อาณาเขตไร่สุโขทัยนี้ดี (Border)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมเคยคิดจะทำให้ทุ่งดูโล่ง ๆ แบบธรรมชาติ แต่เหตุการณ์บางอย่างก็เกิดขึ้น (ถ้าว่าจริง ๆ ก็นิดเดียวเอง) เมื่อเดินไปสำรวจต้นไม้ที่ปลูกไว้ ทำไมมะพร้าวหลุมนี้มันว่าง (ว่ะ) กับต้นไผ่ที่ปลูกไว้ทำไมอยู่ดี ๆ หายไป (เอ๋! อุทานในใจ) ตอนเราปลูกก็ตรวจดูเรียบร้อยดีนี่หน่า จะถามคนงานที่ให้เฝ้าไร่ก็เมาอยู่ (คุยไม่รู้เรื่อง) จนมาถึงบางอ้อเมื่อมีโอกาสไปสำรวจแนวที่จะปักเสาไฟฟ้าเข้ามาจะต้องผ่านที่ของใครจะได้ไปบอกว่าจะทำอะไร (ก็เพื่อนบ้านแหละครับ) เจอกันครั้งแรกเขารู้สึกตกกะใจนิดหน่อย ส่วนมากก็ถามเรื่องทั่ว ๆ ไป คนที่ไหน ทำอะไรบ้าง จากนั้นก็บอกเรากำลังติดต่อการไฟฟ้าจะมีการปักเสาตามแนวขอบที่ของเขาเข้ามา ซึ่งเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแต่เขาบอกว่ายังไม่มีสตางค์เลยยังไม่ขอไฟฟ้า

                       

กลับมาขึ้นรถทุกคนถามขึ้นมาเลยว่า เห็นอะไรไหม? อืม! ทุกคนก็บอกเห็นเหมือนกันนะว่า “ทำไมต้นมะพร้าวกับต้นไผ่ที่อยู่ข้างบ้านเขามันช่างขนาดเดียวกันกับไร่เราเลยนะ?” ทั้ง ๆ ที่เขาก็มาอยู่ก่อนเราตั้งนาน ในความเป็นจริงก่อนหน้าที่นำต้นไม้มาลงชาวบ้านที่ผ่านไปมาก็เหมือนมาเลือกชมต้นไม้  ผมก็บอกอยากได้ต้นอะไรก็ให้ไปอย่างละ 2 ต้น (ผูกมิตรกับเพื่อนบ้าน) เพียงแต่ด้านท้ายที่อาจจะไม่ได้ผ่านมาเลยไม่ได้ขอโดยตรง (แต่ผมไม่ชอบที่อาศัยวิธีลักขโมยโดยเจ้าของไม่อยู่ ถ้าอยากได้ผมมีต้นสำรองหรือจะได้เลือกเอาต้นไหนจะชี้ให้ขุดเอาไปได้) ดังนั้นโครงการปักแนวเขตล้อมรั้วรอบที่ดินจึงต้องเกิดขึ้นโดยถ้าเทียบมูลค่าความเสียหายกับราคาที่ต้องลงไปนั้นเทียบกันไม่ได้เลย แต่ต้องทำเพื่อการป้องกันและความสบายใจครับ   ผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้อยู่กับสวนหรือไร่ตลอดก็คงจะมีปัญหาคล้าย ๆ กันไม่รู้คิดแบบเดียวกันหรือมีวิธีอื่นรบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ สำหรับแนวรั้วครั้งแรกที่คิดทำยังคิดถึงแบบรั้วที่พี่อ้อยหวานนำมาลงให้ดู แต่เนื่องจากพื้นที่ขนาดใหญ่มากระยะทางรอบสามด้านน่าจะประมาณ 900 เมตร อีกอย่างหนึ่งไม่รู้จะอธิบายคนงานให้เข้าใจได้อย่างไร ผมเลยคิดว่าเอาไว้จะทำแนวเล็ก ๆ ค่อยนำวิธีที่พี่อ้อยหวานแนะนำมาลองทำดู

สำหรับปอเทืองที่หว่านไว้ก็เริ่มตั้งต้นแล้วอีกสักเดือน-สองเดือนคงได้เห็นดอกบาน

 

สุดท้ายก็ขอประชาสัมพันธ์ให้จังหวัดสุโขทัยหน่อยนะครับ สวัสดีครับ

 

ความเห็น

นั่นปะไร น้องถ้วยฟู เจอเข้าให้แล้ว--ใจเย็นๆนะ ล้อมรั้วก็ดีค่ะเพราะสัญญาณบอกมาแล้วว่า..(อยากได้) ....สวยมากๆค่ะสำหรับ"ปอเทือง"ประโยชน์ล้นเหลือ...ไร่กว้างมาก ต่อไปก็ความสุขล้วนๆเลยนะ..พลิกดิน..บำรุงดิน..ปลูก รอรับผลผลิต.......สำหรับของพี่บัว ปัญหาระหว่างแดนยังไม่มีค่ะ "ริมสวนยาง"ทั้งสองด้านเป็นของพี่ชายและน้องชาย...นานน๊าน คนอื่นๆจะถือวิสาสะ นำวัวมามัดในสวนให้ ขี่ ต้นไม้ที่พี่บัวปลูก...ก็ว่ากันไปค่ะ...แล้วส่งความคืบหน้าของน้อง มาให้เพื่อนๆทราบด้วยนะคะ

ครับว่าง ๆ ผมก็นั่งเขียนไปเรื่อยเปื่อยนะครับ ไร่ ฯ ยังเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นคงต้องทำงานอีกเยอะครับกว่าจะเป็นรูปเป็นร่าง

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

หนักใจที่สุดก็เรื่องเพื่อนบ้านนี่แหละค่ะ เอาใจช่วยผ่านไปด้วยดีค่ะ 

เพื่อนบ้านดีก็มีนะครับ ให้ปุ๋ยคอก (มูลวัว) ฟรี ๆ เลย ถ้าดีมาก็ดีตอบครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

คนเราคิดไม่เหมือนกันจริงๆค่ะ (เอ..หรือจะไม่ได้คิดก็ไม่รู้สินะ)

Cool คงจะดี ถ้า...

ผมคิดว่าคงไม่ได้คิด (อาจจะเห็นว่าไม่เป็นไรมั้ง มีอีกหลายต้น 55)

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

 ครับผมอีกคนหนึ่งที่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ กับการล้อมรั้ว มันเป็นอะไรที่...สุด  ๆ ครับ ผมก็พอมีประสบการณ์แบบนี้เช่นกันครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ผมมือใหม่ก็ได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

ผมล้อมรั้วก่อนปลูก จึงไม่เจอปัญหานี้

แก้กันไปนะครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ครับผม ล้อมแล้วคงดีขึ้น

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

หน้า