แก่นตะวันกับฟักข้าว
การบ้านจากพี่เก้ พี่เสิน
ปล่อยให้เทวดาเลี้ยงมาเรื่อยๆ ปุ๋ยก็ไม่เคยใส่ น้ำหมักก็ไม่ได้รด ทำแปลงเสร็จใส่ขี้วัวอย่างเดียว เอาหัวจิ้มๆๆๆลงดินรดน้ำเป็นอันเสร็จ
หลังจากนั้นก็เทวดาเลี้ยงตลอด
แล้วก็ได้เวลาขุดๆ ทั้งหมด 12 ต้น ได้หัวมา 3 กิโล ผลงานเทวดาจริงๆ ยังไม่ได้ทำเมนูอะไรเลย ปอกใส่ตู้เย็นเอาไว้กินเล่นแทนผลไม้ก็อร่อยดีไปอีกแบบหนึ่ง
ฟักข้าว ใช้ความพยายามปลูกมาเกือบสามปี ปีแรกปลูกในกระถางไม่ติดลูกก็เลยตัดทิ้งไป ปีที่สองปลูกใหม่คือซุ้มนี้แหละ โดนน้ำท่วมบ้างไฟไหมบ้าง โดนเครื่องตัดหญ้าบ้าง ก็รอดมาได้ แต่ไม่มีลูก สงสารเลยเอาขี้วัวอัดใส่โคนไปหนึ่งกระสอบ อะอะปีนี้ติดลูกเฟ้ย
ลูกที่หนึ่ง ทำค้างให้อยู่สงสัยไม่ชอบเลื้อยขึ้นไปอยู่บนต้นแคนา สูงลิบเก็บไม่ได้ซิค้า......พี่น้อง สุกแล้วด้วยทำใจเลย ปล่อยให้สุกงอมแล้วหล่นลงมาเองละกัน
ลูกที่สอง ค่อยน่ารักหน่อยอยู่บนค้างที่ทำให้ สงสัยลูกนี้จะได้เป็นหน้าเป็นตากะเค้าบ้างละ
ลูกที่สาม ไม่ได้ตั้งใจเก็บซะหน่อย แค่ไปถางหญ้าข้างๆต้นเท่านั้นเอง กำลังใช้พลังฟันต้นไม้ต้นหญ้าอย่างเมามัน ฉับๆๆๆ เสียงดังตุ๊บ เฉียดหัวไปนิดเดียว อ้าว หล่นมาจากไหนละเนี้ยะ
ไหนๆก็หล่นมาแล้วจะทิ้งทำไมให้เสียของ เอามากินซะ ฟักข้าวผัดไข่ใส่หมูนิดหน่อยได้อาหารมื้อเที่ยงหนึ่งมื้อ แถมสับประรดภูเก็ตอีกสักหนึ่งจาน สบายไป อิ่มแล้ว หนังตาเริ่มหย่อนเอนหลังสักหน่ยอ แต่หลับยาวอะๆๆๆ
ตื่นเพราะได้ยินเสียงรบกวน กรวบๆๆๆ เสียงอะไรลุกขึ้นไปดู อ้าว......กล้วยฉ้าน......เสร็จมันวัวใครก็ไม่รู้ มีความสามารถมากยื่นคอข้ามคูน้ำมากินใบกล้วย ต้นที่ไม่ออกเครือก็ไม่กินนะ ดูเขาทำ
ไม่ได้กินเลยเครือนี้ แต่ไม่เป็นไรยังมีอีกสองเครือ
นี้กล้วยน้ำหว้าเตี้ย ของป้าเล็ก ต้นสูงประมาณ 1.5 เมตรออกเครือแล้ว
แจ้งความคืบหน้า ต้นนี้ ปูเล่สีม่วง อายุประมาณ 1 เดือน ชุดนี้เป็นเม็ดที่สั่งซื้อทางเน็ต ร้านคุณโจ อัตตราการรอดประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ช่วงที่ฝนตกไม่โตเลยสงสัยหยุดพัก เนื่องจากอากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาต้นไม้เขา งง
แจ้งความคืบหน้าแค่นี้ก่อน แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้า
ขอบคุณที่แวะมา บ๊าย บาย
- บล็อกของ ป้าต่าย
- อ่าน 10429 ครั้ง
ความเห็น
laddawong
9 มกราคม, 2014 - 16:11
Permalink
Re: แก่นตะวันกับฟักข้าว
ป้าต่ายเล่าเรื่องสนุกจังเลยค่ะ แอบอิจฉาแก่นตะวันงามสุด ๆ ต้องจัดหามาปลูกบ้างแล้ว ที่สวนก็ปลูกฟักข้าวไว้ได้ 3 เดือนกว่าแล้วค่ะ ไม่มีวี่แววว่าจะติดลูกเลย สงสัยจะได้กินแห้วแทนฟักข้าวแล้วค่ะ
ป้าต่าย
9 มกราคม, 2014 - 17:50
Permalink
Re: laddawong
แก่นตะวันเดี๋ยวแจกบล็อกหน้าคะ
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
นิพนธ์ จรรยา
9 มกราคม, 2014 - 22:40
Permalink
Re: laddawong
ผมขอเป็นคนแรกครับป้าต่าย แก่นตะวันนะครับ
ป้าต่าย
10 มกราคม, 2014 - 05:40
Permalink
Re: นิพนธ์
นับหนึ่งเลย อิอิอิ
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
ว่าที่นักพัฒนาช...
9 มกราคม, 2014 - 19:43
Permalink
Re: แก่นตะวันกับฟักข้าว
สวนอุดมสมบูรณ์จังค่ะ แก่นตะวันนี่รสชาติเหมือนมันสำปะหลังมั้ยค่ะ
ป้าต่าย
10 มกราคม, 2014 - 05:41
Permalink
Re: ว่าที่นักพัฒนา
เหมือนแห้วคะ
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
anong2010
9 มกราคม, 2014 - 21:50
Permalink
Re: แก่นตะวันกับฟักข้าว
แก่นตะวันกับฟักข้าวประโยชน์มากมีทั้งคู่เลยค่ะ
ป้าต่าย
10 มกราคม, 2014 - 05:43
Permalink
Re: anong2010
ใช้แล้วคะประโยชน์มากมาย แต่ป้าแปรรูปไม่ค่อยเก่ง สว่นใหญ่ชัดลูกโดดคะ
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
auttaya
9 มกราคม, 2014 - 22:14
Permalink
Re: แก่นตะวันกับฟักข้าว
ไชโย..ป้าต่ายมีฟักข้าวแล้ว ประโยชน์มากมายจริงๆค่ะ
ป้าต่าย
10 มกราคม, 2014 - 05:44
Permalink
Re: ป้ายา
ไชโยเหมือนกันคะป้ายา ปลูกสามปีได้ตั้งสามลูก ฮ่าๆๆๆ
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
หน้า