เล่าสู่กันฟัง “เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ…มะเร็ง” ตอน 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อย่างที่อ้อยหวานกล่าวไว้ในตอนแรกว่า “ไม่มีใครอยู่ใกล้ชิดเรามากที่สุดเท่าตัวเราเอง” อ่านได้ที่นี่ค่ะ

http://www.bansuanporpeang.com/node/26015

ดังนั้นการตรวจเช็คร่างกายเราเองอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เป็นกิจวัตร ประจำสัปดาห์หรือเดือน จะช่วยให้เราพบเจอกับสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราแต่เนิ่นๆ  

 

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม

ผู้หญิงหนึ่งในแปดคน (ประมาณ 13%) จะพัฒนามะเร็งเต้านม มีผู้หญิงเสียชีวิตทุกๆ 20 นาทีจากมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้ เพราะหน้าอกของผู้ชายมีเนื้อเยื่อชนิดเดียวกับเต้านมของผู้หญิง

 

การตรวจเช็คเต้านมด้วยตัวเองเดือนละครั้ง

 - เลือกเวลาของเดือนที่ง่ายต่อการจำ และดำเนินการตรวจเช็คด้วยตนเองในช่วงเวลานั้นๆในแต่ละเดือน หนึ่งอาทิตย์หลังจากหมดประจำเดือนจะเป็นช่วงเวลาที่เต้านมมีความปกติมากสุด การตรวจเช็คตามระยะเวลาที่กำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเราสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเต้านมที่เป็นปกติจากเต้านมผิดปกติ ผู้หญิงวัยทองที่ไม่มีประจำเดือนแล้ว ควรเช็คทุกๆต้นเดือน

 

- การตรวจเช็คเต้านมด้วยตัวเองด้วยการดูจากกระจกเงา โดยปกติแล้วเต้านมทั้ง 2 ข้าง ควรจะมีขนาดเดียวกันหรืออาจจะใหญ่เล็กกว่ากันเล็กน้อย เอามือเท้าสะเอวหรือสะโพกให้หน้าอกยื่นออกมาข้างหน้า ให้สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของลักษณะผิว ลักษณะหัวนม รอยผื่นแดง รอยนูนที่ผิดปกติ จากนั้นให้ย้ายมือทั้ง 2 ข้างไปด้านหลังศีรษะ ขยับแขนและไหล่ไปข้างหน้า ให้สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของเต้านมซ้ำอีกครั้ง

 

เรียนรู้เต้านมที่ผิดปกติจากมะนาว

 

 

เรียนรู้เต้านมที่ผิดปกติจากคัพเค็ก

 

 

มะเร็งเต้านมมักจะปรากฏในลักษณะเต้านมบวมแดง ผิวหยาบและหนาขึ้น

 

 

หากหัวนมกลับเข้าด้านใน  อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้านม

 

ลักษณะของมะเร็งเต้านม

 

ลักษณะของมะเร็งเต้านมในผู้ชาย

 

 

- การตรวจเช็คเต้านมด้วยตัวเองโดยใช้มือสัมผัส นอนหงายม้วนผ้าขนหนูสอดใต้ไหล่ข้างหนึ่ง ทาโลชั่นหรือน้ำมันให้ทั่วเต้านม แนบนิ้ว 3 นิ้วตรงกลางเข้าหากัน ใช้ส่วนกลางของนิ้วทั้งสาม (ไม่ใช่ปลายนิ้ว) กดนวดเต้านมตามในรูป ต่อมาตรวจเช็คหัวนมโดยบีบเบา ๆ สังเกตุดูว่ามีของเหลวหรือเลือดออกมาหรือไม่

 

Photo

 แบบยืนสามารถทำได้ในเวลาอาบน้ำ ทาสบู่ให้ทั่วหน้าอก แล้วกดนวดเต้านมเช่นเดียวกับแบบนอนหงาย

รูปมะนาวแรกคือลักษณะของเต้านมทั่วไป

รูปมะนาวที่สองแสดงให้เห็นเซลมะเร็ง (เม็ดมะนาว) ส่วนมากเนื้องอกเซลมะเร็งจะไม่เคลื่อนที่ และมีลักษณะแข็งเหมือนเม็ดมะนาว

ต่อมน้ำเหลืองจะรู้สึกนิ่เหมือนเมล็ดถั่วต้ม

ถุงนมจะรู้สึกนิ่มเหมือนเมล็ดถั่วลันเตาต้ม


 

ผู้หญิงหนึ่งในแปดคน จะพัฒนามะเร็งเต้านม หากค้นพบแต่เนิ่นๆ จะมีโอกาสรอดชีวิตถึง 98%

 

โปรดติดตามอ้อยหวานเล่าเรื่องเกี่ยวกับมะเร็งในตอนต่อไป

 

 รายละเอียดดูได้ที่นี่ค่ะ

http://health.nytimes.com/health/guides/disease/breast-cancer/print.html

http://www.mayoclinic.com/health/medical/IM03982

http://1st-in-breastcancer.com/all-about-male-breast-cancer

http://www.healthadvice4life.com/breast-cancer-detection-prevention-natural-cure.html

http://carecancure.com/signs-and-symptoms-of-breast-cancer/

I would like to Thanks everyone for all the resources for this blog. Thank you.

 

ขอบคุณค่ะ

อ้อยหวาน

 

 

ความเห็น

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ให้  ปกติตรวจร่างกายทุกวันที่ 12 มีนาคมอยู่แล้วค่ะ


 

โดยส่วนตัวก็เป็นมะเร็งเหมือนกันคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่มีข้อมูลดีๆแบบนี้มาให้ได้รับรู้

ขอบคุณค่ะพี่อ้อย--น่ากลัวมาก(เมื่อดูภาพประกอบ)บัวริมก็เสี่ยงอยู่เหมือนกันนะคะพี่อ้อย--เพราะต้องรับทานฮอร์โมน(รอทำแมมโมแกรม)(ช่วงนี้หยุดแล้วค่ะ)--แต่ก็ทำตามพี่อ้อยว่าแล้ว ดูง่ายค่ะ (ของบัวริมก็พอเพียงเหมือนกัน)

เห็นภาพแล้วน่ากลัวจังเลย คูณอ้อยหวาน

พระเจ้าช่วยกล้วยทอด อย่าได้มีใครเป็นเลยเลย เจ้าประคุ้น !!!

รุ่นนี้ป้องกันไม่ให้เกิด คงยากแล้ว มีวิธีเดียวตรวจพบถ้าเจอรีบรักษา

ขออย่าให้ใครเป็นเลย เหมือนคุณอินเนียร์ว่า

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

หมอเขียว ท่านแนะนำให้นวดจุดด้วยตัวเอง ท่านว่าช่วยได้นะ ป้าก็ทำตามไปไม่เสียหาย มีนวดหลายจุดที่ป้าว่าเวิร์คดี ลองดูในกูเกิลนะคะ

Laughingป้าอ้อย

พี่ต้องไปตรวจเต้านมทุกปีเว้นปีอยู่แล้ว  ที่สวีเดนเค้าให้ตรวจบ่อยขึ้นเมื่ออายุหลัง ห้าสิบไปแล้วน่ะค่ะ