"ศิลป์สื่อใจ" ณ บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ หวังว่าคงยังไม่เบื่อ Blog ผมนะครับ ช่วงนี้พอดีเริ่มเปิดตัวทั้งร้านกาแฟ Farm Café ไร่สุโขทัยนี้ดีและบ้านพัก "บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี" ก็เลยมีกิจกรรมหลาย ๆ อย่างเกิดขึ้น ดังนั้นจึงมีเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังบ้างครับ

ในครั้งนี้สัปดาห์ที่ผ่านมา (26-27 พย. 2559) บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี ได้มีโอกาสต้อนรับคุณแม่ทั้งหลายที่ได้เลือก "บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี" เป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมเฉพาะกลุ่มโดยมีการรวมตัวกันของคุณแม่บ้านผู้สนใจงานศิลปะและเชิญคุณครูแอนมาร่วมถ่ายทอดความรู้สึกผ่านงานศิลปะ (ผมขอเรียกว่า "ศิลป์สื่อใจ" แล้วกันครับ) ถ้าให้ผมอธิบายที่คุณครูแอนสอนนี่ท่าจะยากสำหรับเด็กสายวิทย์อย่างผม (55) แต่คุณครูก็อธิบายให้คุณแม่พร้อมกับลงมือปฏิบัติรวมทั้งมีการวิจารณ์ผลงานหลังจากที่แต่ละคนได้ทำเสร็จแล้ว ผมว่าดูโดยรวมแล้วคุณแม่ทั้งหลายชอบมาก ๆ ครับ

ส่วนตัวผม "บ้านไร่สุโขทัยนี้ดี" ก็บริการอาหารว่าง อาหารกลางวันและอำนวยความสะดวกให้ครับ หลังจากเสร็จงานคุณครูแอนก็มีความสนใจจะพาเด็กนักเรียนในกลุ่มมาอีกครั้งในวันที่ 10-11 ธค. 2559 นี้อีกครับ ผมก็หวังว่าจะได้บริการต่อ ๆ ไปอีกครับ

ตัดภาพกลับมาที่ Farm Café ไร่สุโขทัยนี้ดีครับ ในเมื่อคุณแม่ ๆ ทั้งหลายไปอยู่ที่บ้านไร่ฯ คุณลูก ๆ ก็สนุกกันที่ร้านกาแฟซิครับ ขณะนี้ผมก็ได้สร้างสนามทรายและบ่อโคลน สไลเดอร์แข่งกับทะเลกรุงเทพ (55) ตามรูปเลยครับ โชคยังดีมีคุณพ่อ-พี่เลี้ยงและคุณครูที่ดูแลเด็ก ๆ ช่วยครับ ได้สนทนากับคุณพ่อหลาย ๆ คน ผมก็บอกว่าแนวคิดของร้านคือต้องการให้เด็กออกมาเล่น (Active Play) เพราะปัจจุบันเด็กมักจะอยู่กับ Tablet/โทรศัพท์ ขาดการเคลื่อนไหว ขาดการพัฒนาทางร่างกายและจิตใจในการอยู่ร่วมกันตามวัยอันสมควร รวมทั้งโลกของคอมพิวเตอร์จะเร็วกว่าชีวิตจริงมาก ๆ ทำให้เด็กไม่ยอมรอคอย มีโรคใหม่ ๆ เกิดขึ้นเช่น สมาธิสั้น โรคกระดูกในวัยเด็ก (คอ-มือ) โรคไบโพล่าร์ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังอยากให้เด็กเรียนรู้ในโลกจริง (แต่ปลอดภัยพอสมควร) กล่าวคือไม่ได้ไปขังเด็กไว้ในห้องโฟมเหมือนอย่างที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า เด็กไม่รู้ความเป็นจริงว่าโดนแล้วเจ็บควรจะระวังอย่างไรเป็นต้น สรุปรวม ๆ คือต้องการให้เด็กได้เติบโตตามพัฒนการที่เป็นจริงครับ จากที่ผมสังเกตเห็นเด็กเล่นสนุกมากจนผมยังอยากเข้าไปเล่นด้วยเลย ประมาณว่าพ่อแม่เรียกให้กลับบ้านยังไม่ยอมกลับเลย (55) เพราะฉะนั้นผมขอเตือนไว้เลยว่าหากพาลูกหลานมา Farm Cafe'ไร่สุโขทัยนี้ดี อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าสำรองมาด้วยนะครับ (ร้านมีที่อาบน้ำง่าย ๆ ให้ครับ) สวัสดีครับ

ความเห็น

รูปภาพของ ริมสวนยาง

 ไม่เคยเบื่อที่จะอ่านบล็อค เลยนะคะ คุณพ่อน้องบถ้วยฟู... เป็นการดีเสียอีก ที่เล่าสู่กันฟังเรื่องดีๆ ค่ะ น่ารักมากๆเลย บล็อคนี้ ทั้งคุณแม่ และคุณลูก ..ภาพของคุณแม่ สวย มีมิติ เชียว ....ตัวแทนความพอเพียงรุ่นจิ๋ว ก็สนุก เต็มที่ เหมือนกัน ....พี่บัว สนใจ แซนด์วิช น่ะ น่ากิน ที่สุด

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณที่ยังไม่เบื่อครับ เช่นกันครับอยากให้ครอบครัวพ่อแม่ลูกได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันมาก ๆ สำหรับแซนด์วิชนี่ฝีมือคุณภรรยาเลยครับ

รูปภาพของ Soonthorn Soon

ผมว่า หนุ่มสาว ที่เล่นเนินดิน และจับกลุ่มกัน เป็นภาพประทับใจ ที่สุดครับ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

สนุกกันมาก ๆ เลยครับ คุณพ่อคุณแม่บอกว่าตอนเล่นนี่ไม่ยอมหยุดกินเลย แต่พอขึ้นรถนี่ขอของกินกัน/หลับกันเลย

เด็กๆ น่ารักมาก ค่ะ ... ภาชนะบรรจุอาหาร สีสวย ชวนกิน.......ไม่เบื่ออ่าน นะคะ เขียน ต่อเนื่องได้เลย

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ ถ้ามีเรื่องราวน่าสนใจก็พยายามเก็บมาเขียน ฺBlog ครับ

รูปภาพของ วรพจน์ เอียดจันทร์

ชอบจังบรรยากาศดีมีงานศิลป์ด้วย ชอบครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

รูปภาพของ priraya

ชอบสไลด์เดอร์โคลนค่ะ นึกถึงความหลัง