มาปลูกสตรอเบอรี่กันดีกว่าพี่น้อง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดี...ครับพี่น้องวันนี้เรามารู้จักสตรอเบอรี่กันดีกว่า....

สตรอเบอรี่สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากคือพันธุ์พระราชทาน80 เป็นสายพันธุ์ที่ทนกับอากาศของบ้านเราได้ดี วิธีการดูแลรักษาให้ต้นสตรอเบอรี่ให้อยู่กับเราได้กินผล ของลูกหลานให้ดำรงชีวิตสืบต่อๆไปไม่อยากอย่างที่เข้าใจกันนะครับ... ลักษณะต้นพันธุ์ที่ดี จะต้องมีแขนงแตกออกมา มีสีเขียวอ่อน ใบตั้ง

 ดอกที่สมบูรณ์จะต้องมีกลีบดอกชิดติดกันเกิน5กลีบขึ้นไป เมื่อสตรอเบอรี่ออกดอกจนกลายเป็นผลให้เราได้กินแล้ว ก็เหมือนกับว่าเขาจะต้องจบชีวิตลงไปด้วยและเขาจะถ่ายทอดลูกหลานให้กับเราเพื่อสืบวงศ์ตระกูลต่อไป นั่นคือเมล็ดและไหลนั่นเองครับ

ในที่นี้ผมจะให้การขยายพันธุ์โดยการใช้ไหล เพราะง่าย แข็งแรง เร็ว

 

 

เมื่อต้นแม่ออกผลให้เราแล้วเขาจะออกลูกพันธุ์(ไหล)ให้เรา ลักษณะของไหลจะเป็นสายออกมาจากต้นแม่แล้วเมื่อได้ระยะนึงจะออกรากที่พร้อมลงดินเราจึงต้องเตรียมดินไว้รองรับ

 โดยเตรียมไม้ไว้สำหรับล๊อกต้นเพื่อให้เราได้สังเกตุได้ง่ายว่าด้านไหนหัวด้านไหนท้ายเพื่อเวลาปลูกจะได้วางให้ตรงทิศทางเดียวกัน

 

 

ใน1ต้นแม่จะให้ไหล5ไหล ต่อๆกันออกมา เมื่อไหลสมบูรณ์จะมีลักษณะแตกกิ่งใบ3ใบดั่งในรูป เมื่อครบ5ไหลจะใช้เวลาประมาณ25วัน เราก็สามารถตัดออกมาจากต้นพันธุ์ได้โดยต้องต้ดจากต้มแม่มาก่อนเป็นทอดๆไป

การปลูกมีวิธีการดูแลง่ายก็คือการใส่ถุง ใส่กระถาง และจะต้องใช้ดินประมาณ3กก.เพื่อเก็บสารอาหารไว้ใช้ โดยใช้ดิน1ส่วน มูลไส้เดือน1ส่วน ผสมให้เข้ากันแล้วเตรียมไว้สำหรับการปลูก สตรอเบอรี่ชอบแดด แต่ต้องไม่เกิน30องศา ในช่วงปลายกุมภา ถึง ต้นมิถุนา ต้องดูแลเรื่องอากาศให้ดีด้วย การปลูกสตรอเบอรี่ไม่ยากอย่างที่เข้าใจกันนะครับ....ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง และพี่น้องทุกท่านครับ....

 

ความเห็น

ยอดเยี่ยมเลยค่ะ คุณวัชรินทร์..คงต้องทำตามแล้วละ..(คิดอยู่เสมอว่าต้องลงดิน หรือต้องทางเหนือ)เข้าใจแล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ต้องลองเสียแล้ว ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

จัดไปเลยครับ

มาหาความรู้มั่ง แต่ยังไม่ปลูก

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ได้เลยครับพี่

รู้ไว้ รู้ไว้ พร้อมเมื่อไรจะลองปลูกดูบ้าง

มิถุนาเริ่มได้เลยครับ

หน้า