บีชเชอร์รี่ (Beach Cherry) และพันธุ์ไม้อื่น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้ต้นไม้มาใหม่แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นพันธุ์อะไรจึงอยากสอบถามเพื่อนสมาชิกต้นนี้ซื้อมาจากเจ้าประจำในตลาดนัดวันพุธ(กรมการข้าว) คนขายบอกว่าต้น "เชอร์รี่ออสเตรเลีย" ติดผลดก ผลสุกสีแดงสดแบบในรูป กินได้ ผมลองชิมแล้วเนื้อเหมือนเชอร์รี่ไทย รสหวานอร่อยดี


ตอนนี้รู้ชื่อแล้วหลังจากได้ข้อมูลจากสมาชิก(คุณศิรินันท์) ที่ชี้เบาะแสว่าเป็น ฝรั่งเชอร์รี่ พอตรวจสอบข้อมูลพบว่าไม่ใช่ฝรั่งเชอร์รี่ แต่เป็น Beach Cherry ของออสเตรเลีย ที่สามารถสรุปได้ว่าไม่ใช่ฝรั่งเชอร์รี่เพราะฝรั่งเชอร์รี่เป็นฝรั่งพันธุ์หนึ่ง(Genus ; Psidium) ซึ่งมีเมล็ดหลายเมล็ดใน 1 ลูก แต่เจ้าต้นนี้ 1 ลูกมีเพียงเมล็ดเดียวเท่านั้น บีชเชอร์รี่ (Beach Cherry) หรือ Bush Tucker Plant มีชื่อวทยาศาสตร์ว่า Eugenia reinwardtiana

ลักษณะใบแก่ ใบอ่อน และผลอ่อน(สีเขียว)


สมาชิกทางออสเตรเลียช่วยหาคำตอบชื่อพันธุ์ที่แน่นอนให้หน่อยนะครับ ว่าจริงๆแล้วคือ ต้นอะไร เป็นเชอร์รี่หรือเปล่า


ตอนนี้ก็ทราบชื่อแล้ว สมาชิกทางออสเตรเลีย จะช่วยยืนยันอีกครั้งก็จะดีไม่น้อยต้นต่อไปคือ ต้นชด ได้เมล็ดจากผู้ใหญ่ มาจากนาโยง จ.ตรัง ต้นโตสูงใหญ่มากแล้วต้นนี้ คือ ข่าป่า เป็นคนละอย่างกับข่าลิงหรือเปล่าไม่แน่ใจ ได้รับมาจากน้องแดง อุบล มาอยู่ปากช่องต้นสูงกว่าเดิมหลายเท่า ตอนนี้ออกดอกเล็กๆ น่ารัก เป็นกำลังใจให้คนปลูกแล้วส่วนต้นนี้เจอในสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ป้ายชื่อระบุว่า ต้นนมวัว ผมไม่ค่อยคุ้นกับพืชพวพนี้เท่าใดนัก คนที่รู้จักช่วยยืนยันทีว่าใช่ไหม


 


ต้นสุดท้ายสำหรับบล็อกนี้ เจอที่ปาลิโอเขาใหญ่ เป็นต้นไม้ประเภทเกาะติดกำแพงเช่นเดียวกับต้นตีนตุ๊กแก แต่ต้นนี้ไม่รู้ว่าเป็นต้นอะไร เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก มีใครรู้จักบ้าง

ความเห็น

ข่าลิง ข่าป่า น่าจะชื่อเดียวกัน เหมือนกับทางใต้ค่ะ นมวัว สวย ทางใต้มี แต่เรื่องชื่อไม่แน่ใจ...ว่า นมอะไร

ข่าป่า มีติดผลด้วย จะลองชิมผลดูว่ารสชาติเหมือนข่าลิงมั๊ย

เชอร์รี่ออสเตรเลีย เหมือนจะเคยเห็นค่ะลุงโรส แต่ไม่แน่ใจว่าเคยเห็นที่ใหน ผ่านหู ผ่านตาบ่อยมาก ไม่รู้มาก่อนเลยว่ากินได้

ได้คำตอบแล้วว่าเป็น Beach Cherry ของออสเตรเลีย

เบย์เชอรี่ หรือเชอรีทะเล มั่งค่ะลุงโรส  แต่ถ้าลูกอ่อนๆอยู่เหมือนฝรั่งบ้านเราก็ จะเรียกกันว่า ..ฝรั่งเชอรี่ค่ะ

ต้นนี้เป็น Beach Cherry ซึ่งเป็นคนละต้นกับ ฝรั่งเชอร์รี่ (Strawberry Guava) ลูกไม้ของทั้ง 2 ชนิดดูเผินๆ คล้ายกัน แต่แตกต่างกันที่ขนาด บีชเชอร์รี่ ลูกเล็กกว่า ฝรั่งเชอร์รี่ และ บีชเชอร์รี่ 1 ผลมีเพียงเมล็ดเดียว ในขณะที่ ฝรั่งเชอร์รี่มีหลายเมล็ดใน 1 ผล


ขอบคุณ คุณศิรินันท์มากครับที่ช่วยหาชี้เบาะแสให้ ทำให้ผมรู้ว่าตัวเองมีฝรั่งเชอร์รี่ด้วย ได้มาตั้งนานแล้วโดยไม่รู้จักชื่อ

ถ้าข้างในมีเมล็ด เดียวบ้านเราจะชอบเรียกกันว่า ชมพู่จิ๋วค่ะ  ชี่นชมลุงโรสที่สะสมต้นไม้แปลกๆให้ น้องๆและหลานรู้จักวันก่อนไปลับแล ข้าวโอ๊ต กับน้องแพรวา เก็ยลูกจันสุกกันใหญ่จะเอาเมล็ด555 แต่นันท์เกือบเป็นลม  แพ้ กลิ่นลูกจันค่ะ

มาแอบเก็บความรู้ค่ะ

Cool คงจะดี ถ้า...

ไม้เกาะกำแพงสวยมากค่ะ เข้ามารอเก็บความรู้ด้วยคนค่ะ

อยู่ตรังเหรอคะ

 

หน้า