ประกันภัยรถยนต์ ฉบับพอเพียง ทำให้พอดีใช้ให้พอเพียงเคียงคู่คนไทย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ประกันภัยรถยนต์ ฉบับพอเพียง

ประกันภัยรถยนต์ เรื่องง่ายๆที่ต้องรู้ก่อนคิดจะทำประกัน

สวัสดีครับทุกคน ถ้าพูดถึง ประกันภัยรถยนต์ หลายคนคงสงสัยนะครับว่า ประกันรถยนต์ดียังไง ทำไมต้องทำ ทำแล้วได้อะไร ซึ่งผมเองก็เห็นมาหลายๆคำถามเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ผม นักรบ ไร่องุ่นพอเพียง ซึ่งก็เคยแนะนำไปกระทู้หนึ่งแล้ว เกี่ยวกับการทำประกันยังไงให้พอเพียงที่สุด วันนี้เรามาดูกันครับว่า ประกันภัยรถยนต์ หมายถึงอะไร คืออะไร หรือพูดง่ายๆว่า ผมจะมาเปิดทุกประเด็นเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ ฉบับพอเพียง ดังนี้

1. ประกันภัยรถยนต์ หมายถึงอะไร

ตอบ : ประกันภัยรถยนต์ คือ การจัดการความเสี่ยงของผู้เอาประกันภัยที่บริษัทประกันรับไว้ เพื่อประกันความเสี่ยง โดยจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกัน คือเป็นการจ่ายเพื่อลดความเสี่ยงกับตนเอง เมื่อเกิดเหตุการณ์ ไม่ว่าผู้เอาประกันภัยจะชนกับอะไร บริษัทประกันจะคุ้มครองตามกรมธรรม์ที่ระบุไว้ หากในกรมธรรม์นั่นๆ ไม่ได้ระบุความคุ้มครองบางสิ่ง ผู้เอาประกันจะต้องทำการซื้อเพิ่มเติมนั่นเอง

2. ประกันภัยรถยนต์ แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

ตอบ : ประกันภัยรถยนต์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ และ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ โดยจะพูดในแบบรวมๆว่า ประกันรถยนต์ภาคบังคับ คือ พ.ร.บ.รถยนต์ ที่กฎหมายบังคับให้ทุกคนที่มีรถต้องทำ ย้ำว่าต้องทำทุกคน ไม่ทำผิดกฎหมาย ส่วน ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือ ประกันภัยรถยนต์ที่บริษัทประกันรับประกันความเสี่ยง กฎหมายไม่ได้บังคับว่าต้องทำ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะทำกัน เพราะเวลาเกิดเหตุขึ้นมา ความเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่คุ้มกันเมื่อเทียบกับค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ อาทิเช่น ขับรถไปชนรถของคู่กรณี ความเสียหายรวม 50,000 บาท ถ้าเราไม่ทำประกันจะต้องเสียให้กับคู่กรณี 50,000 บาทเต็มๆ แต่ถ้าเราทำประกันภัยรถยนต์ บริษัทประกันจะรับค่าเสียหายไปดำเนินการให้ทั้งหมด โดยที่เราจ่ายค่าเบี้ยแค่ปีล่ะ 5,000-15,000 โดยประมาณ แล้วแต่ประเภทประกันภัยรถยนต์ และ บริษัทประกัน โบรกเกอร์ประกันภัย ที่รับว่าคิดค่าเบี้ยเท่าไหร่ ค่าเบี้ยยิ่งสูง ทุนประกันก็สูงตามไปด้วย

3. ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ตอบ : ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง : ซ่อมเขา + ซ่อมเรา + รถสูญหาย + ไฟไหม้รถ และ น้ำท่วมรถ 
พูดกันง่ายๆเลย คือ คุ้มครองทุกกรณี เป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทที่สูงที่สุด แต่บางบริษัทประกัน จะมี ประกันชั้น1 พิเศษ หรือ พรีเมี่ยม คือตอบสนองเพิ่มเติมให้กับลูกค้าที่คิดจะเอาประกันอย่างอื่นด้วย เช่น ประกันชั้น1 คุ้มครองทรัพสินย์ในรถรวม เป็นต้น

4. ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ตอบ : ประกันชั้น2+ คุ้มครองอะไรบ้าง : ซ่อมเขา + ซ่อมเรา ( กรณีรถชนรถเท่านั้น ) + รถสูญหาย + ไฟไหม้รถ
สำหรับ ประกันรถยนต์ชั้น2 จะไม่ได้รับความคุ้มครองเกี่ยวกับ น้ำท่วมรถ หากต้องการได้รับจะต้องซื้อเพิ่มเติมเอาเอง ซึ่งถ้าคิดแล้วไม่คุ้มทำประกันชั้น1 ไปเลยดีกว่า ส่วนกรณี ซ่อมเขา และ ซ่อมเรา นั่นจะต้องเป็นการชนระหว่างรถชนรถเท่านั้น หากชนอย่างอื่นอาจจะต้องเสียค่า Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก ซึ่งประมาณ 1,000-2,000 บาท 

5. ประกันภัยรถยนต์ชั้น3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ตอบ : ประกันชั้น3+ คุ้มครองอะไรบ้าง : ซ่อมเขา+ซ่อมเรา (กรณีรถชนรถเท่านั้น)
ถ้าพูดกันถึง ประกันรถยนต์ชั้น3+ คงจะซ่อมได้แค่คู่กรณีและก็เรา ซึ่งถ้าเพื่อนๆไปชนกำแพง ประตูบ้าน เสาไฟฟ้า บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ไม่รวมรถสูญหาย ไฟไหม้รถ น้ำท่วมรถ หากจะทำต้องทำเสริมเฉพาะอย่างเท่านั้น

6. ประกันภัยรถยนต์ชั้น2 คุ้มครองอะไรบ้าง

ตอบ : ประกันชั้น2 คุ้มครองอะไรบ้าง : ซ่อมเขา+ซ่อมเรา ( กรณีรถชนรถเท่านั้น  )
ประกันรถยนต์ชั้น2 เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากค่าเบี้ยประกันเกือบจะเท่า ประกันชั้น1 ทำให้ผู้เอาประกันเลือก ประกันรถยนต์ชั้น1 เพราะราคาแพงกว่านิดหน่อย แต่ความคุ้มครองครบเครื่องทุกอย่าง บางบริษัทจึงยกเลิก ประกันชั้น2 และเลือก ประกันชั้น2+ ขึ้นมาแทน

7. ประกันภัยรถยนต์ชั้น3 คุ้มครองอะไรบ้าง
ตอบ : ประกันชั้น3 คุ้มครองอะไรบ้าง : ซ่อมเขา อย่างเดียว
ถึงจะซ่อมเพียงแค่คู่กรณีอย่างเดียว แต่ ประกันรถยนต์ชั้น3 ทำไว้ดีกว่าไม่ทำประกันเลย เพราะเวลาเกิดไปชนท้ายคู่กรณี อาทิเช่น แลมโบกินี ขึ้นมา จ่ายเป็นแสนๆ จะทำยังไง ดังนั้นหากใช้รถน้อย ขับระมัดระวัง ประกันชั้น3 ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับรถอายุเกิน10ปีเลย

ดังนั้นหากเพื่อนๆสงสัยเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ สอบถามผมเข้ามาได้เลยครับ และถ้าเพื่อนๆคนไหนที่คิดอยากจ ทำประกันภัยรถยนต์ ต่อประกันภัยรถยนต์ ซื้อประกันภัยรถยนต์ เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ผ่อนประกันภัยรถยนต์ สามารถกดเข้าไปตามลิ้งที่ผมให้ด้านล่างใน ข้อ1 หรืออยากจะหาความรู้เพิ่ม สามารถเข้าไปอ่านได้ตามลิ้งด้านล่างที่ผมให้ไว้ ข้อ2

1. https://www.easyinsure.co.th
2. www.easyinsurebroker.com