ส่งการบ้านพี่อ้อยหวาน (My Homework)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ความเดิมก่อนหน้านี้ได้รับการบ้าน (เมล็ดพันธุ์) จากพี่อ้อยหวาน (คนสวย-คนใจดีแห่งบ้านสวนพอเพียง) แล้วก็รู้สึกดีใจมาก ๆ พี่อ้อยหวานจัดมาให้จำนวน 7 ชนิดพันธุ์ คือ Black Berry, Beet, Cosmos, Ponderosa Lemon, Black Locust, Lupine และ Kiwi แถมที่ชอบและถูกใจมากคือแต่ละชนิดพันธุ์มีรูปภาพประกอบสวยงาม ผมรู้สึกซาบซึ้งแสดงถึงความตั้งใจและฝีมือพี่อ้อยหวานเต็มที่ (เพื่อน ๆ หลายคนที่ได้รับคงปลื้มใจสุด ๆ)

ผมขอสารภาพตามตรงพืชทั้ง 7 ชนิด ไม่มีชนิดใดที่ผมเคยเพาะหรือเคยปลูกมาแต่อย่างใด ถ้าจะมีที่ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น Ponderosa Lemon น่าจะตระกูลมะนาว (Lime) บ้านเราได้

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่ 1 Cosmos หรือดาวกระจาย

ดาวกระจายนี่น่าจะเป็นอะไรที่ปลูกง่ายที่สุด หลังจากที่ผมทำแปลง HugelKultur ใส่ขี้เลื้อยไม้ที่สร้างบ้านผสมกับดิน ปุ๋ยคอกและหินฝุ่น ผมก็จัดการโปรยไปพร้อมกับเขี่ย ๆ ให้เมล็ดพันธุ์ติดอยู่กับดินบ้าง รดน้ำให้ชุ่มชื้นเพราะกว่าจะมาทีก็เดือนละครั้ง ไม่ได้ดูแลแต่อย่างใดผลที่ปรากฏเป็นดังรูปครับ (ดูเหมือนมีฝีมือ แต่เปล่าหรอกครับไม่ได้ไปยุ่งอะไรเลย ธรรมชาติจัดการเอง)

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่สอง Beet บีทรูท

การปลูกบีทรูท ผมก็เอาเมล็ดโรยบนทิชชูที่เปียกน้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จากนั้นโรยบนดินปลูก (ดิน+ปุ๋ยคอก) แล้วใส่ในตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ประมาณ 4-5 คืน แล้วนำออกมาวางไว้ด้านนอกให้เห็นแสงรำไร ทดลองโรยไป 15 เมล็ด ขึ้นมา 6 เมล็ดแต่เติบโตแข็งแรงที่ 4 ต้น จัดการแยกลงแต่ละกระถาง บีทรูทนี่ปลูกที่บ้านและประคบประหงมให้น้ำให้แดดค่อนข้างสม่ำเสมอ ผลปรากฏดังรูปครับ ส่วนตัวอยากจะปลูกให้มีดอกเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ขยายต่อ ไม่ทราบมีเพื่อนสมาชิกท่านใดเคยปลูกจนเก็บเมล็ดพันธุ์บ้างหรือเปล่าครับ

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่ 3 Ponderosa Lemon หรือมะนาวฝรั่ง

เมล็ดพันธุ์ชนิดนี้เหมือนพี่อ้อยหวานจะรู้ใจผม (55) เพราะก่อนหน้านี้ได้เห็น Blog พี่อ้อยหวานเรื่องรั้ว ตอนไปเดินท่อม ๆ มอง ๆ ร้านต้นไม้ก็แอบแวะ ๆ ไปหา Lemon เหมือนกันแต่เห็นว่าแพง (ต้นละกว่า 300 บาท มีลูกให้เห็นแล้ว แต่ “งก” ครับเลยไม่ได้ซื้อมา) ได้รับมาจำนวน 4 เมล็ด อันนี้ผมวางไว้บนทิชชูเปียกคืนเดียว และย้ายลงบนดินปลูกเลย (วัยรุ่นใจร้อน) จากจำนวน 4 เมล็ดขึ้นมา 3 ต้น แต่ก็สังเกตว่ามีหนึ่งต้นค่อนข้างจะโตช้า (แคระแกลน)

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่ 4 Kiwi หรือกีวี

ผลกีวีนี่พอจะคุ้นเคยเพราะมีโอกาสได้ทานบ้างทั้งผลสดและน้ำกีวีปั่น เมื่อเห็นเมล็ดพันธุ์ประกอบกับเคยไปทางออสเตรเลีย (ซิดนีย์ อุณหภูมิน่าจะไม่ต่างจากนิวซีแลนด์) ก็เห็นอากาศตอนร้อนก็ร้อนได้ที่เลย คิดว่าเมล็ดพันธุ์ก็ไม่น่าจะต้องแช่ตู้เย็น วางไว้บนทิชชูเปียก 2 คืนก็ลงดินปลูกเลย หลังจากไปดู Internet ได้ข้อมูลว่ามีทั้งต้นตัวผู้ตัวเมีย เอาน่าขอให้ขึ้นมาก่อน เดียวจะจับให้อยู่ใกล้ ๆ กันให้หมดเลย

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่ 5 Black Locust

จากข้อมูล Blog พี่อ้อยหวานว่าต้นไม้ชนิดนี้ตระกูลเดียวกับกระพี้จั๋น แต่ต้นนี้จะออกดอกสีขาวและหอมมาก (คราวที่แล้วตอนไปบ้านนาต้นจั่นผมเก็บเมล็ดกระพี้จั่นมาเพาะก็ขึ้นง่ายพอสมควร) เมล็ด Black Locust นี้ก็คิดว่าปลูกไม่น่าจะต่างจากกระพี้จั่น โรยเมล็ดไปพอสมควรแต่จนถึงทุกวันนี้เห็นแค่ 2 ต้นโผล่ขึ้นมา เปรียบรูปกับใน Internet แล้วน่าจะเป็นชนิดเดียวกัน

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่ 6 Lupine หรือดอกหางหมาป่า

เมล็ดพันธุ์ชนิดนี้คิดว่าเป็นลักษณะดอกไม้คงจะเหมือนคอสมอสแต่ปรากฏว่าหลังจากโรยไปชุดแรกไม่ปรากฏว่ามีอะไรโผล่ขึ้นมาเลย (มีแต่วัชพืช) ผมสอบตกวิชา Lupine ครับ ดูใน Internet เค้าก็ว่าเพาะยากและต้องอากาศหนาวด้วย ไม่เป็นไรยังพอมีเมล็ดพันธุ์อยู่ไว้โอกาสเหมาะ ๆ ก็ขอลองใหม่

เมล็ดพันธุ์ชนิดที่ 7 BlackBerry แบล็คเบอรี่

เมล็ดพันธุ์ชนิดนี้ผมก็ทำเช่นเดียวกับ Kiwi ทุกประการ หลังจากปลูกแล้วทีแรกดีใจมีต้นโผล่ขึ้นมา แต่พอไปดูรูปใน Internet ปรากฏว่าไม่เหมือนแต่อย่างใด เห็นว่าจะต้องมีหนาม ผมคงจะสอบตกวิชานี้เพิ่มอีกหนึ่งวิชาครับ ก็ยังพอมีเมล็ดพันธุ์อยู่ยังไงคงได้ทดลองใหม่อีกครับ

ต้นอะไรผมก็ไม่แน่ใจเหมือนตระกูลแตง แต่โผล่มาในกระถางที่ปลูก BlackBerry

อีกต้นหนึ่ง ยังสงสัยอยู่มันคือต้นอะไร?

สุดท้ายผมก็ขอขอบคุณพี่อ้อยหวานอีกครั้งนะครับที่ได้มอบเมล็ดพันธุ์แห่งความสุข (ผมรู้สึกสนุกกับการปลูกพืชต่างประเทศเหมือนกัน คิดไม่ถึงว่าจะสามารถขึ้นได้เช่น Beet) สวัสดีครับ

ความเห็น

ดาวกระจายสีสวยมากเลยคะ  คุณครูมาตรวจการบ้านนักเรียนคนขยันด้วยคะ  

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

ไม่ทราบเกิดอะไรขึ้น เห็นภาพในหน้าหลัก แต่พอกดหน้าบล็อกก็ไม่มีรูปภาพเลย เอาเป็นว่าครูมาตรวจการบ้านแล้วนะค่ะ ผ่านค่ะ ไม่โดนไม้เรียว!! cosmos พี่ได้เมล็ดจากญี่ปุ่นค่ะ สีสวย ดอกใหญ่

แอบมาดูการบ้านท่านอื่น  ของป้าปีนี้ยังไม่ได้ทำการบ้านเลย เวลาพอมีแต่ไม่มีแรง ไข้ขึ้นตั้งแต่ต้นปีช่วงนี้เพิ่งจะฟื้นไข้  ฝากบอกคุณครูค้างไว้ก่อนนะการบ้าน อิๆ     ดาวกระจายสีสวยมากๆ เก็บเม็ดไว้เผื่อด้วยนะ  ที่บ้านป้ามีสีเหลืองเพียบเลยถ้าอยากได้ก็บอกนะ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ดาวกระจายสีชมพูอ้อยได้ให้ป้าต่ายไปนะคะ ให้เยอะเลยด้วย

เหมือนคุณอ้อยบอก เข้ามาในบล็อกไม่มีภาพ มีแต่Comment

การบ้านเค้าสวยงามมาก ผมยังไม่ได้ทำเลย ครูอ้อยอย่าเข้ามาตรวจนะ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ถือไม้เรียวรออยู่ค่ะdevil

อั่ยยา angry ซี้เลี้ยว

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ใช่ครับมีปัญหาอย่างที่ทุกท่านว่าด้านบน (แต่ตอน Post ก็ทำตามขั้นตอนปรกติที่ทำ) ก็ขอขอบคุณคุณครูอ้อยหวานนะครับที่มาตรวจการบ้านแล้วให้ผ่าน (พึ่งผ่านวันครูมาเอง)

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

นักเรียน ส่งการบ้าน เยอะมาก ขยันจริงๆ ค่ะ ดาวกระจาย สีสด สวย จริงๆ ...

ขอบคุณครับ พยายามจะให้ขึ้นให้หมดก็ยังมีบางชนิด เพาะไม่ขึ้น

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

หน้า