เที่ยววัด เที่ยววัง #6

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อรุณสวัสดิ์ เชสกี้ ครุมลอฟ เช้านี้เราจะต้องคำร่ำลากันแล้ว เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สวยงาม และสนุกมากเมืองหนึ่งจริงๆ เรามีเวลาก่อนอาหารเช้าเล็กน้อย ชักชวนกันเดินออกมาสูดอากาศดีๆ ให้ชุ่มปอด แดดอุ่นๆ เริ่มปรากฎกาย เป็นสัญญาณของการเริ่มต้นอีกครั้ง  

เช้านี้ เรามีนัดกับบริษัทรถตู้โดยสาร เวลา 9.00 น. เพื่อออกเดินทางสู่หมุดหมายต่อไป ทางที่พักจึงนัดเวลาทานมื้อเช้าตอน 7.30 น. กลับจากออกไปเดินยืดเส้น ยืดสาย ก็เจอพนักงานต้อนรับมาคอยที่โต๊ะ พร้อมมื้อเช้าแบบง่ายๆ สไตล์เชสกี้ เครื่องดื่มพร้อมให้บริการที่เคาน์เตอร์

        

9.00 น. ตรงตามเวลามั่กๆ (จริงๆ เขามาถึงก่อนเวลาด้วยนะครับ แต่ไม่มาเรียก กดดันเรา น่าร๊ากกกกเจงๆ) น้องคนขับดูจากหน้าตา รับประกันอายุไม่เกิน 25 ปี ที่สำคัญ หล่ออะ คอนเฟิร์ม

        

มาถึงก็กล่าวคำทักทาย ยกกระเป๋าขึ้นท้ายรถให้เสร็จสรรพ สุภาพมาก ที่ผมอยากเขียนถึงน้องเขา ไม่ใช่เพราะเขาหล่อ หรืออะไรหรอกครับ แต่ผมอยากจะบอกว่า เขาขับรถดีมากครับ ขับตามกฎระเบียบทุกอย่าง ป้ายจำกัดความเร็ว กำกับไว้เท่าไหร่ ขับเท่านั้น ที่สำคัญมีน้ำใจกับรถที่ใช้ถนนร่วมกัน ถ้าเป็นบ้านเรา อายุเท่านี้ คิดเอาเองละกันครับ คงเป็นเพราะอาชีพเขาด้วย ถ้าโดนจับ โดนลงโทษ อาจถึงขั้นตกงานได้ แต่ก็นั้นละครับ อายุไม่สำคัญ ความรับผิดชอบต่างหากสำคัญกว่า ผมแอบถ่ายตอนน้องเขาขับ สังเกตเข็มไมล์ขับตามป้ายบังคับตลอด บางจังหวะแซงได้ แต่วิ่งถึงความเร็วที่กำหนดแล้ว เขาก็ขับตามๆ กันไป (แบบในรูปเลยครับ ไปแซงกันตอนออกตัวสี่แยกหน้า) ได้ใจพี่ไปเต็มๆ เบย 

    

    

พักสายตากับวิวสองข้างทางไปพลางๆ ก่อนนะครับ หมุดหมายของเราวันนี้ คือ ซาลซ์บวร์ก เมืองแห่งเสียงเพลง

 

ความเห็น

จากที่ได้เจอมาส่วนใหญ่คนทางยุโรปขับรถตามกฎระเบียบและมีน้ำใจครับ ถ้าเห็นคนรอข้ามถนนตรงทางม้าลายแม้ไม่มีไฟแดงเขาก็จอดให้เราข้ามไปก่อนเสมอครับ อืมมทุ่งหญ้าป่าสนยังอยู่ในความทรงจำผมตลอดไปครับ สวยครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

เรื่องกฎจราจรนี่จริงอย่างที่คุณสนิทว่าเลยครับ ตอนไปเที่ยวก็ประสบกับตัวเอง เป็นเรื่องที่ดี และน่าลอกเลียนแบบมาใช่ที่บ้านเราครับ

"what a wonderful world"

คุณสมบัติ คนขับรถบ้านเราได้สักครึ่งมั๊ย

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

นั้นซิครับ ทำไมเรื่องดีๆ แบบนี้ ไม่รู้จักเลียนแบบมาบ้าง ชอบเลียนแบบแต่เรื่องที่ไม่ดี

"what a wonderful world"

แค่แชร์ประสบการณ์ที่ผ่านมานะครับ ส่วนใหญ่ก็ขับดีอย่างคุณสนิทว่า แต่ผมขับเองที่เวียนนา (เมืองหลวง รถเยอะหน่อย) ก็มีกวน ๆ อยู่เหมือนกันครับ 

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

อันนี้ก็จริงครับ ส่วนใหญ่ดีครับ และก็เป็นธรรมดาของเมืองหลวง ที่เหมือนกันไปหมด (แล้วมั้ง) 555

"what a wonderful world"

พี่ชอบ วิวค่ะน้องเล็ก--สวย-สงบ-สดชื่น ถูกใจที่สุดค่ะ-สิ่งนี้ พี่ถือว่าได้รับของฝากจากน้อง เต็มๆ เลยค่ะ--สงสัยก็แต่น้องหมาน่ารัก-กับอาหารมื้อเช้าค่ะ---ขอบคุณมากๆจ้า

ขอบคุณคร๊าบบบบบ แต่น้องหมาเนี้ยยยย น่ารักจนผมแทบไม่ได้ลิ้มลองมื้อเช้าเลยอะ เสร็จน้องเกือบหมดจาน 555

"what a wonderful world"