ยินดีต้อนรับสู่ Farm Stay บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ หลังจากที่ผมได้แนะนำบ้านพักแบบ Farm Stay ของบ้านไร่สุโขทัยนี้ดีไปแล้ว ก็ได้รับผลตอบกลับมาพอสมควร อาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีผู้สนใจกลุ่มแรก (เป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.) ให้ความสนใจเข้าพักโดยบอกว่าค้นหาในอินเตอร์เน็ต facebook แล้วดูน่าสนใจประกอบกับจะต้องเดินทางผ่านลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลกอยู่แล้วจึงอยากมาสัมผัสดูครับ (พลังแห่งการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือเรียกว่า Social Network ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจได้เลย - ความเห็นผู้เขียน) ผมก็เลยเก็บภาพบรรยากาศสถานที่และผู้เข้าพักกลุ่มแรกไว้เป็นที่ระลึกครับ

เนื่องด้วยจากที่ได้พูดคุยหลาย ๆ ท่านที่เข้าพักก็เป็นคนต่างจังหวัดแต่เข้ามาทำงานในกรุงเทพ ดังนั้นการพักในรูปแบบบ้านพักแบบชนบท (ไม่ใช่ลักษณะรีสอร์ท เช่นการทำกับข้าวร่วมกัน การใช้ห้องน้ำรวมกัน รวมทั้งการนอนรวมกัน 2 ห้องแยกชาย-หญิงครับ) จึงมิได้รู้สึกแปลกแต่ประการใด โดยผมได้จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องครัวไว้เรียบร้อยพร้อมกับแถมแม่ครัว (คุณแม่บ้าน) ให้อีก 1 คนครับ (55) แต่ละคนก็ช่วยกันทำกับข้าวเป็นอย่างดี เก็บดอกแค ชะอม สด ๆ จากไร่ฯ ฝีมือน้องที่โขกน้ำพริกกะปิ ผมว่าทำขายได้สบาย ๆ ย่างหมูหรือทอดไข่ชะอมทานก็เอร็ดอร่อยดีครับ มีคนบอกว่ากับข้าวไม่อร่อยเป็นไรขอให้หุงข้าวดีเป็นใช้ได้ ดังนั้นข้าวเลยหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าครับ (55) แต่จริง ๆ กับข้าวทุกอย่างอร่อยมาก (เพราะตัวเองเป็นคนทำเลยบอกอร่อยทุกคน อิอิ) ตกดึกผมก็กลับปล่อยให้ทุกท่านได้สังสรรค์กันกับความบันเทิงจากคาราโอเกะเล็ก ๆ ครับ

เช้าวันถัดมาก็จัดเตรียมแซนด์วิซกับน้ำเต้าหู้ปลาท๋องโก๋และขนมพื้นบ้านมาให้รับประทานเป็นมือเช้า   จากนั้นก็พาไปชมเชื่อนสรีดภงค์ (อ่านว่า สะ-รีด-พงษ์ เชื่อนแห่งแรกของประเทศไทย สมัยสุโขทัย) ไปชมวัดสะพานหินและวัดศรีชุม (ไหว้พระอจนะ) ตามลำดับและก็ร่ำรากันตามธรรมเนียมครับ

สำหรับในสัปดาห์นี้ก็จะมีคุณแม่หลาย ๆ ท่านนัดรวมตัวกันเรียนศิลปะการวาดรูปโดยเชิญคุณครูมาสอนโดยใช้สถานที่บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี สำหรับไร่สุโขทัยนื้ดีก็คงจะให้บริการอาหารว่าง อาหารกลางวันและเครื่องดื่ม สำหรับสัปดาห์ถัดไปก็มีผู้สนใจจองบ้านพักและและผมคงมีกิจกรรมเกี่ยวข้าว-วิ่งว่าวในวันพ่อ 5 ธันวาคม 2559 ต่อไปครับ คงจะได้เก็บรูปมาเล่าสู่กันฟังต่อไป สวัสดีครับ

ความเห็น

เยี่ยมไปเลยค่ะ ขอให้กิจการรุ่งเรืองและผู้มาใช้บริการได้เก็บเกี่ยวบรรยากาศแบบชนบทที่ไม่ค่อยได้มีโอกาสสัมผัสเมื่ออยู่ในเมืองนะคะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ TuayFoo

ผมทดลองแนวคิดว่าไปได้ไหม (มีคนสนใจไหมกับการพักที่อาจจะไม่สบายแบบรีสอร์ทหรู ๆ แต่มีกิจกรรมที่ให้ทำร่วมกันแบบกันเอง) นะครับ

รูปภาพของ serameo

ไร่สุโขทัยนี้ดีจริงๆครับ

 Meo Meo Farm

http://serameo.wordpress.com

 

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ งานเกษตรที่ไร่ฯ ก็คืบคลานไปทีละน้อย (มีหลายอย่างมาก ๆ ที่ต้องทำแต่ขาดแคลนเวลาไม่ค่อยพอครับ)

รูปภาพของ serameo

ผมขาดทั้งเวลากับแรงงานครับ ก็เลยอาศัยปลูกต้นไม้แบบตามมีตามเกิดครับ โชคดีที่ต้นไม้เค้ายังปรับตัวเองได้ ไม่ต้องเพิ่งพาเจ้าของที่อย่างเรามากจนเกินไปครับ

 Meo Meo Farm

http://serameo.wordpress.com

 

รูปภาพของ ลูกอีสาน

ว้าวๆๆๆๆดีใจด้วยครับผม ถ้าได้ไปคงแวะไปพักสักครึ่งเดือนเลย55555 บรรยายกาศดีครับ  ยินดีด้วยๆๆครับ

รูปภาพของ TuayFoo

ยินดีต้อนรับเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ ถ้าท่านใดมีโอกาสผ่านมาก็แวะเยื่ยมเยือนทักทายได้เลยนะครับ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดผมน่าจะอยู่ครับ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

สนใจอาหารน่าทานทั้งนั้นเลย เป็นการพักผ่อนครบวงจร

รูปภาพของ TuayFoo

อาหารก็ผู้มาพักแสดงฝีมือกันมันเลยครับ บ้านไร่สุโขทัยนี้ดีรอต้อนรับคนบ้านไกล (พี่อ้อยหวาน) หากมีโอกาสผ่านมานะครับ

รูปภาพของ Soonthorn Soon

โอ้โฮ..ไร่สุโขทัย นี้ดี ....ดีจริงๆครับ ..คิดทำรีสอร์ท แบบนี้ วิถีไทย ไม่ต้องอิงสังคมเมือง ผมว่า ดีเยี่ยมเลยครับ ....เราทำที่พักผ่อน ให้เพื่อนและผู้มาเยือน หายใจโล่งสบายใจ (น่าเที่ยวมากครับ) 

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

หน้า