แนะนำหนังสือ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ก่อนหน้าที่ผมจะมาทำเกษตร (สมัครเล่น) ก็จะเป็นนักอ่านที่ดี (อ่านหมดทุกเรื่องที่มีคนเขียนในโลกนี้ การ์ตูน นิยาย สถาปัตยกรรม เกษตร ศาสนา ปรัชญา วิทยาศาสตร์ อวกาศ ธรรมชาติ 55) ถ้ามีโอกาสว่างก็จะเข้าร้านหนังสือเป็นประจำ ล่าสุดปีใหม่นี่ก็มีโอกาสหยิบหนังสือติดมือมาหลายเล่มในสองเล่มนั้นมีชื่อว่า "วิถีในนา" และ "ปรัชญาในสวน" ตอนที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพราะผมก็อยากจะรู้ว่าคนอื่นที่เขามาทำนาทำสวนเขาคิดอย่างไรบ้าง ประกอบกับอ่านคร่าว ๆ เห็นพูดบรรยายเกี่ยวกับนก (ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) เลยหยิบมาอย่างง่ายดาย

หลังจากอ่านได้สักพักชักตะหงิด ๆ ว่า นามแฝงที่ใช้ "สายลมลอย" นี่มันเหมือนเคยเห็นที่ไหนมาก่อน ค้นไปค้นมาก็เจอไม่ไกลที่ไหนเลย "สมาชิกบ้านสวนพอเพียง" นี่เองเพียงแต่ใช้ชื่อว่า "sailomloy" แต่รู้สึกพี่ท่านจะห่างหายจากการเขียน Blog ในบ้านสวนพอเพียงไปนานเหมือนกัน (สงสัยแอบมาเขียนซีรีย์หนังสือดูโอ "วิถีในนา" "ปรัชญาในสวน" นี่เอง อิอิ) หวังว่าคงได้เห็น Blog ของสายลมลอยปรากฏใน website บ้านสวนพอเพียงเรื่อย ๆ นะครับ

พี่สายลมลอยเขียนบรรยายภาพจากตัวหนังสือได้ดีมาก ๆ ภาพประกอบก็สวยงาม วันนี้ผมก็ถือว่ามาแนะนำหนังสือน่าอ่านให้กับเพื่อนสมาชิกนะครับ ท่านใดมีโอกาสเข้าร้านหนังสือลองหยิบมาอ่านดู ถ้าชอบก็ซื้อหาไปอ่านเพิ่มเติมนะครับ สวัสดีครับ

ปล. หลังเขียนบทความนี้แล้ว เริ่มนั่งอ่านข้อเขียนของสายลมลอยในเน็ตและบทความเก่า ๆ ที่เขียนไว้ อาจเพราะรู้จักช้า แต่นี่เป็นเหตุผลที่ผมชอบอ่านหนังสือ แม้จะอยู่กันคนละยุคคนละวัยกับผู้เขียนหนังสือ (แต่คุณสายลมลอยนี่น่าจะรุ่นใกล้กัน) แต่เมื่อได้อ่านหนังสือ ข้อความที่ถ่ายทอดมาให้รับรู้ ลึกซึ้ง ตลอดกาล

ความเห็น

ไปมาเมื่อปีใหม่ครับบรรยากาศดีครับ

ขอบคุณค่ะ จะไปติดตาม ตามคำแนะนำ (คุณสายลมลอย เคยเขียนบล็อค ค่ะ น่าจะเป็นบุคคลเดียวกัน)

รูปภาพของ ริมสวนยาง

น่าสนใจจริงๆค่ะ คุณพ่อน้องถ้วยฟู  (ชาวบ้านสวนเรา ฝีืมือ ไม่เบา) ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ขอบคุณค่ะ คุณ Tuayfoo ถ้าได้เจอจะลองอ่านดูค่ะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

หน้าปกดูสะอาดน่าหยิบมาอ่าน