สู่เส้นทางสายใหม่
15/7/2016
เริ่มแล้วค่ะ เส้นทางสายใหม่ วันนี้เริ่มเตรียมดินเราอยากทำสวนแบบผสมผสานบนเนื้อที่ประมาณ2ไร่ จริงๆ ก็ว่า เยอะไป แต่ก็เอาเถอะ หากจะเริ่มก็ต้องเริ่มตั่งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เราให้พ่อบ้านลาออกจากงานมาเริ่มก่อนเพราะเขามีกำลังแรงกายมากกว่าเรา แต่กำลังแรงใจในการทำงานประจำที่บริษัทน้อยกว่าเรา ให้เขาไปทำก่อน กำลังใจที่ให้กันก็คือ หากเรามีที่ดิน เราไม่มีวันอดตาย แค่นี้ก็ไปต่อได้แล้วค่ะ เป้าหมายแรกชอบกินอะไรปลูกอย่างนั้น เคยซื้ออะไรกิน เราปลูกเองได้เราก็จะไม่ซื้อเขากินอีกแล้วค่ะ จริงๆเราไม่มีประสบการณ์ในเรื่องการปลูกผักเลย ถามเพื่อนที่ปลูกผักบ้าง ดูยูทูปบ้าง สาระคดีบ้าง สร้างแรงบันดาลใจที่ดีเลยทีเดียวค่ะ แต่ผลงานยังไม่รู้จะออกมาอย่างไร เอาไว้จะเก็บภาพมาไห้ดูนะค่ะ อยากถามความเห็นเพื่อนๆว่า หากต้องการทำเกษตรอินทรีย์ เรามีความจำเป็นต้องขอรับการฝึกอบรมจากศูนย์การเรียนรู้ในที่ต่างๆหรือเปล่าค่ะ
ขอบคุณค่ะ
- บล็อกของ SUPHAN
- อ่าน 3924 ครั้ง
ความเห็น
kandee
19 กรกฎาคม, 2016 - 14:22
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
จั้งเป้าหมายแล้ว ก้ลงมือทำ สู้ๆค่ะเป็นกำลังใจให้
ความสุข..อยู่ที่ใจ
SUPHAN
23 กรกฎาคม, 2016 - 13:02
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ
TuayFoo
22 กรกฎาคม, 2016 - 14:12
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
ปัจจุบันความรู้ในอินเตอร์เน็ตเยอะมาก ๆ (แต่ต้องดูที่อธิบายมีหลักการและเหตุผลรองรับนะครับ) แต่การได้ไปอบรมก็ดีนะครับ มีเพื่อนฝูงและเครือข่ายที่ให้คำแนะนำกันได้ แต่สุดท้ายผมก็แนะนำให้คิดและยืนอยู่บนพื้นฐานของตัวเอง (ความรู้ + ความสามารถ + ความชอบส่วนตัว) ตัวอย่างเช่น ที่ดินเราขนาด 2 ไร่ เหมาะทำอะไร? (คงไม่เหมาะทำนาเป็นต้น) นั่งวาดฝันและก็วางแผนพร้อมลงมือทำครับ
ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข
SUPHAN
23 กรกฎาคม, 2016 - 13:02
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ
ริมสวนยาง
23 กรกฎาคม, 2016 - 13:14
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
หาย ไปนานนนมากค่ะ น้อง ...ยินดีด้วย ค่ะ ที่แบ่งงานกันทำ กับพ่อบ้าน....สวนอยู่ที่ไหน หน้าตา เป็นอย่างไร ชี้แจ้งแถลงไข เลยนะคะ สาวใหญ่ อยาก ทราบมากๆๆ...สู้สู้ ค่ะ
SUPHAN
23 กรกฎาคม, 2016 - 14:59
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
ไร่หนูอยู่สุพรรณค่ะพี่ เอาใว้บล็อกถัดไป หนูจัดเต็มแน่นอนค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ
เสิน
26 กรกฎาคม, 2016 - 14:22
Permalink
Re: สู่เส้นทางสายใหม่
ทำจากน้อยๆ เรียนรู้ไป แก้ปัญหาไป เอาใจใส่ ทุกอย่างก็จะดี ทำเลยครับ
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..