาเศรษฐกิจตามรูปที่ผมใช้มีควัน แต่เราต่อปล่องควันสูง ควันจึงไม่รบกวน
ส่วนเตาชีวมวลควันน้อย หลักการก็เป็นเตาที่เผาควันเช่นเดียวกับเตาจรวจ ผมยังไม่ได้ลองทำ แต่คิดว่าอยู่ที่เชื้อเพลิง เห็นในเว็บ ถ้าใช้แอลกอฮอล์ ควันน้อยมาก แต่ถ้าใช้ฟืนควันคงมาก คิดว่าเตาเศรษฐกิจที่มีปล่องควันสูงจะลดปัญหาควันรบกวนได้ดีกว่าครับ
เกิดกับหมอตำแย
28 มกราคม, 2013 - 23:02
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
ยังไม่เห็นภาพ นึกไม่ออกคะ
sudjai_waitong@hotmail.com
0805401058
อ้อยหวาน
29 มกราคม, 2013 - 04:53
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
อยากเห็นภาพเหมือนกันค่ะ
ริมสวนยาง
29 มกราคม, 2013 - 17:41
Permalink
Re: เตาเศรษฐกิจติดเทอร์โบ
ขอบคุณค่ะ-สิ่งมีประโยชน์เช่นนี้ ผู้หญิงก็ต้องการดูรูปค่ะ รบกวนด้วยนะคะ